Món canh mát bổ này rất thích hợp cho mùa hè, mời các bạn cùng thưởng thức!

Nộm gà và dưa chuột

Nguyên liệu:

- 450g thịt lườn gà
- 1-2 quả dưa chuột
- 1/2 củ hành tây
- Vài cây tỏi tây
- 5 tép tỏi
- 1 lát gừng
- 2 lá nguyệt quế (tùy thích)
- 1 thìa canh vừng rang
- 2 thìa nhỏ mù tạt
- 1 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh nước chanh
- 1 thìa canh giấm gạo
- 1 thìa canh mật ong
- Muối.


Nộm gà và dưa chuột
Cách làm:

- Thịt lườn gà lọc bỏ da, rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng 5 tép tỏi đã bóc vỏ, một lát gừng tươi, vài cây tỏi tây và 2 lá nguyệt quế (tùy thích).

- Sau khi thịt gà chín, bạn dùng tay hay dĩa để xé nhỏ thịt gà.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối, để nguyên vỏ, bỏ ruột, thái mỏng.

- Cho vào bát dưa chuột 1/2 thì nhỏ muối, trộn đều, để yên 15 phút cho dưa chuột ra nước.

- Thì dùng tay bóp nhẹ để dưa chuột ra bớt nước và mềm hơn.

- Hành tây bóc vỏ, thái mỏng. Ngâm hành tây vào âu nước đá lạnh khoảng 15 phút cho hành tây bớt hăng.

- Vừng rang giã nhỏ.

- Cho 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh nước chanh, 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa nhỏ mù tạt và vừng rang vào âu, khuấy đều. Nếu không có mù tạt bạn có thể thay bằng ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ.

- Cho thịt gà, dưa chuột và hành tây vào một cái âu to, rưới hỗn hợp gia vị đã pha chế lên.

- Tay đeo găng nilon trộn đều tất cả các nguyên liệu trong to, để yên khoảng 15-30 phút là có thể dùng ngay được.

Dưa chua xào thịt

Nguyên liệu:

- Thịt heo
- Dưa chua
- Ớt chuông
- Gia vị


Dưa chua xào thịt

Cách làm:

- Sơ chế: thái nhỏ dưa và thịt.

- Để chảo nóng, cho một ít dầu ăn vào và xào dưa thật kĩ. Chú ý nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Với dưa xào, các bạn cho thêm một chút xíu đường vào trong khi xào sẽ giúp cho dưa mềm hơn đấy!

- Ở một chiếc chảo khác, phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín tái.

- Đổ thịt vào chảo dưa, xào thêm khoảng 2'. Nếu thích ăn ớt thì các bạn cho thêm ớt tươi thái nhỏ vào công đoạn này luôn nhé!

Cà tím nhồi đậu phụ

Nguyên liệu:

- 4-5 quả cà tím loại bé hoặc 2 quả cà tím dài
- 1 bìa đậu phụ hoặc 100g đậu phụ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100g nấm rơm
- Vài tai mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành lá, muối, đường, xì dầu (nước tương), ớt bột, dầu hào, nước mắm.


Cà tím ngồi đậu phụ

Cách làm:

- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.

- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu.

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo.

- Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.

- Trộn đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường cát trắng và một ít nước mắm, trộn đều.

- Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ ở bước 4 cho vào giữa ruột của cà tím.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.

- Gắp cà ra đĩa để riêng, phi đầu hành thơm, cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu hào, một thìa canh xì dầu và một thìa canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một ít nước lạnh.

- Đun hỗn hợp nước sốt khoảng 3 phút thì xếp cà vào chảo, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ, khi đun bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đun đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào.

- Múc cà ra đĩa, dùng làm món mặn ăn với cơm. Nếu ăn chay bạn có thể thay nước mắm bằng xì dầu và không dùng dầu hào.

Canh mướp nấu lạc

Nguyên liệu:

- 2 quả mướp to vừa
- 1 lạng lạc.
- Nước mắm, gia vị.


Canh mướp nấu lạc

Cách làm:

- Cho lạc vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi. Khi nước vừa sôi, đổ lạc ra ngay, bỏ vỏ đỏ, cho lạc vào cối giã.

- Gọt vỏ và cắt mướp, thái vát.

- Đổ lạc đã giã vào nồi, cho thêm 1 lít nước, cùng nước mắm và gia vị, đun sôi khoảng 5 phút, đổ mướp vào đun cho tới khi mướp chín.


Theo-webphunu