Nói không với thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn trầu, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng vào giờ có bức xạ nhiệt cao, ngủ đủ giấc... sẽ giúp bạn không sợ ung thư.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy để tránh căn bệnh quái ác này, bạn và người thân hãy áp dụng việc ngăn ngừa mầm bệnh ung thư với 7 bước đơn giản mà hiệu quả.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào.

Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư.

Vì vậy để tránh căn bệnh quái ác này, bạn và người thân hãy áp dụng việc ngăn ngừa mầm bệnh ung thư với 7 bước đơn giản mà hiệu quả sau:

Nói không với thuốc lá
Thuốc lá chính là bạn đồng hành của căn bệnh ung thư.
Thuốc lá chính là bạn đồng hành của căn bệnh ung thư bởi mỗi một điếu thuốc, bạn đã nuốt khoảng hơn 60 loại chất có khả năng gây ra ung thư. Đó là nguyên nhân của 90% trường hợp bị ung thư phổi tại Mỹ. Thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút, mà khói của nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Theo WHO, mỗi năm có tới 3.000 người bị chết vì ung thư phổi do chịu tác động của khói thuốc từ những người xung quanh.

Hạn chế uống rượu, ăn trầu

Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến rượu cồn. Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản và yết hầu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan.

Ăn trầu và ung thư vòm miệng, ung thư họng có mối liên hệ mật thiết với nhau, đây chính là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong ở Đài Loan những năm gần đây, mà chủ yếu rơi vào những thanh niên khỏe mạnh.

Cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng vào giờ có bức xạ nhiệt cao

Thời điểm mà tia tử ngoại và bức xạ nhiệt được khuếch tán nhiều nhất (từ 10 – 16h chiều). Điều đó khiến da bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Vì thế, trong khoảnhg thời gian này, bạn nên hạn chế ra ngoài hoặc phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn vẫn phải ra đường vào lúc này, hãy trang bị cho bản thân mang kính, quần áo dài, mũ nón, khăn bịt mặt, găng tay và thoa kem chống nắng để tránh những tác hại không đáng có.

Không sử dụng các loại đèn ngủ có tia sáng mạnh

Ánh sáng từ các loại đèn ngủ này có thể gây nguy hiểm cho da tương đương với ánh nắng mặt trời.

Nên ngủ đủ giấc

Việc bạn thường xuyên thức khuya, mất ngủ, hoặc thường xuyên ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày tạo ra sự biến động về lượng của một số hormon cơ bản, cũng như sự chuyển hóa các chất trong cơ thể, tăng khả năng mắc ung thư.

Bởi vậy, để hạn chế ung thư, thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngủ sớm và ngủ đủ giấc.


Giảm stress

Hãy để cho tinh thần bạn luôn vui vẻ, giảm stress.
Tâm trạng u buồn dễ dẫn đến bệnh ung thư, nhiều người bị ung thư cho biết: Trước khi bị bệnh 2-3 năm, bản thân thường ở trong trạng thái chịu nhiều áp lực.

Các nghiên cứu y học phát hiện: Tinh thần sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, chứng trầm uất sẽ làm giảm năng lực tu bổ DNA của cơ thể, dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư cao một cách rõ rệt.

Thể dục thể thao
Vận động là một bài thuốc tuyệt vời nhất giúp ngăn ngừa ung thư.
“Vận động là một bài thuốc tuyệt vời nhất giúp ngăn ngừa ung thư”, đó là lời khuyên của bác sĩ Pam Peeke, tác giả cuốn “Body for Life for Women”.

Việc tập thể dục thường xuyên giúp loại bỏ những chất bã độc hại ra ngoài cơ thể theo tuyến mồ hôi. Đó cũng là cách giúp tiêu hao năng lượng hiệu quả.

Chỉ với 30 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể lực như đi bộ nhanh, hít đất, khiêu vũ, aerobic… đã là quá đủ để việc tác động lên hormon, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư ruột và ung thư vú.

Không chỉ vậy, nếu tích cực và vận động đều đặn cũng có thể nâng cao khả năng tiêu diệt tế bào ung thư đến 40%.

Với những cách rất đơn giản, dễ làm để có thể ngăn ngừa căn bệnh ung thư quía ác, hãy cùng người thân và bạn bè của bạn ngăn "mầm" của căn bệnh này nhé.


Theo-phunutoday