Để ăn uống trong mùa đông không khiến bạn tăng cân, bạn cần ghi nhớ nên tránh ăn nhiều một số loại thực phẩm vì chúng có thể gây ra tác dụng ngược.


Nhiều người chọn mùa đông là khoảng thời gian để thay đổi chế độ ăn uống, tập trung vào mục tiêu xây dựng cơ bắp cho cơ thể để sang mùa xuân hè tự tin với vóc dáng của mình. Nhưng đây là mục tiêu không dễ thực hiện vì mùa đông, chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn.

Để đạt được mục đích của mình, bạn cần ghi nhớ nên tránh ăn nhiều một số loại thực phẩm vì chúng chính là thủ phạm có thể khiến bạn tăng cân chứ không phải giảm cân hay duy trì trọng lượng.

Dưới đây là những quy tắc ăn uống trong mùa đông mà bạn nên biết.






1. Lưu ý khi chọn những thực phẩm


Các thực phẩm màu trắng như bánh ngọt, cơm, bánh mì... thường khiến bạn tăng cân nhanh cho chúng được tiêu hóa một cách nhanh chóng và gây ra lượng đường trong máu và insulin tăng. Bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm này và nên chuyển sang các loại ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và giữ cho bạn no lâu hơn vì chúng rất giàu chất xơ. Ngoài ra, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt còn giúp ổn định lượng đường trong máu nên kiềm chế được nguy cơ thèm ăn, tránh tăng cân.

Một số loại ngũ cốc bạn nên lựa chọn là yến mạch, quinoa, gạo nâu, lúa mạch...

Các thực phẩm "trắng" nên tránh bao gồm kem, bơ và pho mát... Các thực phẩm này chứa nhiều calo và giàu chất béo bão hòa. Trong mùa đông, cơ thể ít vận động khiến cho việc đốt cháy chất béo, calo giảm đi so với các mùa khác. Vì vậy, khi lượng calo nạp vào cơ thể tăng mà không tiêu thụ hết sẽ dẫn đến tích tụ lại và làm bạn tăng cân.

2. Uống đủ nước

Cho dù nhiệt độ trong mùa đông thấp nhưng không có nghĩa là cơ thể bạn không bị mất nước. Bạn đừng quên rằng điều hòa không khí và các hệ thống sưởi đều là tác nhân khiến cơ thể bạn mất nước trầm trọng. Vì vậy, cho dù mùa đông bạn vẫn nên uống nước đầy đủ. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống các loại nước ngọt khác như nước hoa quả, canh, súp, trà...

Có rất nhiều loại trà tốt cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn cho mùa đông như trà gừng (giúp lưu thông và làm ấm cơ thể), trà xanh (tăng cường chất chất chống oxy hóa cho cơ thể và có thể giúp giảm cân), trà tầm xuân (bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng), trà bạc hà (tốt cho tiêu hóa) và trà hoa cúc (giúp làm dịu thần kinh của bạn).

Cơ thể được cung cấp đủ nước cũng là một cách để cân bằng nhiệt độ cơ thể, giúp bạn tránh nguy cơ bị lạnh trong mùa đông.





3. Ăn các thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protein ít chất béo sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, vì vậy, bạn nên ăn chúng trong chế độ ăn mùa đông của mình. Loại thực phẩm chứa protein có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, nhờ đó có thể cản trở sự thèm ăn và ngăn ngừa nguy cơ ăn vặt, nhất là ăn các loại thực phẩm giàu carbohydrate và đường khiến cho lượng calo càng tăng.

Một số lựa chọn protein lành mạnh dành cho bạn bao gồm các loại hạt, các loại đậu, trứng, cá, thịt nạc, thịt gà, sữa ít chất béo và các sản phẩm đậu nành. Loại thực phẩm protein cũng giúp tạo ra một cảm giác no lâu, ngăn cản bạn ăn quá nhiều và khiến bạn mất kiểm soát trong mùa đông.

4. Ăn nhiều trái cây, rau củ

Rõ ràng là mùa nào cũng cần ăn nhiều trái cây, rau củ nhưng vào mùa đông thì các thực phẩm này quan trọng không kém mùa hè. Rau, củ có thể cung cấp cho bạn một lượng nước nhất định nên góp phần giúp cơ thể bạn tránh mất nước. Hơn nữa, các loại trái cây, rau quả là một nguồn tuyệt vời của vitamin và khoáng chất quan trọng bao gồm vitamin A và C, folate, sắt và canxi .

Tuy nhiên, nếu như không muốn tăng cân nhanh thì bạn đừng lạm dụng các loại rau có chỉ số GI cao như khoai tây, khoai lang và bí ngô... vì chúng sẽ làm bạn thất vọng nhanh chóng.

5. Ăn súp vào bữa tối

Quy tắc này không chỉ là một cách tuyệt vời để tăng lượng rau cho cơ thể bạn mà nó có thể giúp giảm lượng thức ăn và lượng calo bạn tiêu thụ trong bữa ăn, theo một nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania ở Mỹ.

Vào mùa đông, chúng ta thường có xu hướng đi ngủ sớm nên ăn nhẹ sẽ tốt hơn cho dạ dày và hệ tiêu hóa vì nó giúp các cơ quan này được "nghỉ ngơi" nhiều hơn, lượng calo cũng không bị tích tụ lại nhiều để chuyển thành chất béo nên bạn cũng tránh được nguy cơ tăng cân nhanh.



Theo-afamily