Trung Quốc có thể mua thêm dầu của Iran với mức cao chưa từng thấy kể từ khi Tehran bị phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt vào năm 2012.Tập đoàn nhà nước Trung Quốc Zhuhai Zhenrong (Chu Hải Chấn Nhung), vốn bị Thượng viện Mỹ tuyên bố trừng phạt do làm ăn với Iran vào năm 2012, đang đàm phán với Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) về một hợp đồng mới. Vẫn chưa rõ lượng dầu thô nhẹ nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2014 thông qua bất kỳ thỏa thuận mới nào.

Tàu chở dầu Iran Delvar ngoài khơi Singapore tháng 3-2012 Ảnh: REUTERS


Theo Reuters ngày 31-12-2013, động thái này chắc chắn sẽ làm Mỹ không hài lòng, nhất là khi nội bộ Washington đang giằng co về việc áp đặt trừng phạt mới với Tehran. “Nếu đẩy mạnh nhập khẩu từ Iran, Trung Quốc đang mạo hiểm với những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn từ phía Mỹ” - một doanh nghiệp cho biết. Người phát ngôn của Zhenrong từ chối bình luận về bất kỳ cuộc đàm phán nào đang tiến hành cũng như liệu họ có đánh liều xúc tiến thương vụ bất chấp áp lực từ Washington hay không.


Một ngày trước đó (30-12-2013), Iran đã nối lại đàm phán kỹ thuật với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) tại Geneva - Thụy Sĩ. Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Abbas Araqchi, chỉ tiết lộ là có “tiến triển”.


Cùng ngày, tỉ phú người Iran Babak Zanjani bị bắt vì bị cáo buộc chiếm giữ trái phép 1,9 tỉ USD tiền xuất khẩu dầu thông qua các công ty của mình.Theo-NLD