Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2013 bị nghi ngờ chỉ khoảng 4%-5%, không phải 7,7% như thông báo chính thức


Chính phủ Trung Quốc hôm 20-1 thông báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt mức 56.900 tỉ nhân dân tệ (9.300 tỉ USD) trong năm 2013. Theo Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS), tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 chỉ đạt 7,7%, không đổi so với năm 2012 và là mức thấp nhất kể từ năm 1999. Riêng GDP trong quý IV/2013 tăng trưởng 7,7%, giảm 0,1% so với quý trước đó.


Ông Mã Kiến Đường, Cục trưởng NBS, nhận định với Tân Hoa Xã: “Nhìn chung, kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định trong năm 2013, một thành tựu không dễ đạt được. Tuy nhiên, các vấn đề gốc rễ vẫn chưa được giải quyết triệt để trong các giai đoạn đặc biệt khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc”.


Theo đài BBC, một số nhà quan sát tỏ ra hoài nghi về tốc độ tăng trưởng mà Trung Quốc công bố. Ông Euan Stirling, Giám đốc đầu tư tại Công ty Standard Life Investments (Anh), nói với đài BBC: “Nhiều người tin rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế thật sự của Trung Quốc trong năm ngoái chỉ vào khoảng 4% hoặc 5%”.


Một công trình xây dựng ở tỉnh An Huy - Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Đài BBC đánh giá các số liệu trên cho thấy những thách thức mà giới hoạch định chính sách Trung Quốc phải đối mặt để duy trì tốc độ tăng trưởng GDP và tái cân bằng nền kinh tế thời gian tới.


Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Bắc Kinh cam kết sẽ cải tổ mô hình tăng trưởng theo hướng người tiêu dùng và khối tư nhân đóng vai trò quan trọng thay vì đầu tư nhà nước. Dù vậy, cần có thời gian để những thay đổi này phát huy tác dụng.


Giới phân tích dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2014. Ông Lý Tuệ Dũng, một nhà phân tích tại Công ty Shenyin & Wanguo Securities ở Thượng Hải, nói: “Chúng tôi giữ mức dự báo về tăng trưởng GDP ở 7,5% trong năm 2014 bởi cần thận trọng trước những nguy cơ đến từ nợ công”.


Bản thân ông Mã Kiến Đường cũng thừa nhận trong số những thách thức mà kinh tế Trung Quốc đối mặt có vấn đề nợ công đang tăng của các địa phương. Ông nhận định: “Cần ngăn chặn nguy cơ nợ công tại địa phương, đồng thời nỗ lực hơn nữa để cải thiện năng suất sản xuất”. Theo số liệu công bố vào tháng rồi, nợ công tại các địa phương Trung Quốc đã lên 17.900 tỉ nhân dân tệ, tăng 67% so với cuối năm 2010.


Chính quyền các địa phương Trung Quốc lâu nay vẫn ồ ạt vay tiền ngân hàng để đầu tư trong nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Dù vậy, đã xuất hiện nỗi lo một phần số tiền này bị rót vào những dự án không hiệu quả và ngân hàng không thể thu hồi nợ. Một số chuyên gia cho rằng kịch bản này, nếu xảy ra, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế. Một nỗi lo khác đến từ tín dụng đen đe dọa làm hoạt động tín dụng kém minh bạch và tác động xấu đến nền kinh tế.
Theo-NLD