User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: Tiền ảo _ Bitcoin đang làm thay đổi thế giới & đe dọa sự ị thế tương lai của HT ngân hàng toàn cầu

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Tiền ảo _ Bitcoin đang làm thay đổi thế giới & đe dọa sự ị thế tương lai của HT ngân hàng toàn cầu

  Bitcoin đang làm thay đổi thế giới

  Năm 1999, một chàng trai trẻ 18 tuổi tên là Shawn Fanning đã thay đổi bộ mặt nền âm nhạc mãi tới tận bây giờ. Anh phát triển phần mềm có tên là Napster và nó cho phép các cá nhân có thể trao đổi các file nhạc với nhau thay vì phải mua những đĩa CD đắt tiền từ các hãng thu âm. Vì kiện cáo đến từ hãng thu âm, nên vào tháng 6 năm 2001 Napster đã buộc phải ngừng hoạt động. Nhưng ý tưởng sống này vẫn luôn tồn tại, dưới giao thức chia sẻ tài nguyên trên mạng đồng đẳng. Hiện nay, phần mềm Napster vẫn được sử dụng như một phần mềm tải nhạc hoàn toàn hợp pháp .  Phần mềm Napster


  Và câu chuyện về Napster cũng góp phần nào trong việc giải thích thêm về sự phấn khích về Bitcoin trong thời gian qua, một loại tiền tệ điện tử và cũng dựa trên những nguyên lý tương tự như vậy.


  Vào tháng 1, một đơn vị Bitcoin tương đương với 15 USD. Hiện nay nó có giá khoảng 179 USD (theo tạp chí The Economist ngày 11 tháng 4), tổng giá trị Bitcoin đang lưu thông trên thị trường hiện nay cỡ 2 tỷ USD.


  Bitcoin đã trở thành một trong những vấn đề đầu tư nóng nhất thế giới và có dấu hiệu xuất hiện bong bóng tiền tệ gần đây. Qua các phương tiện truyền thông, mọi thứ dường như được thổi phồng hơn. Điều đó gây khó khăn trong vấn đề quản lý vốn, tìm kiếm thông tin, thậm chí gây bất ổn tâm lý người dân. Gần đây nhất là sự kiện tại quốc đảo Sip, để cứu đảo bước qua cơn khủng hoảng này họ phải chi đến 23 tỷ Euro ( tương đương với 30 tỷ USD).


  Cũng giống như câu chuyện của Napster, Bitcoin có thể sụp đổ nhưng có thể sẽ là một gia tài kế thừa mãi mãi cho tương lai.


  Nhìn vào sự kiện ngày mồng 10 tháng 4, chỉ trong vòng một tuần, giá quy đổi 1 Bitcoin khoảng 260 USD. Nhưng một điều không thể tin được lại xảy ra, trưa cùng ngày hôm ấy, giá trị Bitcoin giảm xuống gần một nửa, 150 USD/1 Bitcoin trên thị trường giao dịch Mt. Gox. Khiến cho giới đầu tư loại tiền tệ này một phen chao đảo.


  Theo Tony Gallippi, người sáng lập BitPay (một công ty xử lý thanh toán Bitcoin cho các thương gia) cho biết giá cả không phải là điều ít nhất thú vị nhất mà Bitcoin mang đến. Điều quan trọng hơn là nó làm cho Thương mại điện tử trở nên thông suốt và dễ dàng hơn.  Biểu đồ diễn biến tỉ giá Bitcoin hôm 10/4 so với tuần trước đó.


  Bitcoin không là tiền "ảo" duy nhất và cũng không phải là loại tiền thành công duy nhất. Người chơi trên Second Life, một thế giới ảo, có thể thanh toán bằng tiền Linden; khách hàng của Tencent - một mạng internet lớn tại Trung Quốc, có thể thanh toán bằng những đồng xu QQ, và Facebook bán "Credit".


  Vậy thì điểm khác biệt của Bitcoin ở đây là gì ?


  Không giống như các loại tiền tệ trực tuyến hay không trực tuyến khác, Bitcoin không do một cơ quan chức năng duy nhất như ngân hàng trung ương phát hành hay quản lý.


  Thay vào đó, "chính sách tiền tệ" được quyết định bằng các thuật toán thông minh. Bitcoin được khai thác bằng việc sử dụng máy tính đua nhau xử lý các thuật toán phức tạp, kẻ thắng cuộc sẽ thu được tiền ảo. Thực chất, Bitcoin hay những đồng tiền ảo khác là chuỗi các con số được đơn giản hóa. Những đồng tiền này đơn giản chỉ là chuỗi các con số. Nó là loại tiền hoàn toàn đã được phân cấp: một phiên bản điện tử của chế độ "bản vị vàng” trước kia của tiền tệ. Đó là lý do tại sao Bitcoin không bị một tổ chức nào chi phối.
  .

  Satoshi Nakamoto - một hacker bí ẩn, đã đưa ra khái niệm về đồng tiền Bitcoin. Ông tạo ra nó vào năm 2009 và biến mất khỏi mạng trực tuyến năm 2010. Đồng tiền này khắc phục được nhược điểm của chế độ bản vị vàng, nó nhanh chóng được chấp nhận, và có xu hướng thoát khỏi sự kiểm soát của chính phủ.


  Nơi nổi tiếng nhất mà được biết đến là nơi Bitcoin được sử dụng có tên là Con đường tơ lụa (Silk Road), hoạt động trên một môi trường giao dịch web ẩn Tor. Người dùng đặt hàng và chủ yếu ở đây bày bán những loại hàng bất hợp pháp, các giao dịch này được thanh toán chủ yếu bằng Bitcoins.


  Một số doanh nghiệp hợp pháp về mặt pháp luật đã bắt đầu chấp nhận Bitcoins. Trong số đó có Reddit_ một trang web truyền thông xã hội, và WordPress, nơi cung cấp máy chủ web và phần mềm cho các blogger. Đây là một điều thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của các thương gia. Ví dụ như việc xuất hiện các hãng như BitPay chuyên cung cấp dịch vụ trao đổi qua đồng tiền "ảo''. Phí này thường ít hơn so với những giao dịch với các công ty thẻ tín dụng hoặc ngân hàng, đặc biệt đối với các đơn đặt hàng từ nước ngoài. Và các giao dịch Bitcoin không thể chuyển đổi hay đảo ngược, để việc gian lận của những người bán lẻ khó có thể xảy ra.


  Ông Fred Ehrsam, người đồng phát triển của Coinbase, giao dịch Bitcoin ở California cung cấp "ví tiền dịch vụ", nơi người dùng có thể lưu trữ tài khoản tiền ảo của mình, cho biết rằng xu hướng này vẫn có thể xảy ra với Bitcoin. Việc tổ chức quản lý tài khoản Bitcoin trong lần đầu tiên thật sự có khó khăn. Sử dụng chúng không thật sự dễ dàng. Nó cũng có thể bị đánh cắp bởi hacker hay có thể chỉ bị mất giống như lỡ để quên hóa đơn đô la trong máy giặt. Một số trao đổi Bitcoin đã từng bị trộm cắp và gặp vận rủi mất mát trong vòng hai năm qua.


  Bitcoin mở ra xu hướng mới?


  Kết quả là, các doanh nghiệp Bitcoin ngày càng củ cố hoạt động. Phần mềm trao đổi hàng đầu là Mt.Gox nó xử lý khoảng 80% giao dịch bằng Bitcoin. Nếu như một doanh nghiệp thất bại, tiền tệ sẽ bị sụt giảm nhanh chóng. Trong thực tế, sự tăng giá khủng khiếp trong ngày 10 tháng 4 gây ra bởi một sự cố phần mềm tại Mt.Gox, đã làm hoảng sợ nhiều người sử dụng Bitcoin. Có lẽ bởi vì địa vị pháp lý của loại tiền này là không rõ ràng. Vào ngày 18 tháng 3, Mạng khống chế tội phạm tài chính (Financial Crimes Enforcement Network), một cơ quan của chính phủ Mỹ đã đề xuất để điều chỉnh sự trao đổi Bitcoin, điều này cho thấy rằng cơ quan này không có khả năng khiến chúng ngừng hoạt động.


  Mike Hearn, một chuyên gia về Bitcoin, cho biết rằng vấn đề kỹ thuật sẽ phải được khắc phục.Vì có rất nhiều người dùng tham gia mạng lưới này nên số lượng dữ liệu buộc phải lưu hành và kiểm soát về họ (để xác minh quyền sở hữu của mỗi Bitcoin) ngày càng lớn, điều đó khiến tốc độ của hệ thống chậm đi. Bản sửa lỗi kỹ thuật có thể khắc phục vấn đề này, tuy nhiên để triển khai nó thì rất khó. Vì nó đòi hỏi người dùng phải nâng cấp ví Bitcoin và phần mềm khai thác. Ông Hearn lo ngại rằng loại tiền này có thể phát triển quá nhanh so với tính năng vốn có của nó.


  Hơn thế nữa, Bitcoin còn đang chịu sự cạnh tranh của các đồng tiền "ảo" khác.


  Và mối đe dọa thực sự đáng chú tâm. Hiện nay đã xuất hiện nhiều lựa chọn thay thế . Litecoin, một bản sao Bitcoin, là một ví dụ cụ thể. Cho đến nay nó chỉ được sử dụng với một số lượng nhỏ hay một hạt nhân trong hệ thống cộng đồng đam mê các hoạt động trí não (lập trình máy tính hay sử dụng mạng internet,…) nhưng nó cũng đã tăng lên trong giá cuối năm. Có tin đồn cho rằng Litecoin sẽ có thể sớm giao dịch trên Mt.Gox .  Litecoin, một bản sao Bitcoin.


  Một lựa chọn thay thế khác nhưng được sử dụng ít hơn là Ripple. Chris Larsen, một doanh nhân nổi tiếng ở Silicon Valley, đồng sáng lập công ty OpenCoin (bắt đầu hoạt động sau sự xuất hiện của Ripple), cho rằng Ripple được đánh giá sẽ dễ dàng để sử dụng hơn Bitcoin. Giao dịch được chấp thuận (hoặc không) chỉ trong một vài giây, nhanh hơn rất nhiều khi so với mười phút cần để một giao dịch Bitcoin bình thường được xác nhận.


  OpenCoin dự kiến sẽ bắt đầu tung Ripple tới công chúng vào tháng 5 tới. Hãng đã tạo ra 100 tỷ đồng Ripple, và hứa hẹn sẽ không tăng số lượng này lên. Để tăng thế mạnh cho loại tiền tệ mới này, OpenCoin tung 75% lượng tiền Ripple ra thị trường, bất cứ ai khi mở một tài khoản OpenCoin sẽ nhận được năm Ripple, người đang dùng tài khoản Bitcoin khi chuyển sang Ripple sẽ nhận được nhiều hơn. OpenCoin giữ lại 25% lượng Ripple để đảm bảo giá trị cho Ripple.


  Một lưu ý của ông Gallippi hãng BitPay cho biết, một công ty như Visa có thể dễ dàng tạo riêng một hệ thống thanh toán quốc tế ngay lập tức với mức giá rẻ.


  Và điều gì sẽ xảy ra nếu một quốc gia quan tâm tới vấn đề phát hành tiền dựa trên các thuật toán?


  Mọi thứ đều có thể xảy đến, Bitcoin có thể sụp đổ, người dùng sẵn sàng sử dụng các đồng tiền ảo khác thay thế. Nhưng có một điều chắc chắn, đó là ảnh hưởng lâu dài của các loại tiền "ảo" đến thị trường tài chính.


  Tham khảo: Businessinsider


  7 điều có thể bạn chưa biết về Bitcoin

  Bitcoin – đơn vị tiền ảo hiện đang là động lực thúc đẩy các hoạt động giao dịch ảo giữa những người dùng với nhau. Nó có khả năng đẩy mạnh giá trị lên mức 260 USD như hôm thứ 4 vừa qua nhưng cũng có lúc tụt dốc xuống còn 60 USD/ đơn vị như bất cứ loại tiền thật nào trên thế giới. Hơn thế nữa, trong thời gian qua, chúng ta cũng được chứng kiến một đợt tấn công có tổ chức của các hacker khi sử dụng mã độc để khai thác Bitcoin thông qua máy tính người dùng. Theo ghi nhận mã độc hack Bitcoin được phát tán khắp khu vực châu Âu thông qua các đường link nặc danh trên tài khoản Skype của người dùng.


  Châu Âu từng hứng chịu đợt tấn công của tin tặc nhằm vào số Bitcoin của người dùng

  Tuy nhiên, cho dù có những thông tin trái chiều cùng những lời nhận xét lý thú xoay quanh loại tiền ảo này nhưng nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc hiểu chính xác Bitcoin là gì và nó hoạt động như thế nào. Đây là nỗi băn khoăn của không riêng gì ai, đặc biệt nếu bạn đang nghĩ tới chuyện đầu tư thời gian và tiền bạc vào loại tiền ảo này.

  Trước tiên, bạn nên bắt đầu với “ví tiền bitcoin” (bitcoin wallet). Bạn cũng nên biết rằng, Bitcoin không hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của bất cứ quốc gia nào. Chúng có thể dễ dàng trao đổi và bạn không phải mất phí giao dịch. Tuy nhiên, bạn cần biết một vài điều quan trọng trước khi “ném tiền” vào thị trường Bitcoin đầy biến động và kì này, Genk xin giới thiệu cho bạn 7 điều bạn nên biết về hệ thống tiền Bitcoin.

  1. Bitcoin được con người tạo ra, trao đổi và kiểm soát

  Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một cấu trúc toán học lấy các thuật toán làm nền tảng và có đơn vị dùng để tính giá trị của tiền. Nó có những nét tương đồng cũng như khác biệt so với loại tiền phổ thông thường thấy. Thuật toán ban đầu của Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra nhưng bản thân nó lại được phát triển, trao đổi và kiểm soát bởi chính người dùng trên khắp thế giới chứ không phải bất cứ một cơ quan chuyên quyền nào như ngân hàng hay chính phủ. Bên cạnh đó, Bitcoin hoàn toàn dựa trên công nghệ kỹ thuật số và bạn sẽ không bao giờ có thể sờ hay chạm tay vào đồng Bitcoin ‘thực’ nếu bạn không mua bán các bản sao của nó.


  Đây được xem như các bản sao "thực" của tiền Bitcoin

  Cho dù nó được vận hành do bàn tay con người nhưng người phát triển đã cố tình giới hạn số lượng Bitcoin lưu thông trong thị trường. Dựa trên thuật toán gốc, số lượng Bitcoin lưu thông trong mạng lưới tiền ảo chỉ đạt tới con số 21 triệu BTC (đơn vị của Bitcoin) và hệ thống sẽ tự động điều tiết lượng tiền nhằm đảm bảo nguồn cung của Bitcoin tăng dần đều. Dựa trên cơ chế này, đồng Bitcoin thứ 21 triệu sẽ được ra đời vào năm 2140. Không những vậy, do mạng lưới Bitcoin ghi nhận tất cả các giao dịch của người dùng nên bạn có thể theo dõi chính xác số lượng Bitcoin được tạo ra vào mọi thời điểm trên trang Blockchain.info – một trong những website theo dõi mạng lưới Bitcoin và cũng là một host của ‘ví tiền’ bitcoin wallet.

  2. Bitcoin cũng có thể bị bong bóng hóa

  Cho dù trong thời điểm hiện nay, Bitcoin cũng có thể được coi là một loại hàng hóa nhưng nó chỉ có giá trị đối với những ai sẵn sàng bỏ tiền ra mua nó, do đó, giá Bitcoin thường có xu hướng thay đổi liên tục. Điển hình như hồi giữa tháng một, Bitcoin được định giá ở mức 15USD/đơn vị. Nhận thấy tiềm năng trong “mảnh đất mới” này, nhiều người đã đổ xô đi buôn Bitcoin và đây chính là lý do tại sao giá Bitcoin từng được đẩy lên mức cao nhất trong lịch sử giao dịch – 260USD/bitcoin và hiện tại đang hạ nhiệt rất nhanh với giá 98 USD.


  Mức giá cao điểm nhất của Bitcoin trong lịch sử hoạt động - 260USD/BTC

  Tuy nhiên, do sự bất ổn trong giá trị và chỉ mang tính đại chúng nhất thời, chính phủ nhiều nước (điển hình như đảo Síp) đã khuyến cáo người dân không nên tích trữ tiền ảo và hạn chế lưu thông loại tiền này trong thị trường.

  Theo giáo sư Magnus Thor Torfason, khoa quản trị kinh doanh của trường Kinh doanh Havard cho biết: “Bitcoin là một loại của cải mang tính thiếu ổn định trong giá trị và sự biến động về giá của loại đơn vị này trong thời gian gần đây mang những đặc tính của hiện tượng bong bóng kinh tế… Cho dù chúng ta có giả định rằng Bitcoin có giá gấp 10 lần giá trị thực của chúng đi chăng nữa thì trong tương lai nó cũng có khả năng sẽ giảm xuống còn 1/10 so với giá hiện tại. Chúng ta chưa thực sự chưa tìm ra một phương thức hợp lý nào để định giá các đơn vị tiền ảo như Bitcoin, do đó, nếu bạn có ý định đầu tư vào Bitcoin, bạn nên xem chừng tính rủi ro trong đầu tư của nó cực kì cao.”


  Bitcoin cũng mang tính chất của hiện tượng bong bóng kinh tế

  3. Bitcoin có cơ chế hoạt động cơ bản: Đào, đào và… đào

  Nếu muốn gia nhập thị trường Bitcoin, bạn chỉ cần một chiếc PC với cấu hình tương đối và bắt đầu “đào tiền” trong mạng lưới Bitcoin. Cụ thể:

  Lượng Bitcoin sẽ được chuyển giao cho các “thợ đào” (bitcoin miner) – những người cài và chạy phần mềm bitcoin client trong máy tính của mình. Phần mềm bitcoin tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU để chạy các thuật toán cực kì phức tạp và sau đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới. Mặc dù các thuật toán rất khó tìm lời giải nhưng lại rất dễ kiểm tra kết quả đúng/sai và với mỗi kết quả đúng, “thợ đào” sẽ nhận được số Bitcoin phù hợp với công sức họ bỏ ra.


  Số Bitcoin nhận được sẽ tương ứng với công sức các "thợ đào" bỏ ra

  Cũng cần phải nói thêm rằng các thuật toán được sử dụng trong việc khai thác Bitcoin khá phức tạp đối với những người sử dụng máy tính phổ thông hay những chuyên gia về các loại thuật toán để có thể giải theo các phương thức thông thường. Do đó, nhiều người thường ví hoạt động thu thập và tìm kiếm Bitcoin giống như “khai thác vàng” trong điều kiện khắc nghiệt và cũng giống như vàng, nguồn cung của Bitcoin tương đối hạn chế.

  Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất giữa vàng và tiền ảo chính là mức độ phân bố trong thị trường. Các thuật toán Bitcoin thay đổi liên tục dựa trên số lượng tiền đang được lưu thông trên thị trường và nó cũng phải đảm bảo lượng tiền phát ra không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu nguồn cung quá nhiều, Bitcoin sẽ dễ đào hơn. Nhưng khi nguồn cung quá ít và các “thợ đào” lại quá nhiều, họ phải đầu tư một dàn PC với cấu hình ‘khủng’ với một “bãi farm” (server farm) quy mô lớn nhằm phát huy tối đa tính cạnh tranh cũng như khả năng “đào mỏ” của mỗi người. Dĩ nhiên, khi có quá nhiều người tham gia, công việc “đãi cát tìm vàng” sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.


  Nếu muốn khai thác hiệu quả, bạn cần phải có một dàn PC với cấu hình khủng

  Theo nhận định của bà Vitalik Buterin, chủ biên tạp chí Bitcoin Magazine: “Tới thời điểm này, đào Bitcoin không phải là một ý tưởng hay. Bạn sẽ chẳng thu được gì nữa và cách tốt nhất để sở hữu Bitcoin là bỏ tiền ra mua chúng trên sàn giao dịch.”

  Theo ý kiến của người viết, bà Buterin nói đúng. Trong những ngày này, bạn có thể sẽ không còn kiếm được nhiều tiền ảo như trước nếu bạn không tham gia “hội thợ đào” (mining pool) – một nhóm người dùng sử dụng sức mạnh của bộ xử lý máy tính kết hợp với nhau để có thể đưa ra lời giải cho các thuật toán nhanh hơn, nhờ đó tỷ lệ tìm thấy Bitcoin sẽ cao hơn. Hiện tại, có khá nhiều “hội thợ đào” được thành lập và mỗi hội có những nội quy cũng như phương thức hoạt động của riêng mình. Nếu bạn có ý định tham gia một hội nào đó, bạn có thể tìm thấy danh sách hội trên trang Bitcoin Wiki và hãy liên hệ với người điều hành để biết thêm chi tiết.

  4. Bitcoin chưa được chào đón ở các cơ sở kinh doanh

  Mặc dù đồng Bitcoin vẫn còn khá mới mẻ nhưng số lượng doanh nghiệp chấp nhận giao dịch Bitcoin đang gia tăng nhanh chóng. Tuy vậy, phần lớn các thương vụ liên quan tới Bitcoin vẫn chỉ diễn ra trên mạng, đúng với tính chất của một loại hình tiền ảo và bạn có thể “tiêu thụ” Bitcoin ở một số website như Reddit, WordPress, Mega và thậm chí là Wikileak. Bên cạnh đó, một số cơ sở kinh doanh “thực” (chủ yếu là quán bar và các cửa hàng nhỏ) cũng đang dần chuyển dịch sang sử dụng loại tiền ảo này. Nếu muốn biết thêm về các website giao dịch cũng như các cơ sở kinh doanh chấp nhận tiền ảo, bạn có thể tra cứu danh sách trên Bitcoin wiki.


  Có những cơ sở kinh doanh chấp nhận sử dụng tiền ảo để giao dịch

  5. Bitcoin là đơn vị tiền không bảo đảm

  Giao dịch Bitcoin chỉ được thực hiện một chiều, điều đó nghĩa là khi bạn chuyển tiền cho một ai đó, bạn không thể rút lại lệnh giao dịch của mình. Do đó, nếu một hacker nắm được “ví bitcoin” của bạn, hắn sẽ hoàn toàn có quyền kiểm soát số tiền bạn đang có và khi đó, mất mát là điều không thể tránh khỏi.


  Phương thức giao dịch Bitcoin dựa trên cơ chế một chiều

  Tuy nhiên, nếu sử dụng các dịch vụ lưu trữ tiền ảo của bên thứ ba với trách nhiệm bảo vệ tiền của bạn khỏi các hacker, bạn vẫn có thể khôi phục lại một phần (hay toàn bộ) số tiền đã mất. Điển hình như dịch vụ lưu trữ “ví tiền ảo” Instawallet đã phải ngừng hoạt động do bị các hacker tấn công và đơn vị chủ quản của dịch vụ trên đã bồi thường cho những người tham gia dịch vụ.

  6. Bitcoin và cha đẻ của chúng là một điều bí ẩn

  Người sáng lập ra mạng lưới tiền ảo Bitcoin là một coder được biết dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Nakamoto đã tung ra 50 đồng Bitcoin đầu tiên vào tháng 6 năm 2009 và đây được xem như nền tảng ban đầu (genesis block) cho mạng lưới tiền ảo.


  Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một điều bí ẩn

  Ngay sau đó, Nakamoto đã biến mất. Nhiều phóng viên đã cố gắng điều tra về danh tính thật của Nakamoto nhưng không thành công. Đến nay, sự thật về người (hoặc nhóm người) khởi xướng đơn vị tiền ảo thành công nhất hiện nay vẫn còn là một điều bí ẩn.

  7. Bitcoin không phải là đơn vị tiền ảo đầu tiên nhưng cũng không phải là cuối cùng

  Chúng ta có thể thấy rằng, Bitcoin hiện đang được xem như loại tiền ảo thành công nhất từ trước tới nay nhưng ít ai biết rằng, nó lại không phải là đơn vị tiền đầu tiên được sử dụng trên Internet. Trước kia, chúng ta có e-gold, Beenz rồi tới Facebook Credits, nhiều người đã cố gắng tạo ra các loại đơn vị tiền kĩ thuật số có thể tồn tại được trên hệ thống mạng máy tính trong suốt hơn một thập kỉ qua nhưng chẳng mấy ai ghi được dấu ấn.


  Facebook Credit - một đơn vị tiền ảo không ghi được dấu ấn với người dùng

  Các loại tiền ảo tồn tại trước đó không thành công vì nhiều lý do. Một số bị “thủ tiêu” do tầm ảnh hưởng của nhà nước. Có những loại tự triệt tiêu do không có người sử dụng. Do Bitcoin có khả năng tự lưu thông trong thị trường nên nó không chịu ảnh hưởng bởi bất cứ cá nhân hay tổ chức cụ thể nào và nó chỉ bị triệt tiêu khi không ai có nhu cầu sử dụng nữa.

  Về mặt lý thuyết, một hacker có thể phá hủy mạng lưới Bitcoin bằng cách sử dụng code can thiệp vào hệ thống. Tuy nhiên, trong suốt 4 năm qua, hệ thống mã của Bitcoin vẫn được xem như là bất khả xâm phạm cho dù đã xuất hiện tình trạng người dùng hack tiền kiếm lời cho bản thân hoặc tấn công vào tài khoản giao dịch của những người khác.


  Hệ thống mã gốc của Bitcoin vẫn là một pháo đài kiên cố chưa hề bị chọc thủng đối với các hacker

  Chính nhờ vào khả năng tự bảo vệ mình trước mọi nguy cơ xâm nhập, trên thị trường đã bắt đầu xuất hiện những đơn vị tiền “bắt chước” theo Bitcoin. Chúng ta có thể kể đến TerraCoin, Ripple và PPCoin là những đơn vị tiền ảo điển hình với nền tảng dựa trên mã nguồn mở Bitcoin và chúng cũng đang nhăm nhe cạnh tranh với tiền thật. Trong thời điểm hiện tại, người sử dụng nên giữ khoảng cách cần thiết với các đơn vị tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng. Do sự biến động bất thường về giá, Bitcoin chính là một con dao hai lưỡi khi Bitcoin có thể biến bạn thành một triệu phú hôm nay và một kẻ ăn mày ngay ngày mai.

  Tham khảo: PC World


  'Tiền kỹ thuật số' Bitcoin được chấp nhận rộng rãi hơn


  Theo trang tin CNET, mặc dù cơ quan chức năng Mỹ đã ra tay trấn áp Liberty Reserve với cáo buộc công ty giao dịch tiền ảo này liên quan tới rửa tiền, nhưng họ không có kế hoạch trấn áp tất cả các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, miễn là những tiền tệ kỹ thuật số này tuân thủ đúng tất cả các quy tắc.
  Trong cuộc phỏng vấn với American Banker, Jennifer Shasky Calvery, giám đốc FinCEN thuộc Bộ Ngân khố Mỹ, cho biết bà coi các nhà cung cấp tiền ảo như các tổ chức tài chính và theo dõi hành động của từng tổ chức một cách riêng biệt.
  "FinCEN đã sớm ban hành một hướng dẫn để nhận thức rõ rằng rằng chúng tôi thấy tiền tệ ảo giống như một loại hình kinh doanh dịch vụ tiền tệ. Nó là một phần trong khuôn khổ tài chính giống như bất cứ tổ chức tài chính nào, nó cũng có nghĩa vụ tương tự như bất kỳ dịch vụ kinh doanh tài chính nào khác. Nếu ai đó có những hành động ngoài nghĩa vụ và trái luật pháp, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó", Calvery chia sẻ với American Banker.
  Trong tất cả các tiền tệ ảo, Bitcoin có lẽ là phổ biến nhất. Nó bắt đầu xuất hiện trong khoảng năm 2009, nó không thực sự thành công cho tới năm 2011, khi giá trị của nó chỉ đạt mức 2 USD trên một Bitcoin (BTC). Đầu năm nay, giá của một BTC đã lên tới 20 USD và sau đó tang lên 266 USD trong tháng Tư. Hiện tại nó đang có mức giá khoảng 130 USD trên một BTC.
  Tiền tệ ảo không được quy định cụ thể, đó chính là những gì mà cơ quan chức năng Mỹ lo lắng. Tiền ảo có thể được sử dụng để thao túng hoặc rửa các loại tiền khác. Ngoài ra, một tiền tệ ảo hoàn toàn có thể giúp những người dân ở những nơi như Síp hoặc Argentina trốn tránh việc kiểm soát tiền tệ một cách dễ dàng. Hoặc xa hơn, nó có thể được sử dụng để chuyển tiền nặc danh qua hệ thống ngân hàng truyền thống.
  Trong tháng Ba, FinCEN đã áp cho hệ thống trao đổi Bitcoin một lượng lớn các quy định từ ngân hàng thế giới. Và sau đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ đã điều tra hành động rửa tiền theo lệnh của tòa án hai tuần trước và phong tỏa những giao dịch Bitcoin của Dwolla qua Mt.Gox.
  Mt.Gox là một công ty Nhật Bản, cung cấp dịch vụ trao đổi Bitcoin lớn nhất thế giới. Cơ quan đều tra liên bang Mỹ đã cáo buộc Mt.Gox dối trá về việc là một hệ thống kinh doanh trao đổi tiền tệ, một trọng tội nếu như cáo buộc đó là chính xác.
  Nhắc lại rằng Liberty Reserve, một công ty tiền tệ trực tuyến vừa bị đóng cửa với cáo buộc rửa tiền lên tới hơn 6 tỷ USD trong vài năm qua và trở thành một "ngân hàng của thế giới tội phạm ngầm". Năm người có liên quan tới công ty đã bị bắt giữ, các tài khoản, tên miền liên quan đến Liberty Reserve cũng bị thu giữ.

  Một bản cáo trạng được soạn bởi các công tố viên Mỹ cáo buộc Liberty Reserve thực hiện 55 triệu giao dịch rửa tiền cho ít nhất một triệu người và nó cũng làm đồng tiền kỹ thuật số của mình thành một thị trường mà bọn tội phạm có thể thực hiện một loạt các hoạt động bất hợp pháp bao gồm ăn cắp nhận dạng cá nhân, gian lận thẻ tín dụng, gian lận đầu tư, buôn bán ma túy và mại dâm trẻ em.
  Sau cuộc tấn công vào Liberty Reserve, nhiều dân cày Bitcoin đã lo lắng rằng cơ quan chức năng Mỹ sẽ tiếp tục tấn công vào Bitcoin.
  Trong khi đó Calvery đã tuyên bố rõ ràng rằng FinCEN không có ý định điều tra tất cả các loại tiền tệ ảo, bà nói rõ rằng Bộ Tài Chính Mỹ đã kiểm soát chặt chẽ thị trường tiền tệ kỹ thuật số và tất cả những thành phần của nó.
  Với thông tin này, có lẽ nhiều dân cày Bitcoin ở Việt Nam sẽ thở phào nhẹ nhõm để tiếp tục công việc cày Bitcoin của mình.
  Giới công nghệ thế giới hiện đang nóng lên với đề tài về đồng tiền ảo Bitcoin, khi đồng tiền ảo này đang tăng giá liên tục.

  Bitcoin có tỷ giá 1 đồng đổi 35 USD vào hôm 3/3, thế nhưng tới ngày 6/3, nó đã lên giá tới mức 49 USD. Nghĩa là chỉ trong 3 ngày, những người sở hữu Bitcon đã lãi tới 40%.

  Theo phân tích kỹ thuật, tỷ giá Bitcoin đã lên cao tới mức trong ngắn hạn nó sẽ không thể nào bị quay lại với giá 34 USD đổi 1 Bitcoin nữa, cho thấy những người đầu tư Bitcoin đang lãi lớn và khá vững chắc.

  Bitcoin là một đơn vị tiền ảo được tạo ra nhờ một chương trình máy tính do hacker có biệt danh Satoshi Nakatomo đề xuất. Bitcoin là một đồng tiền bí mật khi không chịu sự can thiệp và kiểm soát của bất cứ ngân hàng trung ương nào trên thế giới như các đơn vị tiền tệ của các quốc gia. Thứ nữa, Bitcoin là đồng tiền giúp người sở hữu không để lại dấu vết khi mua bán trên mạng. Bitcoin được rất nhiều người bán chấp nhận và có tổng lượng giới hạn trên toàn thế giới là khoảng 21 triệu đồng.

  Có rất nhiều lý giải cho sự tăng giá của Bitcoin. Bao gồm lý giải của những người theo thuyết âm mưu, những người thực dụng và những người theo chủ nghĩa hoài nghi.

  Những người tin tưởng vào thuyết âm mưu thì thích Bitcoin bởi, ít nhất về lý thuyết, Bitcoin đại diện cho sự “lưu giữ lại giá trị” trước sự can thiệp của các chính quyền làm loãng giá trị đồng tiền hay việc chính phủ nới rộng định lượng để trả nợ các khoản vay của mình. Bởi Bitcoin được giao dịch nặc danh.

  Những người thực dụng thì thích Bitcoin với lý do tương tự. Qua một thời gian dài, giá trị của các tờ tiền giấy gần như đã bị phá hủy (0,04 USD năm 1913 có giá trị ngang với 1 USD hiện tại). Do đó, thế giới cần những vật phẩm tốt để giữ lại giá trị, và Bitcoin đáp ứng yêu cầu đó.

  Ngược lại, những người theo chủ thuyết hoài nghi thì cho rằng Bitcoin hiện đang rơi vào kiểu lừa đảo Ponzi (mượn tiền của người sau để trả nợ cho người trước). Và họ cho rằng Bitcoin vẫn cứ sẽ tăng giá, nhưng tới một ngày, nó sẽ sụt giảm hết giá trị và những người giữ nó cuối cùng sẽ gánh hậu quả.

  Đầu tư vào Bitcoin có thể giúp bạn kiếm được một khoản tiền lớn, khi đồng tiền này liên tục tăng giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khi bạn không biết là ai đứng sau các sàn giao dịch này và nhà chức trách có thể cấm sử dụng Bitcoin.


  Tham khảo: BusinessInsider

 2. Có 2 thành viên cảm ơn bài viết của quocbkneoiso có chất lượng:


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube