Ả Rập Saudi vừa điều một số lượng lớn tay súng Takfiri ở Syria đến Ukraine để chiến đấu chống lại những người đòi ly khai thân Nga.

Một quan chức an ninh Ả Rập tiết lộ: “Lực lượng này đã được phái đến thành phố Kramatosk ở Đông Ukraine và đang chiến đấu bên cạnh lực lượng quân đội Kiev dưới tên gọi là lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ chống lại những người ly khai thân Nga”. Những tay súng này chủ yếu là người mang quốc tịch Ả Rập Saudi và người Chesnia.Binh lính người Takfiri ở Syria đã được điều động đến Kiev. Ảnh: ABNA

Quan chức này giải thích rằng Ả Rập Saudi đang tìm cách trả thù Nga và những người thân Nga ở Ukraine do Moscow đã từng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy ở nước này.


Vào mùa hè năm ngoái, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Ả Rập Saudi, Thái tử Bandar, đã đề xuất với Nga một thỏa thuận. Theo đó, nếu Nga từ bỏ Syria, nước này sẽ ngăn chặn các phần tử khủng bố Hồi giáo phá hoại Thế vận hội mùa đông Sochi. Khi đó, Thái tử Bandar khẳng định nước này đang kiểm soát các nhóm Chesnia đe dọa tấn công sự kiện thể thao này. Phía Ả Rập Saudi còn hứa hẹn sẽ đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực dầu khí và đầu tư, nhằm giúp Moscow hưởng lợi từ việc giữ mức giá và sản lượng dầu ổn định trên thị trường năng lượng thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có phản ứng giận dữ và từ chối đề nghị. Nhà lãnh đạo Nga xem đây chẳng khác gì hành động tống tiền kiểu mafia.


Ông Putin sau đó đã tăng cường hỗ trợ cho Chính phủ Syria để đáp trả những cảnh báo cũng như hành vi mua chuộc của Thái từ Bandar.

Chưa hết Nga còn thách thức rằng Ả Rập Saudi có “quyền lực mềm” như dầu và tiền bạc nhưng Moscow lại sở hữu “quyền lực cứng”, trong đó có một quân đội hùng mạnh.Theo-NLD