1. Luyện viết mỗi ngày:

Hãy viết mỗi ngày để rèn thói quen luyện tập chăm chỉ. Bạn có thể viết về bất cứ thứ gì mình thích, mọi thứ xung quanh, công việc, cuộc sống, về chính bạn. Một gợi ý là hãy tập viết nhật ký bằng tiếng Anh và đừng bao giờ sợ sai khi viết. Hãy tham gia các forum nơi có mặt những chuyên gia tiếng Anh, như Cộng đồng tiếng Anh Smartcom chẳng hạn, và nhờ mọi người góp ý, cũng như sửa lỗi sai cho bạn.
Hơn nữa, viết nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy, cách suy nghĩ và nâng cao vốn từ vựng

2. Bồi dưỡng cho mình một vốn từ phong phú:

Một vốn từ tốt giúp bạn dễ dàng diễn đạt ý muốn khi viết. Hãy cố diễn đạt trực tiếp bằng tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh chứ không viết tiếng Việt, nghĩ tiếng Việt trước rồi mới dịch qua tiếng Anh.

3. Tra cứu Collocation:

Sử dụng một cuốn từ điển về collocation để biết được cách sử dụng các từ trong tiếng Anh. Cuốn Oxford Collocation là một gợi ý tốt cho bạn. Với từ điển này, bạn có thể biết được từ nào hợp văn cảnh nào, từ nào đi với từ nào... một cách dễ dàng.

4. Chăm đọc sách báo:

Đọc sách tiếng Anh báo không chỉ giúp bạn luyện reading mà còn giúp bạn hiểu được văn phong của người bản xứ cũng như nắm cấu trúc ngữ pháp và các mẫu câu thông dụng một cách dễ dàng hơn.

5. Nhớ sử dụng các liên từ (conjuction) và từ nối (transition):

Các từ nối và liên từ giúp bài viết của bạn mạch lạc hơn, các ý được diễn đạt dễ hiểu và giúp người đọc dễ tiếp thu mạch chính của đoạn văn.

6. Sử dụng các trang web cá nhân, blog:

Việc viết blog bằng tiếng Anh sẽ giúp công việc luyện tập của bạn đỡ nhàm chán hơn khi các bạn bè của bạn có thể theo dõi và chia sẻ với những gì bạn viết. Ngoài ra, việc công khai bài viết với "công chúng" sẽ giúp bạn lưu ý và cẩn thận hơn khi viết không chỉ về nội dung mà cả câu cú, ngữ pháp, từ vựng... Từ đó khiến bạn viết tiếng Anh một cách kĩ lưỡng và chặt chẽ nhất.
Ngoài ra, bạn bè của bạn khi đọc bài có thể góp ý, chỉnh sửa lỗi sai giúp bạn viết tốt hơn trong những bài sau.

SMARTCOM ENGLISH CENTER