Mỹ cáo buộc Nga châm ngòi hoạt động ly khai ở miền Đông Ukraine và dọa sẽ ra đòn trừng phạt kinh tế mới nếu Nga can thiệp.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney ngày 7-4 cho biết: “Nếu Nga tiến vào miền Đông Ukraine, dù công khai hay bí mật, đó sẽ là hành động leo thang hết sức nghiêm trọng. Mỹ sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhằm vào các bộ phận của nền kinh tế Nga nếu tình hình leo thang”. Tuy nhiên, ông Carney nhấn mạnh đây không phải là điều Washington mong muốn vì các lệnh trừng phạt “cũng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, châu Âu và toàn cầu”.


Những người biểu tình thân Nga tụ tập tại tòa nhà chính phủ ở Donetsk hôm 7-4. Ảnh: EPA


Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người đồng cấp Mỹ John Kerry nhất trí gặp gỡ các quan chức ngoại giao Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) nhằm làm dịu tình hình ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết ông Kerry nói rõ bất kỳ động thái nào của Nga gây bất ổn Ukraine “sẽ khiến Moscow trả giá thêm”. “Có bằng chứng rõ ràng cho thấy những cuộc biểu tình hiện nay được trả tiền và không phải là người dân địa phương”, ông Carney tuyên bố.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Moscow và Kiev, Washington gửi một tàu khu trục được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis USS Donald Cook tới biển Đen trong một chương trình ngoại giao pháo hạm. Ngoài ra, Mỹ sẽ triển khai các máy bay tiêm kích F-16 tới Romania trong tháng này như một phần của cuộc tập trận chung theo kế hoạch. Còn Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine Alexander Rozmaznin tiết lộ nhóm chính của Lực lượng vũ trang Nga đã rút khỏi biên giới với Ukraine khoảng 50 km về hướng Đông.


Nhóm chính của Lực lượng vũ trang Nga đã rút khỏi biên giới với Ukraine. Ảnh: AP


Theo lời nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, thành viên Hội đồng Tối cao Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, ông Vyacheslav Nikonov, Moscow có thể đưa quân vào tỉnh Donetsk để đáp lại yêu cầu của hội đồng nhân dân tự xưng ở tỉnh này. Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchytsa, người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Kiev không được sử dụng vũ lực nhắm vào người biểu tình ủng hộ Nga ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Song song đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về mối đe dọa khủng bố trong nước, đồng thời kêu gọi người dân cùng chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. “Tình hình hiện nay còn nhiều phức tạp, nguy cơ khủng bố còn tiềm ẩn dễ dẫn đến khả năng xảy ra các cuộc khủng bố chống lại dân thường” - ông Putin phát biểu tại cuộc họp của Cơ quan Dịch vụ An ninh Liên bang (FSB).


Theo-NLD