Nhật Bản hôm 30-6 cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đã vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và Tokyo sẽ hợp tác với các quốc gia khác như Mỹ và Hàn Quốc để có hành động đối phó.

Quân đội Hàn Quốc cũng lên án việc Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông nước này hôm 29-6. Hành động trên diễn ra vài ngày trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hàn Quốc.


Tính từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo và rốc két 11 lần nhưng luôn cho rằng các vụ phóng nằm trong khuôn khổ tập trận thường lệ.


Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho hay cuộc hội đàm giữa Nhật Bản và Triều Tiên
vẫn sẽ diễn ra như dự kiến. Ảnh: Reuters

Dù vậy, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay cuộc hội đàm giữa Nhật Bản và Triều Tiên về số phận của các công dân Nhật Bản bị bắt cóc từ vài thập kỷ trước vẫn sẽ diễn ra tại Bắc Kinh – Trung Quốc vào ngày 1-7 như dự kiến.


Tháng trước, Triều Tiên đã đồng ý mở lại cuộc điều tra. Đổi lại, Nhật Bản sẽ giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế và xem xét viện trợ nhân đạo. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho hay: “Tôi nghĩ rằng vấn đề này cần được giải quyết đúng cách trong cuộc đàm phán cấp chính phủ. Chúng ta phải yêu cầu Triều Tiên tuân thủ nghị quyết và các thỏa thuận khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc".


Cùng ngày, Triều Tiên cho biết sẽ đưa ra xét xử 2 công dân Mỹ vì cáo buộc chống phá chính phủ Bình Nhưỡng.


Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), các bằng chứng và lời khai của Jeffrey Fowle và Matthew Miller đã "tố cáo hành động thù địch của họ". Vẫn chưa rõ thời gian 2 người này bị đưa ra xét xử.


Công dân Mỹ Jeffrey Fowle bị bắt giữ khi du lịch đến Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ông Jeffrey Fowle, 56 tuổi, công nhân cầu đường, sống tại Miamisburg, bang Ohio bị bắt khi du lịch đến Triều Tiên vào cuối tháng 4-2014. Trong khi đó, có rất ít thông tin về Matthew Miller, 24 tuổi, người cũng bị bắt giữa vào tháng 4 vừa qua.


Công ty du lịch Uri Tours đưa Miller đến Triều Tiên cho biết anh ta đã du lịch một mình đến Bình Nhưỡng trong tình trạng thể chất khỏe mạnh và gia đình Miller đã biết về vụ bắt giữ nhưng vẫn chưa đưa ra bất bỳ bình luận nào.


Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo người dân Mỹ không nên du lịch đến Triều Tiên vì có thể bị bắt giữ bất chấp có thị thực hợp pháp.

Triều Tiên đề xuất "ngừng thù địch"

Trong một động thái bất ngờ, ngày 30-6, chính quyền Bình Nhưỡng đề xuất ngừng các hành động thù địch giữa hai miền Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 4-7 tới.


Đề xuất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc tiến tới kỷ niệm 42 năm ngày ký kết Thỏa thuận chung liên Triều ngày 4-7-1972, trong đó hai bên đã nhất trí về một loạt các nguyên tắc nhằm tái thống nhất hai miền Triều Tiên.


Triều Tiên cũng đề nghị Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận mang tên Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi) dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới nhằm tạo điều kiện cho Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) được tổ chức từ ngày 19-9 đến 4-10 tại TP Incheon của Hàn Quốc.


Theo-NLD