User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 1 của 1

Chủ đề: cuộc chiến chống ma túy và buôn lậu trên thế giới

 1. #1
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định cuộc chiến chống ma túy và buôn lậu trên thế giới

  Bên trong cuộc chiến chống ma túy ở Mexico


  Mexico được biết biết tới là một quốc gia của nạn nghèo đói và tội phạm liên quan tới ma túy và buôn bán người. Sự thật này đã được phản ánh rất chân thực thông qua bộ ảnh trong cuốn sách mang tên "Heavy Hand, Sunken Spirit" của nhiếp ảnh gia người Haiti, David Rochkind.
  Nhiếp ảnh gia David Rochkind, tốt nghiệp trường đại học Michigan (Mỹ), bắt đầu tới Mexico vào năm 2007, để ghi lại những hình ảnh chân thực về cuộc sống của người dân và những gì đang xảy ra trong cuộc chiến chống ma túy ở nước này.
  Dưới đây là một số hình ảnh trong cuốn sách ‘Heavy Hand, Sunken Spirit’ của nhiếp ảnh gia David Rochkind:
  Một cô gái đi qua đoàn xe cảnh sát trong một chiến dịch truy quét tội phạm và buôn bán ma túy ở Mexico.
  Cảnh sát tiến hành truy quét người nghiện và buôn bán ma túy tại một khu dân cư nghèo ở thành phố Nogales.
  Một phụ nữ thản nhiên chích heroin trước mặt chồng và con.
  Một người đàn ông bị bắt giam vì tội tàng trữ ma túy ở thành phố Nogales, bang Sonora.
  Những người đàn ông đang cầu nguyện trong một nhà thờ ở Tijuana. Ngày càng nhiều người dân tại thành phố Tijuana xin vào ở trong nhà thờ do lo sợ bạo lực quanh nhà của họ.
  Các binh sĩ đang kiểm tra những nam thanh niên này vì nghi ngờ họ mang theo vũ khí và ma túy tại thành phố Ciudad Juraez. Thành phố này là một trong những địa điểm ở Mexico thường xuyên xảy ra bạo lực liên quan tới ma túy, với 5.000 người bị giết trong 2 năm qua.
  Các thành viên của ban nhạc Norteño trên xe sau tour diễn tại thủ đô Mexico City. Họ dùng âm nhạc để kể các câu chuyện về bạo lực ở nước này.
  Những người dân di cư trên nóc các tòa tàu để tới phương bắc, với hy vọng có thể vượt biên sang Mỹ. Tuy nhiên, họ dễ dàng trở thành nạn nhân của các vụ cướp bóc hay bắt cóc do các băng nhóm tội phạm thực hiện.

  Cuộc chiến chống ma tuý ở miền Tây xứ Nghệ

  21/12/2012 080

  Địa hình hiểm trở, miền Tây xứ Nghệ luôn là điểm nóng trong công tác phòng chống tội phạm về ma túy. Rất nhiều đường dây ma túy bị bóc gỡ, nhiều ông trùm người Lào, người Việt sa lưới. Song, cuộc chiến chống ma túy ở đây chưa bao giờ thôi nóng bỏng.

  Hang ổ của ma túy
  Cách đây một vài năm, địa bàn miền Tây Nghệ An còn được cánh “lái buôn tử thần” gọi là “Tam giác vàng của Việt Nam” (ám chỉ 3 huyện Tương Dương - Kỳ Sơn - Quế Phong của tỉnh Nghệ An). Thế nên, gần như khắp các bản làng, đâu đâu cũng có những kẻ bỏ đời theo ả phù dung. Buôn bán có, vận chuyển có, tiêu thụ, sử dụng ngay tại chỗ lại càng nhiều.

  Địa bàn "nóng" nhất tập trung ở các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Bởi, đây là những huyện miền núi biên giới vùng cao phía Tây, Tây bắc của Nghệ An, có đường biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh Trung Lào là Hủa Phăn, Pôlykhămxay và Xiêng Khoảng.

  Lợi dụng sự hiểm trở với đường biên giới kéo dài, tiện xâm nhập và dễ rút chạy, các đối tượng là người Mông bên Lào thường xuyên kéo sang dựng lều, lán và tổ chức mua bán ma túy khá rầm rộ. Ban đầu, bọn chúng chỉ dám dựng lều, lán ở các khu vực ven biên giới. Dần dần, các đối tượng Mông Lào tiến ngày càng sâu vào lãnh thổ Việt Nam.

  Các chiến sỹ biên phòng tuần tra nơi biên giới

  Đỉnh điểm là khoảng từ năm 2007 đến tháng 4-2008, các trùm ma túy là người Mông Lào có mặt tại khắp các khu vực Bù Con Cắng, khu vực Huổi Đô xã Mường Nọc, huyện Quế Phong; khu vực khe Cọ Hòa, bản Mồng, Châu Kim cũng của Quế Phong. Khu vực Pu Lôm, Pu Lộm xã Lượng Minh của huyện Tương Dương; khu vực rừng bản Muộng, bản Xiềng Lắm, xã Hữu Khuông của huyện Tương Dương.

  Càng tiến sâu vào đất Việt, các đối tượng ma túy "ngoại" càng trở nên dạn dĩ, mua bán, tổ chức sử dụng ma túy một cách công khai. Có thời điểm, khoảng 60 - 70 đối tượng lăm lăm súng AK, súng cạcbin, súng ngắn và lựu đạn đưa một lượng ma túy lớn lên tới 50 - 60 bánh, dựng một lúc 20 lán trại và tổ chức bán ma túy công khai tại khu vực rừng bản Mồng, Châu Kim thuộc huyện Quế Phong; khu vực C5, xã Lượng Minh của Tương Dương; xã Hữu Khuông cũng của Tương Dương.

  Địa hình mà chúng lựa chọn thường là nơi hiểm trở đầu nguồn, khe suối. Thời gian đi bộ từ chân núi đến các lán mất khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ, đường đi cheo leo, dốc đứng và một yếu tố rất đặc trưng là có nhiều con đường để đi đến lán trại, mặc dù chúng chỉ sử dụng chính một đường.

  Ban đêm, khi ngủ, đám người buôn ma túy người Mông Lào thường không cho bất cứ ai ngủ chung trong lán của mình. Ngay chính đám con nghiện được chúng tuyển theo phục vụ cũng không biết là "ông chủ" của mình ngủ trong lán hay ngủ một nơi nào đó bí mật ngoài rừng. Đặc điểm này đã gây rất nhiều khó khăn cho công tác trinh sát của ta.

  Lực lượng chức năng vây bắt một trùm ma túy

  Phương tiện liên lạc của các trùm ma túy người Mông Lào sử dụng là điện thoại di động. Đa phần các chuyên án sau khi truy quét, các trinh sát thống kê rằng chúng đều sử dụng đầu số 091 mạng di động của ta. Có những trùm ma túy người Mông Lào như Lý Pha Trò còn sử dụng cả định vị toàn cầu. Các thiết bị này thường được nạp điện bằng những nguồn ắc quy, pin cực lớn. Qua điện thoại, các trùm thọc tay vào gần như toàn bộ các hoạt động của bọn "lâu la" cả bên này và bên kia biên giới. Tình hình trật tự trị an vùng biên ải miền Tây Nghệ An cứ thế rối như mớ bòng bong...

  Mỗi lần giao dịch trực tiếp, các "trùm" ma túy người Mông Lào cũng thực hiện theo cách thức rất... "chuyên nghiệp". Ma túy, tiền do bán ma túy mà có chúng cho vào túi vải, 24/24 giờ đều mang bên vai. Mỗi lần tổ chức mua bán số lượng lớn, chúng thường cho hai tên đứng ra, một đứa giao dịch, một đứa lăm lăm khẩu AK đứng bên cạnh phòng bất trắc. Ở các mỏm đá xung quanh đều có các tay súng đứng cảnh giới để giao dịch diễn ra "an toàn" và suôn sẻ...

  Nguy hiểm hơn cả, chúng còn lợi dụng vào sự thật thà, thiếu hiểu biết pháp luật của đồng bào để lôi kéo họ vào con đường phạm tội. Có nơi như bản Xốp Mạt (bản nằm ở ngã 3 sông Mạt, theo tiếng Mông gọi là Xốp Mạt) còn được mệnh danh là bản "không chồng" bởi rất nhiều đàn ông con trai của bản không dính đến nghiện ngập hỏng đời thì cũng tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Có những bản chúng còn treo thưởng lấy ảnh của Trưởng Công an xã với giá 3 triệu đồng như thách thức với chính quyền và các lực lượng chức năng...

  Nỗ lực “hạ nhiệt” miền sơn cước

  Việc chúng đem súng đạn, vũ khí qua biên giới Việt Nam đã là một hành động vi phạm pháp luật; mang ma túy sang để bán lại càng đáng phải bị trừng trị hơn. Đã thế, theo phía bạn Lào, việc những đối tượng ma túy là người Mông Lào tổ chức buôn bán ma túy rầm rộ cũng không loại trừ khả năng thu gom tài chính cho các đối tượng phỉ hoạt động chống phá chính quyền. Vì thế, việc ngăn chặn, bắt giữ những đối tượng buôn “hàng trắng”, đưa chúng ra trước vành móng ngựa là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

  Tuy nhiên, địa bàn hiểm trở, lại phải tiến hành truy quét với quy mô tổng lực là điều hết sức khó khăn. Không quản ngại khó khăn vất vả, các cán bộ chiến sỹ PC 17 Công an Nghệ An hăm hở tập luyện. Từ các bài luyện tập thể lực, chạy vác nặng, chạy vác vũ trang đến những bài tập leo trèo, trườn bò trên địa hình đồi núi.

  Tang vật trong một vụ án ma túy ở Nghệ An

  Từ trước đến nay, lính truy quét ma túy vốn quen dùng súng ngắn. Giờ truy quét đường rừng, phải sử dụng cả tiểu liên AK. Riêng bắn AK, nếu bắn cả băng thì tính công phá cao, nhưng tính chính xác thấp, chỉ mang tính chất phủ đầu là chính. Anh em phải tập bắn điểm xạ, vừa chính xác, vừa dễ đạt được mục đích bắn bị thương để bắt khai thác. Hơn nữa, nổ súng đồng loạt cũng có tính áp đảo không kém bắn cả băng, lại đỡ hao đạn...

  Nhưng đấy vẫn chưa phải là khó. Cái khó ở chỗ, làm sao trong địa hình rừng núi, có lúc khuất bóng nhau mà vẫn phải nổ súng; đồng thời, yêu cầu đặt ra là phải 5 khẩu điểm xạ đồng loạt từ nhiều hướng, đảm bảo "ăn" ngay từ loạt đạn đầu... Vậy là phải nhuyễn khả năng chiến đấu phối hợp, nhưng lại phải có sự tác chiến độc lập của từng mũi ém quân.

  Với sự phối hợp của các lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Hải quan, PC17 Công an Nghệ An đã mở các đợt truy quét lớn và chiến thắng vang dội tại các địa bàn nổi tiếng phức tạp về ma túy như: Khu vực rừng núi khe Cỏ Hòa, xã Châu Kim; khu vực rừng núi xã Mường Nọc và bản Tạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong.

  Sau nhiều tháng trời truy quét, dấu chân của các trinh sát in mòn cung đường địa bàn các huyện miền Tây xứ Nghệ. Nhiều trùm ma túy người Mông Lào khét tiếng bị tiêu diệt. Nhiều trận đánh vang dội đã ghi danh chiến công và sự khéo léo của những chiến sĩ cảnh sát Nghệ An trong cuộc chiến đấu chống lại sự lan tràn của ma túy.

  Và, điều quan trọng nhất, những nỗ lực, cố gắng ấy được đền đáp xứng đáng. Các đường dây chuyên cung cấp ma túy từ bên kia biên giới bị đánh sập đã ngay lập tức "hạ nhiệt" cơn sốt ma túy ở miền Tây Nghệ An. Đồng bào địa phương cũng đang bỏ dần thói quen "nhìn lên núi", quay trở lại làm ăn lương thiện. Ma túy chưa phải hết hẳn, nhưng người dân đã cảm thấy yên tâm hơn bởi sự hiện diện rõ nét của luật pháp nơi miền sơn cước.
  quyết liệt càn quét tội phạm ma túy


  [/I]  Lần sửa cuối bởi quocbkneoiso; 18-01-2014 lúc 06:32 PM

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube