Xem tivi trước khi đi ngủ, đi ngủ muộn vào cuối tuần, nằm trên giường khi khó chìm vào giấc ngủ...là những sai lầm mọi người thường mắc.


Giấc ngủ sâu và ngon đem lợi rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Bạn nên thay đổi những thói quen xấu dưới đây để giấc ngủ được trọn vẹn và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại nhé.


1. Sử dụng thiết bị điện tử :
Một trong những nguyên tắc của phòng ngủ là mát, yên tĩnh và tối. Sự vắng mặt của ánh sáng kích hoạt các cơ chế gây buồn ngủ tự nhiên của con người. Phòng ngủ có quá nhiều ánh có thể gây nhầm lẫn cho hệ thống đó.


Ánh sáng từ tivi, máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại thông minh gây ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin tự nhiên. Ánh sáng nhân tạo gây ức chế quá trình sản xuất melatonin và thay đổi sinh lý cơ thể. Hãy để những thiết bị điện tử thông minh tránh xa khỏi giấc ngủ của bạn.


2. Ngủ trễ vào cuối tuần :


Các chuyên gia cảnh báo ngủ muộn hơn và thức dậy muộn vào cuối tuần có thể thay đổi đồng hồ sinh học, gây gia tăng các vấn đề sức khỏe và thừa cân. Hãy tạo thói quen cho giấc ngủ. Nếu bạn ngủ muộn, bạn vẫn nên cố gắng thức dậy vào khoảng thời gian cũ.


3. Dùng rượu để giải quyết vấn đề mất ngủ :
Đó là một trong những cách phổ biến nhất, nhưng nó mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích. Một nhóm nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng rượu cướp đi giấc ngủ REM và tăng thời gian dành cho giấc ngủ sâu. Giấc ngủ REM là một giai đoạn rất quan trọng cho bộ nhớ và học tập. Rượu ( thức uống chứa chất kích thích ) giúp bạn nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ nhưng chất lượng giấc ngủ sẽ không tốt như nó vẫn có.


4. Nằm trên giường khi bạn khó ngủ :


Nghe có vẻ phản tác dụng nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên ra khỏi giường nếu bạn đã cố ngủ quá lâu. Bạn càng cố gắng nằm, bạn sẽ càng căng thẳng vì những lo lắng và để giấc ngủ trôi đi. Bạn nên đứng dậy và ra khỏi phòng ngủ, làm những công việc thư giãn như đọc sách hoặc đi bộ chậm trong nhà. Khoảng nửa giờ, khi bạn cảm thấy thực sự mệt mỏi hãy quay trờ lại giường.


5. Sử dụng thuốc ngủ theo toa :
Uống thuốc ngủ có thể giúp bạn che giấu vấn đề nhưng không thể giải quyết nó. Bạn sẽ dần bị phụ thuộc, chưa kể đến các nguy cơ về sức khỏe, kể cả tử vong. Tạo thói quen tốt cho giấc ngủ trước khi thử sử dụng thuốc các bạn nhé.


6. Uống cà phê quá muộn :


Nếu bạn uống đồ uống có caffein vào cuối ngày, thậm chí là vào buổi chiều bạn sẽ có nguy cơ bị mất ngủ. Chất kích thích có thời gian tác động khá dài.


7. Chia sẻ giường với thú cưng :


Lông động vật có thể gây ra dị ứng và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, chúng có thể sẽ kêu, cào...


8. Ăn quá nhiều protein vào buổi tối :
Protein khó tiêu hóa và cơ thể bạn sẽ phải thực hiện chức năng tiêu hóa thay vì nghỉ ngơi. Ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ, bạn nên suy nghĩ sử dụng chúng làm thức ăn khuya.


9. Đặt chuông đồng hồ nhiều lần :


Bạn nên đặt chuông đồng hồ chính xác giờ cần dậy. Tắt báo thức nhiều lần phá vỡ chu kỳ tự nhiên các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ sẽ không tăng lên cho dù bạn nằm thêm. Bạn nên ngủ sâu trong những phút cuối cùng.


10. Lo lắng trước khi đi ngủ :


Bạn đang lo lắng trước một cuộc hẹn vào ngày mai? Bạn khó ngủ? Các bài tập thở sâu có thể giúp bạn, hoặc tắm nước ấm với ánh nến.


Theo-xinhxinh