Để ứng phó trước tình hình khủng bố leo thang, Sở Công an Bắc Kinh đang tuyển dụng những người bán rau, đánh giày... vào mạng lưới tình báo.

Theo báo Tân Kinh ngày 23-6, tính riêng công an quận Tây Thành ở Bắc Kinh đã tuyển 603 người làm đủ ngành nghề như bán rau, đánh giày, bán báo, giữ xe… Họ sẽ báo cho cảnh sát bất kỳ dấu hiệu khả nghi nào. Hơn 2.400 trưởng khu phố cũng thông báo tình hình của những phần tử khả nghi với chính quyền địa phương hằng ngày.Cảnh sát thắt chặt an ninh trước làn sóng khủng bố ở Tân Cương. Ảnh: SCMP

Ngoài ra, Sở Công an Bắc Kinh chỉ thị cho hơn 2.700 người trong lực lượng an ninh phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân phòng; mỗi năm ít nhất dành ra 15 ngày bám sát cơ sở.

Hiện tại có 175 cảnh sát vũ trang thường xuyên tuần tra các tuyến phố ở Bắc Kinh. Tại tỉnh Hà Nam, khu tự trị Nội Mông Cổ, các nhà chức trách treo thưởng từ 50.000-500.000 nhân dân tệ cho người cung cấp manh mối liên quan đến khủng bố.


Cùng ngày, chính quyền khu tự trị Tân Cương công bố đã bắt giữ 380 người và triệt phá 32 mạng lưới khủng bố trong 1 tháng qua. Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát Tân Cương còn thu giữ 264 thiết bị nổ, 357 vũ khí, 101 máy tính có chứa các nội dung kích động khủng bố...


Theo-NLD