Ung thư não là thể bệnh ung thư có các khối u xuất hiện trong não. Theo thống kê của tổ chức WHO, mỗi năm có khoảng 22000 người mắc u não, và trong số đó có khoảng 13.000 ca tử vong.


Các dạng ung thư não


Ung thư não thứ cấp là dạng bệnh phổ biến nhất khi bị u não, tức là ung thư di căn từ một bộ phận khác trên cơ thể đến não.


Ngoài ra còn có một thể u não khác là ung thư não nguyên phát – khối u xuất hiện tại não, không chịu ảnh hưởng của di căn khối u từ các bộ phận khác. Cho dù là nguyên phát hay thứ phát thì các khối u não đều tấn công vào bộ não vốn đang khỏe mạnh của con người và tạo ra các khối u ác tính không thể cắt bỏ, khiến cho bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 2 năm kể từ khi mắc bệnh.
Ung thư não là một trong những bệnh ung thư ác tính. Số người mắc bệnh và tử vong do u não ngày một tăng. Tuy nhiên, nếu phát hiện có khối u não, bạn không nên quá lo lắng và bi quan mà cần bình tĩnh kết hợp với các bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh. Dưới đây là 4 phương pháp điều trị u não phổ biến tại Việt Nam hiện nay.
1. Hóa trị
Hóa trị là một trong những phương pháp truyền thống được sử dụng trong điều trị ung thư, và u não cũng không ngoại lệ. Cho đến nay, hóa trị để tiêu diệt và ngăn cản sự phát triển của các u não đã có nhiều tiến bộ so với trước kia. Đa phần các thuốc hóa chất được sử dụng đều có đặc tính tan trong chất béo, khi thẩm thấu qua màng tế bào của mạch máu mới phát huy công dụng với tế bào ung thư. Tuy nhiên, do kết cấu đặc biệt của hàng rào máu não, nên việc hóa trị u não có khá nhiều hạn chế. Tốc độ và hiệu quả tác dụng của thuốc hóa chất sẽ bị ảnh hưởng do kết cấu não đặc biệt này.
4. Nấm lim xanh – giải pháp mới cho điều trị u não
Nấm lim xanh là thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên. Từ cách đây 2000 năm, nó đã được sử dụng như một phương pháp đẩy lùi các bệnh nan y hiệu quả của Đông y. Cho đến nay, nấm lim xanh vẫn giữ nguyên được những công dụng chữa bệnh ưu việt của mình khi được khoa học hiện đại tiến hành nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế.


Với những thành phần dược chất quý hiếm, có tác dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư não nói riêng. Sử dụng nấm lim xanh trong điều trị ung thư não không chỉ tránh được những tác dụng phụ và biến chứng tiêu cực của các phương pháp truyền thống mà còn giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

2. Xạ trị
Xạ trị là việc ứng dụng những tia bức xạ, tia γ hoặc tia xạ neutron cao tốc để khống chế các tế bào ung thư. Xạ trị được dùng trong điều trị u não như một phương pháp thay thế cho phẫu thuật, vì ở não có những vùng không thể phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, não lại là một khu vực khá nhạy cảm, nên có thể sẽ bị tổn thương khi tiến hành xạ trị.
3. Phẫu thuật
Phẫu thuật ngoại khoa cắt bỏ u não được coi là phương pháp điều trị trực tiếp ung thư não. Phương pháp này được tiến hành nhắm cố gắng, cắt bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phẫu thuật thường được tiến hành với các khối u lành tính, và tỉ lệ tái phát khối u là khá cao.