Không chỉ có ý nghĩa về mặt chiêm tinh học, các giấc mơ hiện còn được y học coi như nguồn cung cấp những manh mối quan trọng về tình hình sức khỏe của bạn.

Các nhà tâm lý học mà tiên phong trong lĩnh vực này là Sigmund Freud tin rằng giấc mơ mang tính biểu tượng và là cửa sổ cho ký ức vô thức của chúng ta. Giấc mơ phản ánh đặc điểm tính cách của mỗi cá nhân cũng như hoàn cảnh cá nhân đó trong cuộc sống hằng ngày. Thông qua giấc mơ, một người có thể cảm thấy bất an, hoang tưởng, yêu thương, thù hận, sợ hãi, hay những cảm giác khác biểu lộ trạng thái tinh thần của người đó. Theo giới y học nói chung, giấc mơ phản ảnh một cách lộn xộn giữa sự việc đang diễn ra trong cuộc sống và những điều không có thật. Khi bạn thấy những biểu tượng hay hành động nhất định nào đó trong mơ, nó có thể là dấu hiệu cho sự bất thường xảy đến với cơ thể bạn. Theo chuyên gia phân tích giấc mơ Lauri Quinn Loewenberg, tác giả cuốn Cracking The Dream Code (Giải mã giấc mơ): “Những giấc mơ thường gửi đến bạn những thông điệp bởi chúng đến từ tiềm thức. Khi bạn thấy những biểu tượng hay hành động nhất định nào đó trong mơ, nó có thể là dấu hiệu cho sự bất thường xảy đến với trí não hoặc cơ thể bạn. Cách tốt nhất để ghi nhớ những giấc mơ là viết chúng ra ngay khi bạn thức giấc”.


Mối quan hệ giữa giấc mơ và sức khỏe


Người ta cho rằng giấc mơ có vai trò quan trọng để não chọn lọc lại những thông tin mà ban ngày não tiếp nhận được. Có thể nói giấc mơ là sự phản ảnh những ấn tượng, ý nghĩ, xúc cảm xúc của chúng ta đã diễn ra vào ban ngày, qua đó, những sự lo lắng, lo toan lúc ban ngày được thể hiện trong giấc mơ vào ban đêm nhưng có thể không theo một trật tự, một logic nào cả do hiện tượng vô ý thức trong lúc chúng ta ngủ. Một đêm ta nằm mơ khoảng 4-5 lần, mỗi giấc mơ kéo dài khoảng 20 phút. Thông thường ta không thể nào nhớ hết tất cả các giấc mơ trong một đêm mà chỉ nhớ được giấc mơ cuối cùng trước lúc thức dậy.Các nhà tâm lý học cho rằng giấc mơ là sự biểu hiện những cảm xúc, ý nghĩ của một người bị dồn nén, do đó phân tích giấc mơ của một người giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe tinh thần của người đó trong cuộc sống. Ảnh minh họa

Vai trò chính xác của giấc mơ hiện nay y học vẫn chưa được biết tường tận. Các nhà tâm lý học cho rằng giấc mơ là sự biểu hiện những cảm xúc, ý nghĩ của một người bị dồn nén, do đó phân tích giấc mơ của một người giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe tinh thần của người đó trong cuộc sống. Có sự giải thích logic cho chuyện này: Giấc mơ có thể phụ thuộc vào các xung thần kinh từ nội tạng tới não. Gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể người “lặng im” khi khỏe mạnh và tuyệt vọng “báo động” khi bắt đầu bất ổn. Những nghiên cứu cũng cho thấy, vào thời kỳ đầu của bệnh tật những tín hiệu báo động quá yếu, nên chúng ta không nhận thấy. Mơ ngủ giống như “chất chỉ thị” của sức khỏe, nó phản ứng ngay lập tức với những thay đổi của tình trạng sức khỏe. Khi cơ thể có vấn đề, con người ta bắt đầu mơ theo “chủ đề”: chiến tranh, cãi nhau…

Các giấc mơ thường đa chiều: chúng có thể dự báo tương lai hoặc khôi phục quá khứ. Một người bị tai nạn xe hơi vài năm trước đó, khi đi bộ trên đường đột nhiên nhìn thấy chính xác chiếc xe đã đụng mình cách đây rất lâu. Tiềm thức người này bị hoảng loạn nên đã nhớ lại tai nạn. Kết quả người này gặp ác mộng về đêm: nhìn thấy mình bị băng bó. Giấc mơ xấu không hẳn là một rối loạn trong tương lai - đơn giản nó chỉ là sự hồi tưởng quá khứ. Chính vì vậy chúng ta nên cẩn thận khi diễn giải những giấc mơ. Tuy nhiên, cuốn sách này cũng đưa ra danh sách các hình ảnh tiên đoán về bệnh tật:

Nhìn thấy: mình trần truồng, ăn trái cây còn xanh, một con bướm trắng, một cái lọ hay ly có chân bị vỡ, nghe tiếng trống, sún răng, rụng tóc hay cắt móng tay, một cái gương, bơi trong nước bẩn, một mê cung tối tăm, đi bộ giữa bầy rắn, muối, nguyệt thực, đi trên băng tuyết, ai đó có bàn tay dính máu, quạ sống hay chết, cột băng trên mái nhà, đi trong dòng sông bão tố.

Nếu những hình ảnh như thế xuất hiện thường xuyên trong các giấc mơ, bạn nên lưu ý đến sức khỏe của mình và khám nghiệm y khoa. Một sự thay đổi bất ngờ của các giấc mơ cũng được coi là xấu. Một giấc mơ thường tình cờ quay trở lại thường xuyên: đó là khi tiềm thức cố gắng lôi kéo sự chú ý của bạn đến một chi tiết quan trọng hay một sự kiện đã bị quên.

Những giấc mơ có thể báo hiệu hoặc không báo hiệu về các bệnh tật. Nhưng điều quan trọng hơn là mỗi chúng ta hãy có sự chăm sóc thật tốt cho cơ thể cả về vật chất và tinh thần. Khi đó, chẳng có bệnh tật nào có thể xảy ra với chúng ta.Giấc mơ nói gì về sức khỏe của bạn?


Những cơn ác mộngÁc mộng là những giấc mơ đáng lo ngại liên quan đến sự sợ hãi, lo lắng hoặc khủng bố. Ác mộng là phổ biến. Theo thống kê trên thế giới hầu hết những người khỏe mạnh bình thường có từ 1 đến 2 cơn ác mộng trong mỗi năm. Mặc dù có một số ít người có thể có ác mộng nhiều hơn. Cơn ác mộng có xu hướng giảm về tần số khi tuổi càng cao, nhưng lại có thể tăng lên do các stress ở bất cứ tuổi nào. Cơn ác mộng cần phải phân biệt với cơn hoảng hốt ban đêm, cơn này thường hay xảy ra trong giai đoạn giấc ngủ không có động mắt nhanh. Trong một nghiên cứu được công bố vào 28/7/2010 trên tạp chí Neurology, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những giai đoạn đầu của những bệnh về não bộ có thể được nhận biết và đã xảy ra rất lâu trước khi được bác sỹ hay chính bản thân người bệnh có thể phát hiện ra.

Luciano Ribeiro Pinto, chuyên gia thần kinh học thuộc Viện Nghiên cứu giấc ngủ Sao Paolo đã giải thích: "Những cơn ác mộng như thế này xảy ra do sự bất an về thể xác hay thậm chí là dấu hiệu về một bệnh". Không chỉ người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường. Giấc mơ cũng có khả năng báo động về tình trạng bệnh của những người mắc phải bệnh này. Cụ thể là nếu đêm qua bạn mơ thấy những điều kinh khủng thì các nhà khoa học khuyên bạn cần lập tức kiểm tra chỉ số đường huyết. Vì sao ư? Bởi vì các nghiên cứu cho thấy, cơn ác mộng mà bệnh nhân tiểu đường gặp phải thường xuất phát từ việc hạ đường huyết do dùng quá nhiều insulin đấy!

Những giấc mơ xấu cũng có thể liên quan đến một trái tim không khỏe mạnh, kết luận được đưa ra dựa trên một nghiên cứu của Tạp chí Y học Hà Lan sau khi thực hiện khảo sát trên 6.000 người. Khảo sát cho thấy người có nhịp tim bất thường thì nguy cơ gặp ác mộng tăng gấp ba lần so với người khác, trong khi bị đau ngực tăng hơn bảy lần. Điều này có thể do những người có vấn đề về tim nhiều khả năng bị các vấn đề hô hấp, làm giảm nồng độ oxy trong não.

Nói chung ác mộng thường là dấu hiệu của một số bệnh như: Parkinson, Alzheimer, tâm thần phân lập, đau tiền đình, suyễn, âu lo và viêm phế quản. Những vấn đề trong giấc mơ thật ra là dấu hiệu về sự mất cân bằng giữa tâm thần và thể xác. Như nhà tâm lý học Peter Simor thuộc Đại học Semmelweis ở Budapest (Hungary) nhận xét: "Như thế nào đó, trong giấc mơ, não bộ dò thấy những tiến trình sinh học bị biến đổi trước khi đối tượng nhận thức được".Các nhà khoa học thường cho rằng ngủ mê là một biện pháp có tính chất bảo vệ lớp vỏ đại não và không có hại đối với cơ thể. Tuy nhiên, những năm gần đây khi nghiên cứu những bí ẩn của giấc mơ các nhà khoa học đã phát hiện, những người thường xuyên có ác mộng (nightmare) thì trong cơ thể họ cũng đang tiềm ẩn một số bệnh tật nào đó. Ảnh minh họa
Giấc mơ mang tính bạo lực


Hội chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM được xếp vào một loại rối loạn giấc ngủ hiếm gặp, khiến con người ngay trong lúc ngủ cũng có những hành động mang tính bạo lực như đánh đấm, đá và gào thét. Những hành vi trên là dấu hiệu ban đầu của hội chứng rối loạn trí não trong đó có cả bệnh Parkinson và chứng mất trí. Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology vào năm 2010, những dấu hiệu ban đầu của hội chứng rối loạn thoái hóa thần kinh có thể diễn ra hàng thập kỷ trước khi người bệnh và bác sĩ phát hiện ra.


Trong mơ, bạn nghe thấy những âm thanh lạ chói tai, rất khó chịu và bạn không thể thoát khỏi âm thanh đó. Khi đó, hãy nghĩ ngay tới căn bệnh xơ cứng động mạch đang “tiềm ẩn” trong cơ thể. Bạn mơ thấy mình đang nằm trên giường bệnh với các triệu chứng như ho, khó thở, tim đập nhanh. Khi tỉnh dậy, bạn không còn cảm giác đó nữa. Hãy cẩn thận với các căn bệnh về đường hô hấp. Khi bạn mơ thấy có người đang đuổi theo mình, bạn cảm thấy sợ hãi và cần sự giúp đỡ nhưng không thể kêu cứu được, chân không thể đi. Tỉnh dậy, bạn vẫn còn cảm giác run sợ, toát mồ hôi, tim đập nhanh. Tình trạng này xuất hiện khi lượng máu qua thành động mạch của tim không đủ, dẫn tới những “căng thẳng” cho hoạt động của tim. Bạn mơ thấy dường như có vật gì đó đang đè nặng lên cơ thể, làm bạn bất động. Hoặc bạn bị rơi từ trên cao xuống và bất chợt tỉnh giấc. Rất có thể bạn đang mang trong mình bệnh đau tim. Những hiện tượng lạ của tự nhiên xuất hiện trong giấc mơ của bạn, ví dụ như: lũ lụt, hạn hán, đầm lầy, rừng rậm… Hãy nghĩ ngay tới những “trục trặc” trong hoạt động của gan và dạ dày.

Giấc mơ đáng nhớ hoặc kỳ lạ


Khi cơ thể bị nhiễm trùng, tức là đang bị tấn công từ một vi khuẩn nào đó, hệ thống miễn dịch cần sử dụng tất cả sức mạnh của mình để chống lại. Giấc ngủ có thể khiến bạn mộng mị, thức dậy nhiều hơn do cơ chế thúc đẩy việc phòng thủ. "Rất nhiều bệnh nhân đã nói với tôi thuốc kháng sinh gây ra giấc mơ sống động. Mefloquine - thuốc chống sốt rét nổi tiếng với việc kích hoạt "giấc mơ anh hùng ca" với những câu chuyện dài nhiều nhân vật, màu sắc bất thường hoặc những con quái vật kỳ lạ. Một giả thuyết là những loại thuốc này phá vỡ mức độ của acetylcholine trong não, đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát giấc mơ. Nhiều phụ nữ cho hay, giấc mơ của họ đặc biệt sống động ở thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể là do nồng độ hormone dao động.

Mơ về tình dục

Trên trang Daily Mail, nhà tâm lý Ian Wallace cho biết rằng những giấc mơ về đời sống chăn gối phổ biến ở mọi lứa tuổi nhưng tăng lên khi chúng ta già đi và đặc biệt phổ biến ở những người trên 60 tuổi. "Nhiều khách hàng của tôi ở độ tuổi 60 - 70 thường xuyên có những giấc mơ như vậy. Điều ngạc nhiên là những giấc mơ đó không thực sự đại diện cho bất cứ điều gì về đời sống tình dục của họ, nhưng có liên quan đến mức độ sáng tạo tăng lên của họ". Khi nghỉ hưu, người ta thường có những thú vui mới, điều này có thể giải thích số lượng những giấc mơ về tình dục ngày càng tăng.

Giấc mơ đánh thức bạn dậy sớm

Các bữa ăn no nê, giàu chất béo có xu hướng ở trong dạ dày của bạn lâu hơn. Điều này sẽ tăng áp lực lên van giữa dạ dày và thực quản, và có thể khiến thực phẩm và axit dạ dày bị trào ngược, gây ra chứng ợ nóng. Điều này thường xảy ra trong những vài giờ đầu tiên sau khi bạn say giấc nồng và nhiều khả năng khiến bạn thức dậy sớm vào ban đêm, trong giai đoạn ngủ mơ. Hiện tượng trào ngược axit như trên cũng phổ biến ở những người thừa cân, do lượng chất béo dư thừa gây áp lực lên van giữa dạ dày - thực quản và làm suy yếu nó. Thống kê cho thấy, những người bị căng thẳng hoặc trầm cảm dường như cũng bước vào giai đoạn mơ ngủ sớm hơn nhiều và tỉnh giấc sớm hơn vào ban đêm. Cho tới nay, giới khoa học vẫn chưa lí giải được nguyên nhân của hiện tượng này.

Việc tìm hiểu, phân tích những cơn ác mộng xảy ra thường xuyên có thể giúp cho việc chẩn đoán sớm và chuẩn xác một số bệnh trước khi bệnh xuất hiện. Tuy nhiên, chẩn đoán bệnh qua giấc mơ chỉ có tính tham khảo, còn xác định cuối cùng về bệnh tật vẫn phải dựa trên các xét nghiệm và kiểm tra bằng thiết bị kỹ thuật và chuyên môn của người thầy thuốc.Theo-webphunu