Nước hoa là loại mỹ phẩm không thể thiếu của chị em phụ nữ. Tuy nhiên sử dụng nó không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nước hoa không chỉ giúp đánh bay mùi hôi của cơ thể, tạo hương thơm dễ chịu, sảng khoái mà nước hoa còn kích thích sự quyến rũ cho người dùng. Tuy nhiên, nó có thể tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.Khó tập trung


Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn với các tác động của hóa chất thơm, nhưng nước hoa lại được thêm vào gần như mọi sản phẩm dành cho trẻ em. Một phụ huynh sử dụng nước hoa hoặc dùng các sản phẩm có mùi thơm cũng có thể nhiễm độc cho con họ qua việc thở vào không khí. Tiếp xúc với nước hoa có thể dẫn đến việc trẻ em gặp khó khăn trong tập trung, bị khuyết tật, có hành vi hiếu động, thậm chí chậm phát triển…


Ung thư


Theo Dược sĩ Đào Minh Huy (giảng viên bộ môn Bào chế, ĐH Dược Hà Nội), một điều mọi người nên biết là 95% hóa chất sử dụng trong nước hoa là hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng bao gồm các dẫn chất benzene, andehit và nhiều chất độc khác như chì, CO… có khả năng gâyung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và các phản ứng dị ứng.Rất ít người nhận ra rằng có ít nhất 5.000 hóa chất được sử dụng bởi ngành công nghiệp nước hoa. Cũng không mấy ai biết rằng một sản phẩm như nước hoa có thể chứa 600 thành phần hóa học đơn lẻ.


Nước hoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe của chúng ta

Dị ứng


Nếu bạn bị dị ứng với nước hoa, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nổi phát ban ngay tại chỗ xịt, thậm chí là lan ra toàn thân. Biểu hiện ngứa ngáy là rõ rệt nhất. Không chỉ có vậy, bạn sẽ bị bỏng nước hoa với những nốt phồng rộp, có thể là do thành phần cấu thành sản phẩm có chứa nhiều axit, cồn.


Ảnh hưởng đến não


Hóa chất hương thơm có khả năng ảnh hưởng và gây thiệt hại cho mô não. Ví dụ linalool - hóa chất có nhiều nhất trongnước hoa và các sản phẩm từ nước hoa, có thể gây hôn mê, trầm cảm và đe dọa cuộc sống do hiệu ứng đường hô hấp.


Nám da


Tiếp xúc nước hoa trực tiếp thường xuyên trên da có thể dẫn đến nám da, da trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn.


Nếu sử dụng sai cách nó có thể gây nám da, thậm chí gây viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp


Đa số những sản phẩm tạo hương thơm hiện nay đều có nguồn gốc từ dầu mỏ chứ không phải là hương liệu thiên nhiên như trước kia. Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi những vòng benzen, vòng thơm này khi phát tán có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở, viêm đường hô hấp, kích thích cơn hen, đồng thời có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào cơ thể gây rối loạn nội tiết.


Cách dùng nước hoa hiệu quả:


- Lựa chọn và sử dụng những hãng nước hoa uy tín.

- Nếu bạn là người nhạy cảm, dễ bị dị ứng, hãy kiểm tra nước hoa trước khi mua bằng cách thử một chút nước hoa trên phần da cổ tay.

- Nếu bạn gặp “vấn đề” với một mùi hương hoặc loại nước hoa nào đó, chúng ta có thể sử dụng một loại khác. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra với trên 2 loại nước hoa, cách tốt nhất cho bạn là ngưng sử dụng và đến bác sĩ kiểm tra.


Hãy dùng đúng cách và từ bỏ "nước hoa" nếu bạn bị dị ứng

- Hạn chế tối đa việc sử dụng nước hoa và chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải để tránh các tác hại lâu dài.

- Nếu bạn chẳng may bịdị ứng nước hoa thì hãy dừng tiếp xúc, tắm rửa càng nhanh càng tốt. Khi bị dị ứng, bạn không nên tự ý bôi thuốc mà nên tìm đến bác sĩ da liễu nhằm tìm ra cách chữa bệnh nhanh nhất, tránh tình trạng bệnh thêm nặng và phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm hơn…


Theo-Megafun