Những món ngon và lạ miệng dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn hứng thú hơn trong ngày đầu tuần uể oải.

Không cần phải quá cầu kỳ, chỉ cần sáng tạo một chút từ những món quen thuộc là bạn sẽ có được một bữa ăn thật mới mẻ và hấp dẫn cho cả nhà nhé!

Gà băm viên kèm nước sốt


Nguyên liệu:

Phần nhân:

- 255gr thịt gà xay nhuyễn
- 1 bìa đậu phụ
- 3 nửa quả ớt chuông mỗi màu
- 1 cây tỏi tây
- Gừng
- 1 quả trứng
- Muối, hạt tiêu, dầu ăn

Phần nước sốt:

- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh mirin
- 2 muỗng cà phê dấm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngô


Gà băm viên kèm nước sốt

Cách làm:

- Đầu tiên, trộn tất cả nguyên liệu cho món nước sốt vào trong một bát nhỏ.

- Bạn đặt đậu phụ lên khăn hoặc giấy trắng sạch để thấm nước bên trong đậu cho khô ráo.

- Trong khi đó, bạn cắt bỏ ruột quả ớt chuông, rửa sạch và lau khô. Thái nhỏ ớt chuông và tỏi tây. Gừng băm nhuyễn thêm ít nước vào bóp.

- Sau đó, cho cho ớt chuông, tỏi tây và đậu phụ bóp nhỏ vào bát thịt gà xay.

- Đập thêm trứng vào bát rồi trộn đều.

- Chắt nước gừng, thêm hạt tiêu, muối rồi trộn đều.

- Dùng 2 chiếc thìa viên thịt thành các viên tròn nhỏ hoặc dùng muỗng múc kem cho nhanh.

- Cho dầu ăn vào chảo, thả các viên thịt vào đun trên lửa vừa.

- Khi một mặt viên thịt chín vàng, bạn đảo mặt rồi đậy vung vào đun khoảng 3 phút cho nhanh chín.

- Sau khi mẻ thịt chiên chín hết rồi, bạn vớt chúng ra cho ráo mỡ rồi chắt bớt mỡ nếu nhiều và cho thịt lại cho vào chảo.


- Cuối cùng, bạn đổ thêmnước sốt vào chảo, đảo đều và đun cho đến khi đặc quánh lại là xong rồi.


Đậu phụ hấp trứng


Nếu nguyên liệu trứng và đậu phụ ở món trên còn thừa, bạn có thể tận dụng làm món này.

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu phụ
- 4 quả trứng
- 1 chén nước dùng
- 1 muỗng cà phê tôm muối hoặc 1/4 muỗng cà phê muối
- Hành lá
- 2 muỗng cà phê vừng


Đậu phụ hấp trứng lạ miệng

Cách làm:

- Đầu tiên, nghiền nhuyễn đậu phụ.

- Đập và đánh trứng ra bát nhỏ.

- Cho trứng vào đậu phụ nghiền nhỏ.

- Tiếp theo, bạn đổ nước dùng vào hỗn hợp rồi trộn đều, nhẹ tay.

- Cho thêm hành lá cắt nhỏ và vừng.

- Bạn có thể thái nhỏ tôm muối hoặc cho muối vào cũng được nhé.

- Cho bát nguyên liệu vào trong lò vi sóng. Úp thêm một cái đĩa lên trên và quay khoảng 6-8 phút cho chín.

Salad xoài trộn


Nguyên liệu:

- Rau cải xoăn
- 1/2 quả chanh
- 2 muỗng canh dầu ôliu
- Muối, hạt tiêu
- 1 quả xoài


Salad xoài trộn rau cải xoăn

Cách làm:

- Bạn rửa sạch rau, cắt nhỏ vừa ăn, rùi vắt chanh vào.

- Sử dụng tay bóp nhẹ rau thật đều trong khoảng 1 phút.

- Cuối cùng, cho 1 thìa cà phê muối, ít hạt tiêu, dầu ôliu và xoài cắt hạt lựu vào trộn đều, để ngấm một lúc là được.

Canh cà bát nấu bung với sườn non


Nguyên liệu:

- 250g sườn non
- 100g thịt ba chỉ
- Vài quả cà bát hoặc cà tím
- 1 bìa đậu phụ chiên vàng
- 1 - 2 quả cà chua lớn
- Hành hoa, hành khô
- Tía tô
- Nửa thìa nhỏ bột nghệ
- Nước mắm, muối, hạt nêm hoặc bột ngọt.


Canh cà bát nấu bung với sườn non

Cách làm:

- Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ sườn qua nước sôi. Rửa lại cho thật sạch, đổ nước ngập mặt sườn, ninh đến khi sườn mềm, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong.

- Cà bát bổ làm đôi, ngâm cà qua thố nước muối pha loãng, sau 15 phút vớt ra rửa lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.

- Thịt ba chỉ thái lát vừa ăn.

- Đậu phụ chiên xắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Cà chua bổ múi cau.

- Hành hoa, tía tô thái nhỏ.

- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ thịt ba chỉ vào xào thơm.

- Tiếp theo thêm cà bát vào xào cùng cho thấm, nêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ bột nghệ, đảo đều, đập kín nắp nồi.

- Đun từ 5 đến 8 phút, thêm đậu phụ và cà chua vào om cùng, nêm vào chảo hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ bột ngọt hoặc hạt nêm, một thìa nhỏ muối, đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để gia vị thấm.

- Đun chừng 20 - 25 phút, thỉnh thoảng thêm vào chảo ít nước luộc sườn.

- Cuối cùng tắt bếp, rắc hành hoa và tía tô thái nhỏ lên bề mặt, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon.


Theo-webphunu