User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Bạn trẻ khốn khổ với bài toán chi tiêu

 1. #1
  Kô phải ngại! Avatar của ot_khong_cay
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.976

  Mặc định Bạn trẻ khốn khổ với bài toán chi tiêu

  Chưa lập gia đình, cho dù lương có cao thì tiền bạc vẫn cứ thiếu trước hụt sau! Một phác họa chung của rất nhiều người trẻ tuổi. Chuyện gì đã xảy ra với thu nhập của tôi?
  <TABLE id=table1 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><TBODY><TR><TD> </TD></TR><TR><TD class=Image>Sử dụng thẻ ATM - tiện lợi trong kiểm soát chi tiêu.</TD></TR></TBODY></TABLE>
  Một kiến trúc sư 28 tuổi, chưa lập gia đình và ở chung với bố mẹ như Thắng, lương 2,5 triệu đồng/tháng với mức sống tại Hà Nội có thể coi là ổn định. Đó là chưa kể cậu còn có những khoản thu nhập ngoài lương khi nhận thiết kế nhà cho khách hàng riêng hay thanh toán tiền theo từng công trình mà cơ quan thực hiện, ít thì vài ba triệu đồng, nhiều thì vài chục triệu đồng. Ăn cơm nhà, chưa phải chi tiêu gì lớn cho gia đình, vậy mà Thắng vẫn hay lâm vào tình trạng "cạn túi", và phải mượn tạm bạn bè, để rồi đến khi lĩnh lương, đem đi trả nợ cũng chỉ còn lại "vài đồng uống nước"!

  Không được may mắn ở cùng với gia đình như Thắng, Bảo Lộc từ tỉnh về TP.HCM làm việc và hằng tháng phải chi một khoản tiền nhà cố định: 500.000 đồng. Mức sống ở TP.HCM khá đắt đỏ, bù lại, thu nhập của phóng viên một tờ báo lớn như Lộc cũng không đến nỗi tệ: cả lương cả nhuận bút cũng 5-6 triệu đồng/tháng. Thế mà anh chàng này vẫn thường xuyên phải gãi đầu gãi tai nhờ bạn bè "chi viện" và "chết tên" với biệt danh “Bèo công tử”.
  Truy tìm “thủ phạm”
  Thắng tự "kiểm điểm": "Tôi chẳng có thói quen gì "xa xỉ" cả, mỗi thói quen hút thuốc và uống chè chén. Mà một điếu Vinataba với một chén chè thì chỉ tới 1.000 đồng !". Thế nhưng anh chàng hút thuốc như tàu hỏa ăn than, mỗi ngày trung bình Thắng đốt hết 1 bao. Có những khi tan sở, về nhà rồi, chè thuốc ở nhà đều có nhưng Thắng vẫn mò ra quán nước nhỏ gần nhà "cho có không khí"!
  Tính ra cứ đều đặn hằng tháng 1/5 lương của Thắng êm ái tìm tới hầu bao bà chủ quán nước. Rồi tiền ăn sáng, ăn trưa, xăng xe, "tình phí"..., hỏi sao lương không hết khi tháng chưa cạn ngày? Mỗi khi nhận tiền thanh toán hợp đồng thiết kế ngoài lương, Thắng đều nghĩ ra một việc gì đó để tiêu, mà việc nào đối với cậu cũng rất hợp lý: Lần này phải nâng cấp cái máy tính để thiết kế đồ họa và chơi game "ngon lành" hơn chứ cứ chậm rì rì thì bực mình lắm! Lần khác thì lắp đường truyền internet ADSL chứ kết nối kiểu dial-up qua điện thoại "rùa" quá rồi. "Con dế" này bắt sóng yếu quá, mỗi khi đi tỉnh xa đến mệt. Thôi, lần sau có tiền ta đổi cái khác...
  <TABLE id=table2 cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><TBODY><TR><TD> </TD></TR><TR><TD class=Image> </TD></TR></TBODY></TABLE>
  Bảo Lộc cũng có mơ ước tậu được một căn hộ để "an cư lạc nghiệp" tại TP.HCM. Nhưng ước mơ vẫn chỉ là... mơ ước! Anh bạn nhẩm tính: "Một căn chung cư bình thường cũng phải 500 triệu đồng. Tôi giỏi lắm một năm để dành được 20 triệu, vậy là 25 năm sau tôi mới có thể nghĩ tới "một cõi đi về"! Quá lâu nên tôi nản và không thể nào dành dụm được!".
  Sống xa gia đình, anh chàng "Bèo công tử" này chẳng bao giờ ăn cơm nhà và thường xuyên nhậu cùng bạn bè. Nhóm "độc thân vui tính" của cơ quan ới lúc nào là chàng có mặt ngay lúc đó. Mỗi cuộc nhậu bèo thì vài trăm, sang thì vài triệu. Lộc kể: "Có tuần tôi nhậu đến 7 cuộc. Tuần nào ít thì 2 cuộc. Cho vui ấy mà!". Cái khoản "cho vui ấy mà" cũng nuốt gần trọn tiền lương của Lộc. "Tôi cũng có kế hoạch chi tiêu đàng hoàng lắm. Tiền lương được cơ quan chuyển thẳng vào tài khoản, tôi tính sẽ để dành, chỉ tiêu bằng tiền nhuận bút hằng tháng thôi. Thế nhưng khi bạn bè "giật tạm", tôi rút tiền ở tài khoản cho vay, đến khi bạn trả lại thì lười nạp vào tài khoản, thế là tiêu béng mất!".

  Hầu bao ơi, thắt lại!
  Có chung nỗi lo ngại về sự "không kiểm soát được chi tiêu" khi sử dụng tài khoản và máy rút tiền tự động ATM, Thanh Huyền - hiện đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại TP.HCM, lương tháng hơn 10 triệu đồng - bộc bạch: "Tấp vào một máy rút tiền tự động bên đường, cho thẻ vào và rút! Quá đơn giản, quá dễ dàng nên tôi rút liền tay. Tài khoản cứ thế vơi dần". Huyền đưa ra một giải pháp: Để dành được một món kha khá là cô sẽ gửi ngân hàng theo hình thức sổ tiết kiệm. "Gửi cách này khi rút tiền sẽ mất nhiều thời gian, trải qua nhiều thủ tục hơn nên tôi sẽ ngại rút. Như thế may chăng mới giữ được tiền ở lại với mình lâu lâu" - cô bạn này hóm hỉnh.
  Còn Bảo Lộc thì so đo: "Có lẽ tôi phải sớm kiếm người yêu thôi. Đừng tưởng có người yêu, tốn thêm một khoản "tình phí" thì càng "viêm màng túi" nhé! Người yêu mình thật lòng thì sẽ giúp tôi quản lý chi tiêu tốt hơn, và tôi cũng sẵn sàng "gửi trọn niềm tin và hầu bao" cho người đó". "Tôi phục mấy bạn công nhân về cách quản lý tiền bạc. Họ thu nhập cả tháng chỉ xấp xỉ 1 triệu đồng, vậy mà vẫn đều đặn hằng tháng gửi tiền về quê. Làm thế nào mà hay vậy ta?".
  Khó gì đâu, bạn thử một lần cầm tờ giấy và cây bút, lục lọi trong đầu tất cả những khoản chi từ sáng tới tối, từ chỏm tóc tới gót chân, từ đầu tháng tới cuối tháng..., chắc chắn bạn sẽ tìm ra những khoản chi không hợp lý. Hãy kiểm soát chi tiêu nếu không muốn có những lúc "tiền khô cháy túi", hỡi những người trẻ tuổi lương cao!
  Dự kiến chi tiêu vừa phải của một thanh niên hiện nay (chưa lập gia đình)
  <TABLE id=table3 borderColor=#c0c0c0 height=262 cellSpacing=1 width=438 bgColor=#ccffff border=1><TBODY><TR><TD width=281 height=37>Nội dung chi tiêu
  </TD><TD width=67 height=37>Nam
  (ngàn đồng)

  </TD><TD width=75 height=37>Nữ
  (ngàn đồng)

  </TD></TR><TR><TD width=281 height=15>1. Chi tiêu ăn uống trong tháng</TD><TD width=67 height=15>900</TD><TD width=75 height=15>500 - 600</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>2. Chi tiêu thuê nhà (điện, nước)</TD><TD width=67 height=16>500</TD><TD width=75 height=16>300 - 450</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>3. Chi tiêu nhu yếu phẩm trong tháng</TD><TD width=67 height=16>100</TD><TD width=75 height=16>100</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>4. Chi phí đi lại (xăng xe, vé xe buýt)</TD><TD width=67 height=16>150</TD><TD width=75 height=16>150</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>5. Chi phí mua sắm quần áo, giày dép</TD><TD width=67 height=16>100</TD><TD width=75 height=16>100</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>6. Chi phí cho nhu cầu học tập</TD><TD width=67 height=16>250</TD><TD width=75 height=16>250</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>7. Chi phí thông tin (điện thoại, báo chí, internet)</TD><TD width=67 height=16>150</TD><TD width=75 height=16>150</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>8. Chi phí giao tế (sinh nhật, tiệc cưới)</TD><TD width=67 height=16>300</TD><TD width=75 height=16>300</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>9. Chi phí cho giải trí (ca nhạc, du lịch...)</TD><TD width=67 height=16>150</TD><TD width=75 height=16>150</TD></TR><TR><TD width=281 height=16>Tổng chi</TD><TD width=67 height=16>2.600</TD><TD width=75 height=16>2.000 - 2.250</TD></TR></TBODY></TABLE>
  Nguồn: Trung tâm tư vấn kinh tế thanh niên TP Hồ Chí Minh
  <TABLE id=table4 style="WIDTH: 466px; HEIGHT: 25px" cellSpacing=2 cellPadding=0 rules=none align=center bgColor=#fbe1dd border=0 frame=void><TBODY><TR><TD>Cách thức quản lý “hầu bao”
  Anh Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc trung tâm tư vấn kinh tế thanh niên TP Hồ Chí Minh
  Trước tiên, bạn phải có một kế hoạch cho các công việc trong tương lai. Phải biết được nhu cầu thiết thực của mình, cần ưu tiên cho những nhu cầu có tính dài hạn, tính cấp thiết. Chạy theo những nhu cầu trước mắt sẽ làm phá vỡ hầu bao của mình. Ví dụ: bạn chuẩn bị để lập gia đình, có con, mua nhà hay học tiếp để có cơ hội việc làm tốt hơn... Cần tìm cho mình một giải pháp tiết kiệm thiết thực nhất như mua bảo hiểm, mua trả góp các sản phẩm có giá trị, gửi tiền tiết kiệm cho người thân giữ (cha, mẹ, vợ). Một tháng chúng ta chỉ cần để dành 500 ngàn đồng, từ lúc chúng ta có gia đình đến khi con chúng ta 18 tuổi, bạn sẽ tích lũy được khoảng 108 triệu đồng. Theo tôi, nên hạn chế thời gian đến các quán cà phê, những cuộc nhậu... để đầu tư cho sức khỏe và giải pháp hữu ích cho công việc.
  Tiến sĩ kinh tế Trần Hoàng Ngân - Trưởng khoa Ngân hàng, Trường ĐH kinh tế TP.HCM
  Vẫn có một bộ phận thanh niên sử dụng đồng tiền chưa hợp lý. Do chưa có gia đình nên họ sống phóng túng. Họ có nhiều khoản chi hào phóng khi gặp bạn bè, bạn gái, đi mua sắm... Do không có kế hoạch nên các khoản chi này vượt thu. Một lý do nữa là họ còn trẻ, nông nổi, khi có chuyện không hài lòng với "sếp" hay trục trặc trong công việc thì dễ dàng bỏ việc với suy nghĩ: "không làm chỗ này thì kiếm chỗ khác, ta giỏi thì sợ gì không kiếm được việc". Nhưng thực sự cuộc sống không đơn giản, có nhiều người sau khi nghỉ việc thì mất “cả chì lẫn chài". Khi tìm lại được việc cũng mắc nợ một khoản kinh phí (nếu không có tích lũy từ trước). Bạn trẻ nên biết tiết kiệm vì trong cuộc sống còn có nhiều rủi ro như mất việc, tai nạn, sức khỏe..., vì thế nên có một khoản kinh phí dành cho rủi ro. Ngoài ra, bạn nên biết chi đúng chỗ. Nếu có tích lũy thì nên đầu tư vào chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng.

  </TD></TR></TBODY></TABLE>
  ************************************************
  *************************
  *********** ** ***********
  *******
  *************

 2. #2
  Everything is nothing !?! Avatar của rukawa
  Tham gia ngày
  Oct 2005
  Bài gửi
  751

  Mặc định

  Thật ra chi tiêu khó lắm, nhiều lúc cũng muốn tiết kiệm nhưng cuộc sống nhiều cám dỗ là 1, bản thân mình có tính tiêu tiền bừa bãi là 2. Có những khi có tiền thật, nhưng nhiều lúc trong túi còn không đến 1000 đ, lúc đấy mới cảm thấy cuộc sống sao mà điêu tàn đến thế. Nhưng qua một thời gian dài, một điều mình rút ra được là phải tự kiếm được một khoản kha khá cho bản thân, đáp ứng một số nhu cầu cho riêng mình, còn cứ vặt của thầy bu thì bao nhiêu cũng không đủ. Có lẽ khi đi kiếm tiềm thì mới có khả năng tiết kiệm được. Thay đổi lối sống và tư duy về tiêu tiền khó đáo để các bác ạ.
  Bác nào có tính giống em thì nhớ dặn người yêu nó cấu cho vài cái mỗi khi hoang phí. Không thì để đến lúc cháy túi thảm lắm, như iem dạo này, thắt lưng buộc bụng ghê gớm mà có đủ tiêu đâu. Ấy vậy mà đi câu được ở đâu một ít là lại ăn uống hoành tráng ngay lập tức. Thế đấy, khó mà thay đổi được bản tính xấu xa của mình. Các cụ có câu "trú khi nay, bay khi khác", nên các bác gái hãy giúp các bác zai tiết kiệm nhé.
  (hic, ôi vợ ơi, sao mày không nhắc anh tiết kiệm để anh ra nông nỗi này cơ chứ !!!!!!!!! )

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube