User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 3 của 3

Chủ đề: Lẩu cua nấu mẻ

  1. #1
    Uỷ viên hội đồng điều hành BKF Avatar của pe_sock94
    Tham gia ngày
    Aug 2013
    Bài gửi
    2.465

    Icon10 Lẩu cua nấu mẻ

    Cua biển ngọt thịt, dù là luộc hấp đơn giản hay dùng nấu lẩu, nấu cà ry, xốt me... đều ngon và bổ dưỡng. Cua giàu protein, canxi, sắt, vitamin, omega 3, tốt cho khung xương và não bộ của trẻ. Cuối tuần vào bếp với lẩu cua nấu mẻ, bạn không chỉ đãi cả nhà một món ăn ngon, lạ mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể.


    Món lẩu cua nấu mẻ vừa lạ, vừa ngon. Ảnh Minh Anh

    Lẩu cua nấu mẻ là lẩu chua, rau nhúng kèm là các loại rau hợp vị chua cay như kèo nèo, bông bí, rau nhút, rau muống, bắp chuối...

    Để lẩu ngon, cua phải chọn con còn sống, chắc thịt. Dùng xương heo hầm lấy nước lẩu, khi hầm vớt bọt liên tục cho nước trong. Lẩu cua có thể nêm bằng me như canh chua, nhưng nếu muốn tạo vị khác biệt thì dùng cơm mẻ. Mẻ có vị chua thanh, dịu nhẹ, dùng cho các món nấu riêu, giả cầy, ốc nấu chuối hoặc làm nước chấm rất ngon.



    Để làm cơm mẻ, lấy cơm và nước cơm (đang sôi) để nguội, cho vào hũ, đậy kín lại để ở nhiệt độ thường, không có ánh nắng. Khoảng một tuần sau, khi thấy bề mặt cơm có những con mẻ nhỏ li ti, cơm chuyển màu trắng đục, dậy mùi chua nồng là mẻ đã được. Đây là mẻ cái, khi dùng gần hết có thể cho tiếp cơm mới nấu vào (xới cơm tơi bên ngoài), không ém mạnh, không khuấy mà chỉ rải đều, sau đó đậy nắp lại. Múc mẻ canh lượng vừa đủ, nếu lấy dư cũng không đổ lại vào hũ sẽ làm hư mẻ.


    Nguyên liệu

    2kg cua biển, 1kg xương ống, 1/2 trái thơm, 200g măng chua, 200g cà chua, 1 chén mẻ, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1
    muỗng cà phê ớt băm, 50g đường phèn, Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.


    Cần chọn cua tươi, chắc và ngọt thịt

    Ăn kèm: Bún, rau nhút, kèo nèo, bắp chuối bào, giá, rau muống
    Các loại rau ăn kèm món lẩu cua nấu mẻ

    Thực hiện



    Xương chặt miếng, rửa nước muối, cho vào nồi luộc sơ, chắt bỏ nước, rửa lại xương. Đổ nước ngập xương, nêm ít muối, hầm khoảng 30 - 45 phút cho xương ra chất ngọt, lược lại nước dùng.


    Cua để nguyên dây, lật ngửa bụng, dùng dao nhọn đâm vào mắt hoặc chỗ hõm cho cua chết. Tháo dây ra, rửa sạch bùn đất, tách mai cua để riêng, thân cua chặt làm 2.



    Mai cua tách để riêng, tùy thích khều gạch cua phi thơm với dầu ăn hoặc cho mai cua vào nước lẩu để ngọt nước

    Măng chua xả lại nước sạch, vắt ráo. Thơm cắt miếng. Cà chua cắt múi. Đường phèn giã nhuyễn.

    Măng chua rửa sạch, vắt ráo.

    Nấu sôi nước dùng. Mẻ lược bỏ cặn cho vào nồi nước dùng. Hoặc cho ít nước hầm xương đang sôi vào chén mẻ quậy đều, lược lại nước, trút vào nước dùng, làm khoảng 2-3 lần, nếm vừa vị chua.

    Mẻ lược bỏ cặn cho vào nước dùng, hoặc cho nước dùng vào mẻ quậy đều, lược lại rồi trút vào nước lẩu

    Phi thơm tỏi, sả, ớt băm với dầu ăn, trút vào nước lẩu, thêm măng và thơm vào, nấu sôi.
    Cho măng và thơm vào nước lẩu, nấu sôi, cho cua vào, để sôi lại

    Tiếp tục cho cua vào, để sôi lại. Sau cùng cho cà chua vào nấu mềm, nêm hạt nêm, nước mắm, đường phèn, nếm vừa vị chua ngọt.
    Cà chua cắt múi, cho vào nồi lẩu, nêm vừa vị chua ngọt

    Bún trụng nước sôi, để ráo. Các loại rau rửa sạch. Kèo nèo, rau muống cắt khúc. Rau nhút tước bỏ bọng xốp, lặt lấy cọng non. Giá ngắt bỏ đầu đuôi.
    Khi ăn cho mai cua vào, để sôi lại, vớt cua và gạch ra. Nhúng rau vào nước lẩu, ăn kèm với bún, chấm nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh.

    Khi ăn, cho mai cua vào nồi nước lẩu, để sôi lại

    Mách nhỏ: Lựa cua chọn con chắc thịt, bấm tay vào phần bụng hai bên thấy rắn chắc là cua ngon. Phần gạch cua có thể để trong mai, khi ăn cho vào nồi lẩu hoặc khều gạch ra, phi thơm với dầu ăn sau đó trút vào nước lẩu. Nêm đường phèn, nước lẩu sẽ ngọt thanh hơn đường cát. Nếu muốn nước dùng có màu đỏ đẹp, phi hạt điều màu với dầu ăn rồi trút vào nồi cùng với thơm, măng chua.


    Theo-PNOnline
    Đừng ném lời cho gió, nếu không hay biết gió thổi về đâu

    "Tôi không hoàn hảo nhưng tôi chắc chắn không giả tạo!".

    Đôi khi, người phù hợp với bạn đã ở đó từ rất lâu, nhưng bạn không hề nhìn thấy bởi đã có người khác chắn đường.

  2. #2
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Jun 2014
    Bài gửi
    4

    Mặc định Re: Lẩu cua nấu mẻ

    Chúc mọi người một buổi tối lốt lành , đi ngủ phát lấy sức chuẩn bị cho ngày mới ^^.

  3. #3
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Apr 2014
    Bài gửi
    4

    Mặc định Re: Lẩu cua nấu mẻ

    ngon dã man, về đòi má nấu thôi hơ hơ

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube