Những ngày này trời thường có những cơn mưa chiều se mát, còn gì thú vị hơn khi cả gia đình ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức những món lẩu nóng mà không mất nhiều thời gian chế biến.


Lẩu nấm


Lẩu nấm hợp khẩu vị nhiều người và tốt cho sức khỏe. Nấu nước dùng bằng xương heo hoặc xương gà, hớt bọt vài lần, cho thêm rễ sâm tươi, táo đỏ và kỷ tử vào nấu chung, xương mềm nêm lại gia vị cho vừa ăn.


Nấm tươi các loại gồm linh chi, bào ngư, đông cô, đùi gà, kim châm, nấm rơm, nấm mỡ. Sơ chế nấm xong cho vào thau nước lạnh ngâm cho nấm giòn, cắt thành miếng vừa ăn. Ngoài nấm, nguyên liệu ăn thêm còn có mực, tôm, thịt bò, cá cắt lát tùy ý thích. Cũng đừng quên chuẩn bị cải thảo, cải xoong, rau tần ô, đậu hủ non, mì. Xếp nấm, thịt, rau và mì ra đĩa bày ra bàn.


Pha nước chấm với mè rang giã nhuyễn, bột nêm, hành ngò cắt nhỏ, ớt bột rồi cho nước dùng vào khuấy đều, thêm vài giọt dầu mè cho thơm. Dọn nước dùng ra, cho nấm vào trước, húp nước cốt nấm xong mới thả thịt cá rau vào từ từ thưởng thức.


Lẩu tôm càng


Tôm càng lựa con cỡ vừa ăn, cắt bỏ râu, chân, rửa sạch, xẻ một đường ngắn trên lưng tôm. Măng chua rửa sơ để ráo. Đậu bắp cắt khúc. Làm nóng dầu, cho sả, tỏi băm vào phi thơm, thả tôm vào xào săn rồi cho măng chua vào đảo đều nhấc xuống.


Me chín giằm lấy nước cốt. Nấu nước dùng sôi, thả nước cốt me vào nêm thêm bột nêm, nước mắm, đường sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được. Xếp măng vào nồi lẩu nhỏ, tôm càng lên trên rồi chế nước dùng vào, dọn dùng nóng với bún và nước mắm ớt nguyên chất. Khi ăn, nêm rau om, ngò gai và nhúng thêm đậu bắp.


Lẩu đuôi bò


Đuôi bò rửa qua, ngâm trong nước cho ra tiết, thỉnh thoảng thay nước đến khi thấy nước trong, vớt ra chặt khúc rồi cho vào nồi trụng với vài miếng gừng đập giập và rượu trắng cho thơm. Đem xuống để ráo nước, ướp muối và hạt nêm. Rang thơm gia vị hồi, quế và đinh hương.


Phi thơm sả, tỏi và gừng băm, cho đuôi bò vào xào, đổ nước sôi và thả hồi, quế, đinh hương vào hầm chung với đuôi. Dùng nồi áp suất nấu cho nhanh mềm, nêm nếm gia vị và cho hành tây cắt múi vào. Thịt bò bắp cắt miếng. Đậu hủ cắt miếng, rau tần ô và cần nước nhặt rửa sạch sẽ. Hành lá cắt khúc, rau om, ngò gai cắt nhuyễn. Dọn ăn nóng cùng với bánh phở, tương đen, tương ớt.


Lẩu vịt hầm sả


Vịt rửa sạch với gừng và rượu cho hết mùi hôi. Chặt miếng, ướp với nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, gừng, hành băm, rượu trắng và ít nước cốt chanh, chờ thấm. Nấm rơm cắt gốc rửa sạch, đậu hủ cắt miếng, trứng cút luộc bóc vỏ. Làm nóng dầu, cho sả băm vào phi vàng, cho vịt vào xào săn rồi đổ nước dừa tươi vào nấu, cho thêm sả cây đập giập và gừng vào nấu cùng. Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước dùng trong. Vịt mềm cho nấm rơm, trứng cút và đậu hủ vào, dọn ra ăn nóng kèm với rau vườn như mồng tơi, bông bí, bông mướp và bún tươi. Chấm với nước mắm gừng, thêm vài lát khế chua.



Theo-PNOnline