Dẫn đầu bảng xếp hạng 10 thành phố tốt nhất thế giới năm 2014 là thủ đô Vienna của Áo trong khi chót bảng là thủ đô Baghdad của Iraq.

Danh sách này do công ty tư vấn nguồn nhân lực và dịch vụ tài chính toàn cầu Mercer (Mỹ) bình chọn, dựa trên 39 tiêu chí khác nhau theo 10 hạng mục, như nhà ở, dịch vụ công cộng, chăm sóc y tế, giao thông và giải trí.


Mercer cung cấp thông tin của hơn 460 thành phố nhưng chỉ xếp hạng đến vị trị 223. Lần lượt từ vị trí 1 đến 5 là Vienna (Áo), Zurich (Thụy Sĩ), Auckland (New Zealand), Munich (Đức) và Vancouver (Canada).


Vienna là thủ đô của nước Áo với dân số trên 1,7 triệu người. Vienna nằm bên bờ sông Danube

Các thành phố châu Âu "càn quét" bảng xếp hạng này nhờ nơi đây có hệ thống y tế, cơ sở hạ tầng và vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn cao hơn, theo nhà nghiên cứu Slagin Parakatil của Mercer. Ngoài ra, sự ổn định chính trị và tình trạng phạm tội tương đối thấp tại các thành phố châu Âu cũng tạo cảm giác an toàn hơn.


Trong số 10 thành phố có chất lượng sống tốt nhất trên thế giới, Đức có 3 đại diện gồm: Munich (hạng 4), Düsseldorf (hạng 6) và Frankfurt (hạng 7). Một số cái tên nổi tiếng khác như Berlin (Đức) đứng thứ 16, trên Paris tráng lệ (Pháp, thứ 27), London (Anh, thứ 38) và Madrid (Tây Ban Nha, thứ 50).


Vacouver là thành phố lớn nhất ở bờ biển phía Tây của tỉnh bang British Columbia
và là thành phố lớn thứ ba với hải cảng có độ sâu tự nhiên sâu nhất, lớn nhất và bận rộn nhất Canada

Thành phố xếp hạng cao nhất ở Mỹ là San Francisco (thứ 27, bằng Paris) trong khi New York xếp thứ 43.
Dẫn đầu khu vực Trung Đông và châu Phi là Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, thứ 73), còn Singapore xếp thứ nhất ở châu Á (hạng 25). Thành phố Pointe-à-Pitre thuộc quốc đảo Guadeloupe xếp thứ 69, đứng đầu khu vực Trung và Nam Mỹ.


Auckland là thành phố lớn nhất New Zealand. Một phần quan trọng của khu trung tâm thương mại
và bờ biển mặt tiền được xây dựng trên vùng đất lấn biển 100 năm qua.

Theo-NLD