Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho hay các nhà tài phiệt Nga ngày càng sợ hãi chính sách của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine sẽ khiến Nga bị Mỹ và phương Tây trừng phạt nặng nề hơn.

“Giới doanh nhân hàng đầu đang kinh hoàng. Nhưng không ai dám nói ra vì sợ bị trừng phạt” - ông Igor Bunin, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ chính trị ở Moscow, cho biết. Trong khi đó, nhà xã hội học Olga Kryshtanovskaya của Viện Khoa học Nga nhận định các nhà tài phiệt nước này đang cố chuyển tiền ra nước ngoài.


Cựu tỉ phú Alexander Lebedev, người đang sở hữu 2 tờ báo Independent Evening Standard của Anh, nói ông hoàn toàn bi quan về khả năng Nga cứu vãn quan hệ với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).


“Đồng hồ đang quay ngược về những năm 1980, cao trào của thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng thời đó, hai phe kiềm chế lẫn nhau, còn hiện nay chúng ta có cả một cuộc chiến. Tệ hại hơn hẳn” - ông Lebedev nói. Ông từng là sĩ quan tình báo Liên Xô hoạt động ở London - Anh.


Đoàn tàu chở thi thể các nạn nhân trên MH17 đến TP Kharkov ở Đông Ukraine ngày 22-7. Ảnh: Reuters

Thảm họa rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng có thể dẫn đến làn sóng trừng phạt mới khắc nghiệt hơn nhằm vào Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon hôm 20-7 cáo buộc ông Putin “bảo trợ cho khủng bố”.


Nếu bị gán “tội” này, Nga và các công ty làm ăn với Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, theo nhà kinh tế học Timothy Ash của Ngân hàng Standard Bank Plc (Anh). Dù vậy, người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, khẳng định Moscow không bận tâm về chuyện này.


Hà Lan có thể đi đầu đòi trừng phạt Nga nặng hơn trong cuộc họp các ngoại trưởng EU hôm 22-7 (giờ địa phương) bởi nước này có đến 193 công dân thiệt mạng trên MH17.


Trước đó, Mỹ đã trừng phạt hàng loạt công ty quốc doanh và các nhân vật thân cận với Tổng thống Putin, bao gồm các nhà tài phiệt Nga Gennady Timchenko và Arkady Rotenberg. Trong đợt trừng phạt mới nhất của Mỹ được công bố một ngày trước khi MH17 rơi có tên công ty khí đốt OAO Novatek (NVTK do ông Timchenko đồng sở hữu). Trong vòng 2 ngày sau đó, cổ phiếu của Novatek ở London mất 8%, tương đương gần 3 tỉ USD tính theo giá trị thị trường.


Do tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, từ đầu năm đến nay, 19 người giàu nhất nước Nga mất 14,5 tỉ USD. Ngược lại, 64 người giàu nhất nước Mỹ bỏ túi thêm 56,5 tỉ USD, theo Bloomberg. Cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov nhận định: “Nguy cơ mọi lĩnh vực của nền kinh tế Nga bị trừng phạt đang hiển hiện hơn bao giờ hết. Nếu toàn bộ lĩnh vực tài chính bị trừng phạt, kinh tế Nga sẽ sụp đổ trong vòng 6 tháng”.


Tuần trước, ông Andrey Kostin - người đứng đầu tập đoàn quốc doanh VTB của Nga - tiết lộ các lệnh trừng phạt có thể đã khiến Nga mất 2.000 tỉ USD và nhiều khả năng loại nước này khỏi tiến trình toàn cầu hóa.Theo-NLD