TTO - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung đã nhấn mạnh như vậy tại lễ khởi động dự án Giáo dục ĐH Việt Nam - Hà Lan sáng nay 1-12 tại Hà Nội. Theo Thứ trưởng, trong giai đoạn tới GDĐH Việt Nam sẽ chia thành hai hướng phát triển đó là nghiên cứu cơ bản và thực hành ứng dụng, trong đó hướng thứ hai sẽ chiếm tỉ trọng chính (80%) nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Theo đó, mục tiêu của GDĐH là tăng số sinh viên tốt nghiệp có các kỹ năng phù hợp với xã hội hiện đại và nền kinh tế thị trường. Nói cách khác, từ nay GD ĐH sẽ tập trung “cung cấp” ra thị trường lao động những kỹ sư, cử nhân có chuyên ngành thích hợp, có chuyên môn sâu, khắc phục tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.

Đó cũng là mục tiêu của hai dự án hợp tác GDĐH Việt Nam - Hà Lan với tên gọi “Tăng cường năng lực thể chế GDĐH có định hướng chuyên ngành cho một số trường ĐH được lựa chọn ở VN” và “Thành lập và phát triển Trung tâm đảm bảo chất lượng tại 5 trường ĐH và góp phần vào việc bảo đảm chất lượng của hệ thống GDĐH ở VN”.

Hai dự án này nằm trong chương trình của Chính phủ Hà Lan (NPT) hiện đang được tài trợ tại 15 nước, trong đó Việt Nam là nước có danh mục đầu tư lớn nhất với tổng trị giá 18 triệu euro.

Ông Sander van den Eijnden, Chủ tịch Tổ chức hợp tác quốc tế về Giáo dục ĐH của Hà Lan cho biết, mục tiêu của dự án là nhắm vào “thế giới việc làm” trên cơ sở xây dựng nền giáo dục định hướng chuyên ngành tại tám trường ĐH được lựa chọn của Việt Nam là ĐH Kinh tế quốc dân - khoa du lịch, ĐH Sư phạm Thái nguyên, ĐH Nông lâm Thái Nguyên, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, ĐH Nông lâm Huế, ĐH Vinh, ĐH Nông nghiệp I Hà Nội và ĐH Nông lâm TP.HCM.

Cũng theo ông Sander van den Eijnden, để đáp ứng việc cung cấp thông tin và hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam có nhu cầu du học Hà Lan, sắp tới Văn phòng hỗ trợ Giáo dục Hà Lan sẽ được thành lập. Hiện số lượng sinh viên Việt Nam tại Hà Lan ngày càng tăng, dự tính có khoảng 900 người đang du học.