Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 7-5 tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại về các hành động hăm dọa nguy hiểm của tàu Trung Quốc ở Biển Đông.Bà Psaki khẳng định việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu tới vùng biển của Việt Nam là cách hành xử “gây hấn và không giúp ích gì cho an ninh khu vực”. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của Washington đối với việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu tới vùng biển của Việt Nam, coi đó là cách hành xử “gây hấn và không giúp ích gì cho an ninh khu vực”.


“Chúng tôi cực kỳ quan ngại về các diễn biến nguy hiểm và hăm dọa của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với lụât pháp quốc tế” – bà Psaki tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington.


Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington cũng đã xem xét các báo cáo về việc cảnh sát Phillipines bắt giữ các tàu của Trung Quốc và Phillipines chuyên chở rùa biển một cách bất hợp pháp ở Biển Đông, cùng các thủy thủ đoàn trên tàu.


Bà Psaki hối thúc các bên hợp tác giải quyết vấn đề qua con đường ngoại giao, đồng thời cũng bày tỏ quan ngại về hành động đánh bắt rùa biển, loại động vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.


Trước đó, ngày 6-5, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng chỉ trích việc Trung Quốc đưa khoan HD-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Washington đang xem xét vụ việc và đề nghị các bên liên quan thận trọng.Theo-NLD