Nước Mỹ lại xôn xao. Thượng nghị sĩ Rand Paul, một ứng viên tổng thống khả dĩ của Đảng Cộng hòa, vừa đâm đơn kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu người Mỹ.


Thượng nghị sĩ bang Kentucky tuyên bố ông và nhóm bảo thủ Freedom Works kiện cho chính họ và thay mặt “tất cả người ở Mỹ có điện thoại”. Theo lập luận của nguyên đơn, chương trình do thám khổng lồ tồn tại từ năm 2006 đã vi phạm Tu chính án thứ tư, vốn quy định quyền chống khám xét quá đáng.


Trong danh sách bị kiện, bên cạnh Tổng thống Barack Obama là Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper, Giám đốc NSA Keith Alexander và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp không đưa ra bình luận rõ ràng về vụ kiện nhưng tiếp tục cho rằng việc thu thập dữ liệu điện thoại là hợp pháp.


Đến lúc này, dư luận Mỹ về chương trình của NSA - bắt đầu từ thời Tổng thống George W. Bush và bị cựu nhân viên Edward Snowden phanh phui - vẫn “tám lạng, nửa cân”. Một cuộc thăm dò của hãng Quinnipiac (Mỹ) hồi tháng 1 cho thấy 48% số người Mỹ được hỏi ủng hộ, trong khi 47% phản đối. Ngay trong giới tòa án cũng bị chia rẽ.


Thượng nghị sĩ Mỹ Rand Paul thông báo vụ kiện bên ngoài tòa án hôm 12-2 Ảnh: REUTERS

Để lấy lại niềm tin của dân chúng, Tổng thống Obama đã hứa hẹn cải tổ chương trình. Phát biểu tại Bộ Tư pháp hồi tháng trước, ông Obama tiết lộ sẽ cân bằng nhu cầu an ninh sống còn của đất nước với các quyền tự do cá nhân và dân sự trong thu thập thông tin tình báo. Thế nhưng, nhiều người, trong đó có Rand Paul, không hài lòng với hướng cải tổ và yêu cầu dừng ngay kiểu do thám này.


Thực ra, nội bộ Đảng Cộng hòa cũng bị phân hóa bởi cuộc tranh cãi về vấn đề do thám. Cuối cùng, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong tháng qua cũng thông qua một nghị quyết chấm dứt các chương trình do thám. Dù không mang tính ràng buộc song đây được xem là cái gật đầu đối với ông Paul.


“Đây sẽ là một vụ kiện lịch sử. Tôi tin rằng hành động này có thể nói hộ cho hàng trăm triệu người có điện thoại ở đất nước chúng tôi” - ông Paul nói với AP sau khi nộp đơn kiện tại tòa án liên bang ở thủ đô Washington DC.


Ken Cuccinelli, cựu tổng chưởng lý bang Virginia, là luật sư hướng dẫn cho ông Paul và nhóm Freedom Works xúc tiến vụ kiện. Tháng 10 năm ngoái, ông Paul có mặt tại một sự kiện tranh cử để ủng hộ ông Cuccinelli trở thành thống đốc bang Virginia nhưng không thành. Hai tháng sau, các cố vấn của ông Paul tiếp cận ông Cuccinelli để được tư vấn về vụ kiện. Từng kiện tổng thống Mỹ về chương trình chăm sóc sức khỏe (Obamacare), ông Cuccinelli tỏ ra lạc quan về khả năng thắng kiện lần này.


Trong cuộc họp báo hôm 12-2, ông Rand Paul né tránh câu hỏi về tham vọng tìm kiếm chiếc ghế tổng thống Mỹ. Nhưng theo các nhà quan sát, vụ kiện là nỗ lực mới nhất nhằm đưa cuộc tranh cãi về chương trình do thám bí mật vào chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016Theo-NLD