Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19-6 thông báo quyết định cử 300 cố vấn quân sự đến giúp quân đội Iraq đối phó với lực lượng nổi dậy. Ngoài ra, Ngoại trưởng John Kerry được phái đến Trung Đông và châu Âu để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Iraq.

Ông Obama khẳng định: “Các lực lượng Mỹ không quay trở lại Iraq để chiến đấu nhưng chúng tôi sẽ giúp người Iraq trong cuộc chiến chống bọn khủng bố vốn đang đe dọa nhân dân Iraq, cả khu vực và quyền lợi của người Mỹ”.


Ngoài ra, Tổng thống Obama tiết lộ Mỹ đã tăng cường đáng kể hoạt động tình báo và do thám để nắm bắt rõ hơn về các phần tử nổi dậy Hồi giáo theo dòng Sunni thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL).


Lực lượng đặc biệt Iraq đụng độ với quân nổi dậy ở thành phố Ramadi hôm 19-6
Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexandr Lukashevich ngày 19-6 tuyên bố cho dù Baghdad yêu cầu, Mỹ chỉ được tiến hành không kích trên lãnh thổ Iraq khi được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho phép.


Trong một diễn biến đáng lo ngại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm 19-6 cho biết ISIL đã chiếm giữ Al Muthanna - nhà máy sản xuất vũ khí hóa học cũ từ thời Saddam Hussein. Tuy nhiên, bà Psaki trấn an dư luận khi cho rằng ISIL không có khả năng sản xuất vũ khí hóa học khả dụng tại nơi này bởi số nguyên liệu còn lại đều cũ và khó sử dụng.


Tình hình bất ổn ở Iraq đã khiến giá dầu Brent hôm 20-6 tăng lên đến 115 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 9 tháng qua giữa lúc có những nỗi lo về nguy cơ giảm sút nguồn cung cấp từ Iraq. Các nhà phân tích dự đoán giá “vàng đen” sẽ còn tăng thêm nữa trong thời gian tới.Theo-NLD