Du học sinh Việt Nam Dương Minh Tuấn, người từng bị một nhóm phát xít mới đánh trọng thương ở Úc hồi năm 2012, vừa bị buộc rời khỏi Úc hôm 8-1 và không được phép trở lại trong vòng 3 năm tới.

Tuấn bị buộc rời khỏi Úc hôm 8-1 và không được phép trở lại trong vòng 3 năm tới. Ảnh: SHMHiện Dương Minh Tuấn đã trở về TP HCM dù vẫn chưa điều trị xong những chấn thương nghiêm trọng sau lần bị hành hung hồi năm 2012 ở Melbourne, đồng thời du học sinh này cũng chưa tốt nghiệp khóa học tại Khoa Kế toán tại Đại học Swinburne cũng do hậu quả từ cuộc tấn công.


Du học sinh 23 tuổi này cho biết anh có giấy tờ xác nhận từ Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới, trong đó xác nhận visa của anh đến tháng 3-2014 mới hết hạn. Tuy nhiên, giới chức Úc cho rằng visa của anh hết hạn và yêu cầu anh rời khỏi nước này ngay lập tức.


Nhóm những người ủng hộ Tuấn tại Úc do ông Adrian De Luca, một nhạc công ở Melbourne, đứng đầu đã thu thập được hơn 65.000 chữ ký ủng hộ vào đơn kiến nghị gởi tới Bộ trưởng Di trú liên bang Úc Scott Morrison nhằm xin phép cho Tuấn được quay lại Melbourne để hoàn thành năm cuối đại học. Nhóm này cũng cho rằng Bộ Di trú nên để Tuấn ở lại điều trị cho tới khi hồi phục hoàn toàn “để người Úc có cơ hội được sữa chữa tội lỗi” đối với chàng du học sinh trẻ tuổi Việt Nam.


Tuy nhiên, ông Scott Morrison đã từ chối đề nghị đầy tính nhân văn này. Văn phòng ông Morrison khẳng định Tuấn rời Úc hôm 8-1 với tư cách một người không phải công dân hợp pháp vì visa sinh viên của anh đã hết hạn.
Theo-NLD