Cơ thể con người thường được ví như một hình thể sống bền vững, một hiện tượng sinh học luôn thay đổi và thậm chí là cả một thiết bị cơ khí…

Có rất nhiều điều bạn chưa biết về cơ thể con người. Dưới đây là 10 điều sẽ làm bạn kinh ngạc:

1. Mỗi pound (tương đương 453g) chất béo tăng thêm là bạn đã cộng thêm bảy dặm (tương đương với 1609 m) vào chiều dài các đường mạch máu.
Khi chiều dài các đường mạch máu tăng lên cũng đồng nghĩa với việc các mô máu mới sẽ xuất hiện. Các mô mới mới này cần được cung cấp máu đầy đủ, vì vậy hệ thống mạch máu của bạn phải mở rộng để thích nghi với việc này. Cùng với đó là tim của bạn cũng sẽ phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua những mạch máu mới. Quá trình này có thể làm giảm oxy và các chất dinh dưỡng trong các mô khác.

Tương tự, khi bạn giảm cân, cơ thể bạn sẽ bị thay đổi và “tái cấu trúc” lại các mạch máu không cần thiết từ các mô trước đây.


2. Cơ bắp giúp đốt cháy calo cao gấp 3 lần so với mỡ.Đây là lý do tại sao mọi người nên tăng cơ bắp để đạt được mục tiêu giảm béo. Lượng cơ bắp càng lớn thì lượng calo cơ thể bạn đốt cháy được càng nhiều, từ đó sẽ giúp bạn giảm mỡ và nhìn gọn gàng hơn.


3. Buổi sáng bạn cao hơn buổi chiềuTrung bình, bạn cao hơn khoảng hơn 1 cm khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Hiện tượng thú vị này có nguyên nhân bởi lượng chất lỏng dư thừa giữa các đĩa đệm ở cột sống. Trong khi bạn ngủ, chất lỏng này được bổ sung. Còn trong ngày, cơ thể bạn phải chịu sự tác động của tư thế đứng, vì vậy các đĩa đệm bị nén và chất lỏng thấm ra ngoài. Điều này dẫn đến việc bạn mất đi một chút chiều cao nếu bạn đo vào buổi tối.

4. Dạ dày của bạn sản xuất một lớp lót mới 3 ngày một lần để tránh tiêu hóa chính nó
Trong quá trình tiêu hóa, dạ dày của bạn bài tiết ra axit clohydric - một hợp chất ăn mòn mạnh và thường được dùng để xử lý các kim loại khác nhau. Axit clohydric trong dạ dày bạn tiết ra mạnh mẽ, nhưng niêm mạc nhầy trong thành dạ dày giữ nó lại trong hệ thống tiêu hóa. Nhờ đó, nó sẽ phá vỡ cấu trúc thức ăn bạn tiêu thụ, chứ không phải dạ dày của bạn.

5. Cơ thể bạn có thể sản xuất ra một lượng nhiệt để đun sôi khoảng 2 lít nước chỉ trong 30 phútCơ thể người có thể sản xuất nhiệt từ tất cả những hoạt động thường ngày như: tập thể dục, chuyển hóa thức ăn, duy trì sự cân bằng nội môi*, khi bạn toát mồ hôi, quát trình hít vào – thở ra, bài tiết và đi tiểu, vv…


6. Xương người khoẻ hơn gấp 4 lần bê tôngBạn có tin rằng một đoạn xương có kích cỡ bằng hộp diêm có thể chịu được sức nặng lên đến hơn 8000 kg không? Trên thực tế, xương người khỏe hơn gấp 4 lần so với bê tông.


7. Da của bạn cũng được coi là một cơ quan nội tạngCũng như là gan, tim và thận, da bao phủ trên cơ thể bạn cũng được coi là cơ quan nội tạng. Trung bình da trên cơ thể người đàn ông có thể phủ kín khoảng gần 2 m2. Đối với phụ nữ thì con số trung bình này là khoảng 1,5 m2.

Ngạc nhiên hơn nữa là da chiếm đến 12% cơ thể bạn. Cứ khoảng vài giây, da bạn lại thay thế khoảng hơn 45.000 tế bào. Quá trình phát triển da mới và thay da cũ này diễn ra liên tục hàng ngày.


8. Ở tuổi 18, bộ não của bạn ngừng phát triển
Từ 18 tuổi trở đi, não bạn bắt đầu mất hơn 1000 tế bào hàng ngày. Mặc dù lượng chất xám trong não của bạn chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể chúng lại sử dụng tới 20% năng lượng của cơ thể. Lý do là bởi não của bạn phải làm việc liên tục và không bao giờ nghỉ, thậm chí khi bạn đi ngủ.

9. Người lớn ít xương hơn trẻ sơ sinhBộ xương của người lớn bao gồm 206 chiếc xương, trong khi bộ xương của một đứa trẻ sơ sinh có tận 350 chiếc xương. Theo thời gian, một vài chiếc trong số 350 chiếc xương hợp nhất với nhau và phát triển tới con số 206.


10. Nếu mỗi ngày bạn uống 1 lít nước thì lượng nước bạn uống trong 4 tháng mới bằng lượng máu bơm đến tim bạn trong 1 giờ
Trong suốt cuộc đời, ở mức hoạt động bình thường, tim của bạn sẽ phải bơm đủ lượng máu tương đương với lượng dầu chứa trên 13 chiếc tàu.

Một con số có thể cũng khiến bạn ngạc nhiên không kém là tim bạn đập 40 triệu lần trong một năm. Thử làm một phép tính đơn giản, trong cả cuộc đời bạn (cả đàn ông và phụ nữ bình thường) thì sẽ đập 2,6 tỷ lần.

*Cân bằng nội môi: là duy trì sự ổn định của môi trường trong cơ thể, đảm bảo cho các hoạt động sống diễn ra bình thường.Theo-webphunu