Theo thông tin của hãng thông tấn Australia AAP, bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith đã thực hiện chuyến thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.Tham khảo tại:
http://tuvanduhocuc.com.vn/day-manh-hop-tac-quoc-phong-giua-viet-nam-va-uc/

Trong chuyến thăm, ông Smith đã có cuộc hội đàm với người tương nhiệm Phùng Quang Thanh và đến thăm một số trường trực thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam trong đó có Học viện Quốc phòng và Trường Sỹ quan đặc công.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng cho hay Việt Nam đã đề nghị Australia chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ Việt Nam nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn. Phía Australia đã ghi nhận và xem xét về hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Smith nhấn mạnh tại cuộc hội đàm, “Việt Nam đang chứng tỏ là nước có ảnh hưởng mạnh trong Asean và các diễn đàn liên quan. Khi Việt Nam tiếp tục phát triển, Australia hoan nghênh nước này có vai trò lớn hơn trong việc góp phần giữ an ninh và ổn định trong khu vực.”

Ông khẳng định: “Quan hệ quốc phòng và quân đội đang phát triển giữa Australia và Việt Nam dựa trên mối quan tâm chung tới an ninh khu vực và tăng cường quan hệ thông qua các liên hệ đa phương và khu vực.”

Đối với lĩnh vực hợp tác đào tạo sỹ quan, Bộ trưởng Quốc phòng Australia chia sẻ, trung bình hàng năm nước này đón nhận khoảng 100 học viên là sỹ quan quân đội Việt Nam. Đặc biệt, Australia đang cân nhắc khả năng gia tăng chỉ tiêu đào tạo cho Việt Nam sang học tập, nghiên cứu, không chỉ trong các khóa ngắn hạn mà cả dài hạn.Đối với tình hình an ninh khu vực, Bộ trưởng Stephan Smith cho biết quan điểm của Australia về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông là không đứng về bên nào trong tranh chấp, đề cao nguyên tắc giải quyết xung đột, tranh chấp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Australia cũ.