Phần mềm CATIA là hệ thống CAD/CAM/CAE 3D hoàn chỉnh và mạnh mẽ nhất hiện nay, do hãng Dassault Systems phát triển, phiên bản mới nhất hiện nay là CATIA V5R22 , là tiêu chuẩn của thế giới khi giải quyết hàng loạt các bài toán lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, cơ khí, tự động hóa, công nghiệp ô tô, tàu thủy và cao hơn là công nghiệp hàng không. Nó giải quyết công việc một cách triệt để, từ khâu thiết kế mô hình CAD (Computer Aided Design), đến khâu sản xuất dưa trên cơ sở CAM (Computer Aided Manufacturing), khả năng phân tích tính toán, tối ưu hóa lời giải dựa trên chức năng CAE(Computer Aid Engineering) của phần mềm CATIA.
Các Module chính của CATIA như sau:
1.CATIA BASE
Đảm bảo điều kiện, kiểm tra hệ thống, tạođiều kiện thiết lập môi trường, điều kiện hội thoại, kiểm tra thực hiện các toán tử cà tiệm cận vào dữ liệu của các môdun.

2.CATIA LIBRARY
Thư viện của các phần tử CAD/CAM mà chúng có thể hòa đồng một số mô hình cùng đồng thời. Các đối tượng có thể được tìm kiếm bằng các từ khóa.
3.CATIA INTERFACE
Truyền các dữ liệu giữa các phần mềm CAD khác nhau bằng IGES.

4.CATIA DRAFTING
Chứa hàm số để tạo phần tử 2D, ghi kích thước, tô mặt cắt, mô tả câu chữ….
5.CATIA 3D DESIGN
Để kiến tạo, mô hình hóa, phân tích và biểu diễn phần 2D và 3D kể cả bề mặt.

6.CATIA SOLIDS GEOMETRY
Mô hình hóa thể tích để tạo hình, hiệu chỉnh và phân tích vật thể. Nó cho phép các toán tử logic giữa các vật thể (hợp, giao, trừ). vật thể được tạo từ các đối tượng đơn giản bằng việc dịch chuyển hoặc quay Profile.
7.CATIA KINEMATICS
Giúp xác định cấu trúc động học của cơ cấu, mô phỏng và phân tích chuyển động, xác định vận tốc và gia tốc của các chi tiết cơ cấu, đường chuyển động và giải quyết các bài toán va chạm
8.CATIA IMAGE DESIGNTạo sự biểu diễn thực với phần khuất hoàn toàn, xác định điều kiện chiếu sáng và các thông số bề mặt của đối tượng.9.CATIA FINITE ELEMENT MODELLERMô hình tổng thể mô tả tính chất vật lý và vật liệu, điều kiện biên và tải trọng đối tượng.

10.CATIA NC – LATHE
Tạo chương trình chứa phần nguyên công tiện dưới dạng đầu ra APT hoặc CL-File.
11.CATIA NC – MILL
Tạo chương trình chứa phần nguyên công phay.
12.CATIA ROBOTIC
Thiết kế và mô phỏng robot với các lệnh chuẩn, định nghĩa cấu trúc robot, đặc trưng hình học, động học, đồng bộ hóa nhiều robot….
13.CATIA BUILDING DESIGN AND FACILITIES LAYOUT
Tạo thiết kế các bản vẽ xây dựng, sắp đặt các đối tượng và định nghĩa mối quan hệ giữa chúng.
14.CATIA SHEMATICS
Công cụ để sắp đặt vị trí những phần tử cơ bản, vẽ các sơ đồ, thiết lập các liên kết logic giữa các phần tử và điều khiển chúng.
15.CATIA PIPING AND TUBING
Thiết kế những tuyến ống dẫn phức tạp, toán tử logic với vật thể, thăm dò va chạm…

16.CATIA STRUCTURAL DESIGN AND STEELWAK
Công cụ tổ hợp cho kiến trúc

17.CATIA GRAPHIC INTENSIVE INTERFACE
Công cụ lập trình để mở rộng những hàm số mới và tiếp cận mở vào môi trường CATIA.
Tuy nhiên, CATIA còn rất nhiều Môdun hỗ trợ thiết kế và gia công khuôn mẫu , thiết kế kim loại tấm, xử lý các quá trình gia công không phoi, hỗ trơ lập trình điều khiển, thiết kế bo mạch…
Hầu hết, các hệ thống máy tính chạy chương trình CATIA đều có công suất lớn và rất mạnh.

Nhu cầu học Catia của sinh viên ngày càng tăng nhanh, phần mềm là một công cụ rất hữu ích trong việc làm đồ án, và ra trường đi làm
Ở Hà Nội, trung tâm CAD CAM CNC VPT là một trung tâm uy tín với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo đồ họa cơ khí.
Để đăng ký học và giải đáp thắc mắc, xin liên hệ Mr Quang - Tư vấn đào tạo Hotline : 0986.843.855