Thi thể một thiếu nữ 16 tuổi được phát hiện treo trên cây ở thành phố Moradabad, bang Uttar Pradesh - Ấn Độ sáng 12-6, nâng tổng số nạn nhân bị giết và treo xác lên cây tại bang này trong 2 tuần qua lên 4 người.


Thi thể cô gái 16 tuổi được tìm thấy bên ngoài ngôi làng Rajupur Milak, cách thủ đô New Delhi 160 km. Gia đình nạn nhân cho biết cô bé đã bị cưỡng hiếp và sát hại. Họ đang nộp đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương để yêu cầu mở cuộc điều tra.


Hôm 10-6, một phụ nữ cũng bị cưỡng hiếp và treo xác lên cây ở quận Bahraich, cách thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh khoảng 130 km. Trước đó, hôm 28-5, thi thể 2 chị em họ 14 và 15 tuổi cũng bị treo trên cây ở ngôi làng Katra, huyện Badaun sau khi bị một nhóm người đàn ông cưỡng hiếp.Biểu tình phản đối nạn cưỡng hiếp phụ nữ tại Ấn Độ. Hầu hết các nạn nhân đều ở đẳng cấp thấp trong xã hội.Ảnh: AP

Theo tìm hiểu của đài BBC, nạn nhân trong các vụ cưỡng hiếp thường là những phụ nữ ở đẳng cấp thấp trong xã hội hoặc thuộc nhóm người Dalit (trước đây có quyền bất khả xâm phạm). Trong khi đó, thủ phạm là những người đàn ông ở đẳng cấp Bà La Môn cao quý.


Mặt khác, hầu hết các vụ tấn công tình dục đều không được báo cho cảnh sát vì nạn nhân cam chịu, chấp nhận đó là một phần cuộc sống của họ.


Bà Roop Rekha Verma, làm việc cho tổ chức nhân quyền phụ nữ Sajhi Duniya (trụ sở ở thành phố Lucknow – thủ phủ bang Uttar Pradesh), cho biết trước đây bà chỉ ghi nhận 2 hoặc 3 trường hợp bạo lực đối với phụ nữ trong một ngày. Còn hiện tại, số vụ tấn công tăng lên 10-12 vụ/ngày. Bà Verma nói: “Hiếp dâm chiếm 20% các trường hợp bạo lực, giờ đây đã trở thành một thói quen”.


Để hạn chế tình trạng bạo lực đối với phụ nữ, chính phủ Ấn Độ vào tháng 12-2012 đã sửa đổi các điều luật về tội phạm hiếp dâm, trong đó tăng khung hình phạt lên đến tử hình cho những vụ việc mang tính chất nghiêm trọng. Tuy nhiên, động thái kể trên dường như không phát huy tác dụng. Trái lại, ngày càng có thêm nhiều vụ tấn công tình dục và giết người man rợ xảy ra.


Lý giải cho hành động cưỡng hiếp sau đó giết chết các nạn nhân và treo lên cây, bà Verma cho rằng thủ phạm làm điều đó vì không muốn nhân chứng chính khai ra vụ việc. “Nếu bị cáo buộc hiếp dâm, họ hầu như không có cơ may thoát tội” – bà Verma nhận định.


Tại bang Uttar Pradesh, khu vực đông dân nhất của Ấn Độ với hơn 200 triệu người, có tới hơn 40% dân số sống dưới mức nghèo khổ.


Chế độ gia trưởng và phong kiến khiến người phụ nữ bị coi là thấp kém so với nam giới. Bên cạnh đó, sự phân biệt đẳng cấp, giới tính và tôn giáo được cho là nguyên nhân chính đẩy những người phụ nữ vào chiếc vòng luẩn quẩn của nạn tấn công tình dục: bị cưỡng hiếp – im lặng hoặc bị cưỡng hiếp – sau đó bị sát hại.


Theo-NLD