Một công ty an ninh mạng tư nhân của Mỹ hôm 9-6 cáo buộc thêm một đơn vị của quân đội Trung Quốc thực hiện các hoạt động tin tặc nhằm cải tiến các chương trình hàng không vũ trụ và vệ tinh của nước này.


Công ty bảo mật Crowdstrike cho biết đơn vị 61486 (cục 12) của quân đội Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Thượng Hải đã tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ phương Tây và các nhà thầu quốc phòng từ năm 2007. Theo CrowdStrike, các vụ tấn công chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực không gian, hàng không vũ trụ và truyền thông của Mỹ bằng các chương trình độc hại phát tán thông qua email.


Ông Dmitri Alperovitch - nhà sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của công ty CrowdStrike Ảnh: REUTERS

Ông Dmitri Alperovitch, nhà sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của công ty CrowdStrike, nói rằng thông tin nêu trên dựa vào tài liệu thu thập từ các cơ quan tình báo Mỹ. Cũng theo CrowdStrike, một đối tượng tên Trần Bình đã đăng ký một tên miền và dùng nó để thực hiện các vụ tấn công mạng. Trên blog cá nhân của Trần Bình, người này cho biết mình 35 tuổi, tự nhận là quân nhân và hình ảnh đăng tải được CrowdStrike xác định là trụ sở của đơn vị quân đội Trung Quốc có trụ sở ở Thượng Hải.

Thông tin mới nhất này có thể khiến những căng thẳng liên quan đến an ninh mạng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới thêm căng thẳng. Khoảng 3 tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc bị truy tố tội do thám mạng 6 công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sản xuất kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời.
Những người này
được cho là thành viên của đơn vị tin tặc 61398 thuộc quân đội Trung Quốc, cũng đóng ở Thượng Hải.


Theo-NLD