User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 29

Chủ đề: Vài cảnh báo khi làm tiến sĩ

 1. #1
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định Vài cảnh báo khi làm tiến sĩ

  Vài cảnh báo khi làm tiến sĩ
  07:25' 03/12/2005 (GMT+7)

  Ngày nay ở nước ta, nhiều SV có ý định theo học chương trình tiến sĩ (Doctor of Philosophy, thường viết tắt là Ph.D). Đó là một phát triển đáng mừng. Thế nhưng có vài dấu hiệu cho thấy động cơ của việc này hình như không phải để đi tìm sự thật khoa học hay mở mang trí tuệ, mà chỉ để có cái danh “tiến sĩ” trước tên mình. Một số khác thì vì lí do thăng quan tiến chức nên tìm mọi cách theo học và “lấy cho được” học vị tiến sĩ.

  Thiết tưởng đây là những ngộ nhận nguy hiểm về học vị tiến sĩ cần phải được giải thông.

  Nếu TS muốn dấn thân vào quản trị thương trường, kĩ nghệ và khoa học (như muốn làm giám đốc doanh nghiệp, giám đốc các cơ sở khoa học) hay các chức vụ hành chính, hay các chức vụ mang tính quản lí trong hệ thống chính phủ thì không nên theo học chương trình tiến sĩ (mà nên theo học chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh hay quản trị hành chính), bởi vì cốt lõi của học vị tiến sĩ (và cũng là khía cạnh dùng để phân biệt học vị tiến sĩ với các học vị ĐH khác) là nghiên cứu khoa học, không phải quản trị.

  Tự đánh giá mình

  Thật là khó tự đánh giá khả năng của mình, nhưng những đề mục sau đây có thể giúp cho TS tự hỏi và trả lời:

  Khả năng học vấn. Trong khi theo học chương trình cử nhân, TS thường hay đạt điểm cao hay thường đứng đầu lớp hay đứng sau cùng trong lớp? Kì thi trung học đạt bao nhiêu điểm? Ở các ĐH Úc, TS theo học tiến sĩ thường có bằng cử nhân hạng danh dự (honours) hay có bằng thạc sĩ.

  Thời gian. TS có sẵn sàng giải quyết một dự án nghiên cứu hay một vấn đề khó khăn mà mình chưa bao giờ làm trước đây hay không? Chương trình học tiến sĩ thường kéo dài nhiều năm với lao động cật lực. TS có sẵn sàng hi sinh và bỏ qua các hoạt động và sinh hoạt thường ngày khác để theo đuổi nghiên cứu khoa học?

  Sáng tạo. Khám phá trong nghiên cứu khoa học thường xảy ra khi (i) nhà nghiên cứu nghĩ ra một vấn đề mới; hay (ii) nhà nghiên cứu thẩm định một vấn đề cũ bằng một phương pháp mới. Vì thế trước khi theo học tiến sĩ, TS nên tự xét mình có cảm hứng giải quyết vấn đề, đã chuẩn bị cho những kì “nặn óc”, động não và những suy nghĩ trừu tượng, có thích học toán học cao cấp không?

  Tính tò mò cao độ. Nghiên cứu đòi hỏi tính tò mò, nghi ngờ, và chất vấn. Có khi nào TS cảm thấy như bị cưỡng bách để tìm hiểu cho được thế giới chung quanh và tìm hiểu sự việc hoạt động hay xảy ra như thế nào?

  Thích ứng. Kinh nghiệm người viết bài này cho thấy, rất ít TS sẵn sàng chuẩn bị cho chương trình học tiến sĩ. Phần lớn TS cảm thấy bước vào một thế giới mới, một thế giới mà cái gì cũng có vẻ bất định, và hình như chẳng ai biết được câu trả lời. Vì thế, cần phải tự trả lời mình có khả năng thích ứng với một môi trường như thế, có chịu đựng nổi tình huống mà hành trình đi tìm lời giải đáp cho vấn đề dù không ai biết chắc câu hỏi chính xác là gì hay không?

  Năng động. Trong chương trình huấn luyện tiến sĩ, TS không có thi cử như thời cử nhân, việc nghiên cứu cũng ít khi được phân chia một cách rành rọt, GS hướng dẫn không phải lúc nào cũng bên cạnh để chỉ bảo từng việc.

  Cạnh tranh. TS phải chấp nhận cạnh tranh cùng các TS khác, không những tại trường mình đang nghiên cứu, mà còn cạnh tranh với các TS khác trên thế giới. Cạnh tranh để hoàn tất nghiên cứu trước, để được giải thưởng, để được công bố nghiên cứu trước...Một luận án mà không có một giải thưởng nào hay không có một bài báo nào trên tập san khoa học thế giới là một luận án tầm thường.

  Tính chín chắn. So với chương trình cử nhân và thạc sĩ, chương trình tiến sĩ không có cấu trúc chặt chẽ. TS có tự do để theo đuổi mục tiêu nghiên cứu của mình đề ra, tự do hoạch định việc làm hàng ngày cho chính mình, và tự do theo đuổi các ý tưởng khác (nhưng không thể bỏ qua mục tiêu của mình).

  Một vài cảnh báo

  Một số TS theo học tiến sĩ vì những lí do và động cơ sai lầm. Điều này dẫn đến hiện tượng cảm thấy thất vọng sau một thời gian theo học, vì yêu cầu lớn quá. Do đó, trước khi dấn thân vào chương trình học tiến sĩ, TS cần phải nhận thức rõ ràng rằng:

  Học vị tiến sĩ không có nghĩa là sẽ tự động đem lại thanh thế hay uy danh cho cá nhân. Hầu hết, TS đã đạt được văn bằng tiến sĩ đều cảm thấy tự hào về nỗ lực và kết quả của việc phấn đấu trong học hành nghiên cứu. Tuy nhiên, phải hiểu rằng khi tốt nghiệp tiến sĩ, mình có thể làm việc với nhiều nhà khoa học khác cũng có bằng tiến sĩ. Học vị tiến sĩ mới chỉ là bước đầu vào nghiên cứu khoa học, nó chẳng đem lại uy danh cho người có học vị nếu người đó không có công trình nghiên cứu nào có giá trị.

  Học vị tiến sĩ không tự động nâng giá trị ý kiến của TS. Nhiều người tin rằng một khi họ có văn bằng tiến sĩ trong tay, công chúng sẽ tự nhiên kính trọng ý kiến của họ. Niềm tin này hoàn toàn sai. Nhiều người có học vị tiến sĩ có thể am hiểu và uyên bác về một lĩnh vực chuyên môn hẹp nào đó, nhưng không phải là chuyên gia của mọi vấn đề khác. Sự kính trọng phải được chứng minh qua hành động và bản lĩnh của người phát biểu, chứ không tự động mà có được qua danh xưng “tiến sĩ”.

  Học vị tiến sĩ không phải là mục tiêu sau cùng trong học hành, nghiên cứu. Nếu chỉ muốn có mảnh giấy để treo trên tường thì không nên theo đuổi học vị tiến sĩ. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, TS có cơ hội để so sánh thành quả của mình với các nhà khoa học khác. TS sẽ nhận thức rằng cái được “tính sổ” không phải là danh xưng hay học vị tiến sĩ, mà là nghiên cứu khoa học do chính mình tiến hành và hoàn tất.

  Học vị tiến sĩ không bảo đảm sẽ có công ăn việc làm ngay. Có khi ngược lại: tốt nghiệp tiến sĩ có thể khó tìm việc làm hơn cử nhân hay thạc sĩ. Một số công ty không muốn và không thích mướn những người với văn bằng tiến sĩ cho những việc không dính dáng vào nghiên cứu. Thêm vào đó là một khi nền kinh tế bị suy yếu, tất cả thành viên trong xã hội đều chịu chung số phận. Một số công ty giảm thiểu nghiên cứu trước khi giảm thiểu sản xuất, và tình trạng này có thể là một mối nguy cơ cho những người có văn bằng tiến sĩ.

  Học vị tiến sĩ không phải để gây ấn tượng trong gia đình hay bạn bè. Văn bằng tiến sĩ chỉ là giấy thông hành cho nghiên cứu, chứ không phải để lấy le với người thân, bạn bè hay với xã hội. Không phải lúc nào cũng đòi người khác phải gọi mình là ông/bà “tiến sĩ”.

  Học vị tiến sĩ không phải là cái cớ để TS thử xem mình thông minh cỡ nào. Ngoại trừ dành trọn thì giờ và dấn thân vào học hành để đỗ đạt, TS sẽ không thể nào có được văn bằng tiến sĩ chỉ vì mình “thông minh”. TS phải làm việc nhiều giờ trong ngày, phải có khi thức đêm trong phòng thí nghiệm hay thư viện, phải chuẩn bị đương đầu với những thất bại, phải chuẩn bị động não để học cái mới và suy nghĩ cái mới.

  Học vị tiến sĩ không phải để kiếm nhiều tiền. Xin nhắc lại: học tiến sĩ là để trở thành nhà nghiên cứu, nhà khoa học, và cái quan tâm đầu tiên của nhà khoa học là sự thật, chứ không phải sự giàu có về tiền bạc. Tất nhiên, có nhiều khi sự thật và khám phá cũng đem lại một nguồn tài chính lớn cho nhà nghiên cứu. Nhưng nói chung, đó không phải là mục tiêu để theo học tiến sĩ.

  Học vị tiến sĩ không có nghĩa là một lựa chọn tốt nhất trong đời. Cống hiến cho xã hội có nhiều cách và cuộc đời có nhiều lựa chọn, và học vị tiến sĩ chỉ là một trong số hàng trăm lựa chọn. Có lẽ TS sẽ ngạc nhiên, nhưng đó là một thực tế. Thật vậy, đối với nhiều TS, học vị tiến sĩ có thể là một sự nguyền rủa! TS phải tự hỏi mình muốn làm người lãnh đạo trong những người có văn bằng thạc sĩ, hay là làm một nhà nghiên cứu tầm thường. TS phải biết và quyết định mình muốn gì, và nghề nghiệp nào sẽ kích khích mình nhiều nhất hay đem lại hạnh phúc cho mình nhất.

  TS Nguyễn Văn Tuấn (Australia) - Vietnamnet


  Lý thuyết của bác này ứng dụng ở các nước tiên tiến thì đúng hết còn ở VN thì sai hầu hết. :2)

 2. #2
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định

  Ôi giá mà! Giá mà! .... Nhiều tiến sỹ giấy quá !
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 3. #3
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  46

  Mặc định

  Làm tiến sĩ xong về Việt Nam mà chỉ làm công tác nghiên cứu thì chết đói là chắc:biggrin: Tiến sĩ em ko mơ, xa vời quá:biggrin:

 4. #4
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Icon13

  Quote Nguyên văn bởi ot_khong_cay
  Ôi giá mà! Giá mà! .... Nhiều tiến sỹ giấy quá !
  Công nhận... hữu danh vô thực nhiều quá ... :-o

  Một người thông minh giống như một dòng sông ...
  ... càng sâu càng ít ồn ào ...

 5. #5
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  46

  Mặc định

  Đã xác định làm tiến sĩ thì phải thực sự giỏi. Giỏi thì sau này mới có cơ mà ngóc đầu lên được. Nếu để kiếm tiền thì chỉ cần cái bằng ThS là okie rồi. Những bác làm tiến sĩ là những bác khoái làm cao hoặc những bác thực sự yêu thích khoa học, hi sinh vì khoa học( con số này đếm trên đầu ngón tay)
  Nói thật, nước ngoài nó học TS còn được, chứ VN mà học tiến sĩ thì đúng là toàn tiến sĩ giấy, chả làm được cái cóc khô gì cả. Chỉ hữu danh vô thực thôi. Vứt

 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  16

  Mặc định

  Chi Vo Van Thoi Lam Ts O Dau Chang Kho

 7. #7
  svBK's Member
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  46

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Ha_DT12
  Chi Vo Van Thoi Lam Ts O Dau Chang Kho
  Khó tùy loại. Tớ thấy ngay cái dạng học cao học ở VN. Cứ đến kì là các bác lũ lượt "chùa thầy" không thua kém gì tụi Sinh viên.:biggrin:

 8. #8
  Quân nhân danh dự Avatar của 76076447
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  841

  Icon6

  Em là lính mới, vào đọc bài của các "Bác" viết, đọc xong em thấy sun...(chết ướt hết ... rồi ) Các bác ghê quá. Các "Bác" ở đây đánh giá nhận xét về danh vị Tiến sỹ của nước nhà mà cứ như là các "Bác" đang ngồi trong vị trí thẩm định Tiến sỹ ấy. Xin hỏi các bác là vị Giáo Sư Tiến Sãi ở trong hội đồng thẩm định nào thế???6: .
  Tiến sỹ "Giấy" nhiều như vậy mà các "Bác" còn chưa có vị trí trong ấy mà các "Bác" còn ngồi ở đây "Văn vở". Bó tay:biggrin: . Tiến sỹ giấy ít ra họ còn có "Xiền" để mà có được cái "Giấy" ấy, còn với "Các Bác" xin hỏi các "Bác" ở đây có bác nào có nổi một "Cắc" trong ví không?? Hay là vừa Post bài vừa "Run" vì không đủ tiền thanh toán Net.:41: :65:. Chết em phải đi "lĩnh" thêm đạn ở nhà gửi lên đây, vừa có giấy báo của Bưu Điện:-o Các "Bác" vui cùng em nhe:p. Có "Đạn" rồi em mới có "Sức" mà Post tiếp chứ. Có thực mới vực được đạo mà:44:

 9. #9
  Commander of Adamantine ! Avatar của Tử Phong
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  3.442

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi 76076447
  Em là lính mới, vào đọc bài của các "Bác" viết, đọc xong em thấy sun...(chết ướt hết ... rồi ) Các bác ghê quá. Các "Bác" ở đây đánh giá nhận xét về danh vị Tiến sỹ của nước nhà mà cứ như là các "Bác" đang ngồi trong vị trí thẩm định Tiến sỹ ấy. Xin hỏi các bác là vị Giáo Sư Tiến Sãi ở trong hội đồng thẩm định nào thế???6: .
  Tiến sỹ "Giấy" nhiều như vậy mà các "Bác" còn chưa có vị trí trong ấy mà các "Bác" còn ngồi ở đây "Văn vở". Bó tay:biggrin: . Tiến sỹ giấy ít ra họ còn có "Xiền" để mà có được cái "Giấy" ấy, còn với "Các Bác" xin hỏi các "Bác" ở đây có bác nào có nổi một "Cắc" trong ví không?? Hay là vừa Post bài vừa "Run" vì không đủ tiền thanh toán Net.:41: :65:. Chết em phải đi "lĩnh" thêm đạn ở nhà gửi lên đây, vừa có giấy báo của Bưu Điện:-o Các "Bác" vui cùng em nhe:p. Có "Đạn" rồi em mới có "Sức" mà Post tiếp chứ. Có thực mới vực được đạo mà:44:
  Vâng, bọn này chưa có cái bằng ấy, cũng chưa ngồi thẩm định, mà chỉ thảo luận, đưa ra ý kiến ... đó là mục đích của box, chú em nói thế thì thằng nào dám phê phán BUSH ? :-o
  Chỉ thấy đáng buồn ở cái hữu danh vô thực, Tiến sĩ nhưng nhiều người (mình chỉ nói là có thôi nhé, không phải tất cả ) chẳng có trình độ j cả, chỉ cần có cái bằng trong tay cho nó oai đi dọa thiên hạ ... bó tay ... có lẽ cần làm như thi ĐH ( mà đâu phải đã hết tiêu cực ... )
  Lần sửa cuối bởi Tử Phong; 06-12-2005 lúc 05:14 PM

 10. #10
  Quân nhân danh dự Avatar của 76076447
  Tham gia ngày
  Dec 2005
  Bài gửi
  841

  Mặc định

  Dân Việt Nam là có ưu điểm ăn cơm cà nói chuyện thế giới lắm, anh em Bách Khoa mình cũng nên phát huy truyền thống cha anh chứ nhỉ??:biggrin: Nào bắt đầu lên án Bush đi nào, đả đảo tổng thống Mỹ. Hồ Chủ Tịch Muôn Năm. Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm.

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/3 123 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube