Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 11-3 bác bỏ đề nghị hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến khi Moscow đồng ý tham gia vào đề xuất của Mỹ nhằm giải quyết khủng hoảng ở Ukraine.

Ông Kerry nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng hành động can thiệp quân sự của Moscow vào Crimea khiến cho các cuộc đàm phán trở nên vô cùng khó khăn. Giới chức Mỹ nói rằng sẽ không còn gì để nói nếu cuộc trưng cầu ý dân về tương lai của Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine vẫn được diễn ra.


Theo kế hoạch, cuộc trưng cầu ý dân về việc Crimea có sáp nhập vào Nga hay không dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16-3 tới. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây cho rằng cuộc trưng cầu này là bất hợp pháp.


Trước đó, hôm 10-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này đang soạn thảo một loạt đề xuất của riêng mình để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine. Bên cạnh đó, Moscow còn lên án phương Tây đã hậu thuẫn cho chính phủ mới của Ukraine như là một “việc đã rồi” không thể chấp nhận được và cho rằng khu vực thân Nga trở nên vô trật tự.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải). Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: “Mỹ cần nhìn thấy bằng chứng cụ thể rằng Nga sẽ sẵn sàng tham gia vào các đề xuất ngoại giao mà chúng tôi đã thực hiện để tạo thuận lợi cho cuộc đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine, cũng như sử dụng các cơ chế quốc tế nhằm giảm căng thẳng xung đột. Ông Kerry sẽ tham gia các cuộc thảo luận tập trung vào việc làm thế nào để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng ở Ukraine khi thấy bằng chứng cụ thể trong việc Nga sẵn sàng tham gia vào các đề xuất này”.


Bà Psaki nói rằng có thể thấy khả năng ông Kerry sẽ gặp ông Lavrov trước khi diễn ra cuộc trưng cầu về tương lai Crimea nhưng ngoại trưởng Mỹ muốn chắc rằng Nga sẽ tham gia một cách nghiêm túc vào các đề xuất của Mỹ.
Cũng trong ngày 11-3, Tổng thống Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych đã có cuộc họp báo thứ 2 kể từ khi bị lật đổ.


Ông Yanukovych tại cuộc họp báo hôm 11-3. Ảnh: RT

Tại cuộc họp báo, ông Yanukovych khẳng định mình vẫn là tổng thống hợp pháp và duy nhất của Ukraine. Ông cũng cáo buộc chính quyền mới ở Kiev đang đưa đất nước đến bờ vục nội chiến. Theo ông, bất kỳ cơ quan quyền lực nào đang hình thành ở Kiev cũng đều là bất hợp pháp. Ông tuyên bố sẽ trở về Kiev ngay khi tình hình cho phép.


Theo-NLD