Ưu điểm của món thịt xiên nướng này là cách chế biến nhanh, có thể không sánh bằng xiên thịt nướng than hoa nhưng hương vị cũng không kém hấp dẫn!





Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món thịt xiên nướng:



- 350g thịt ba chỉ hoặc nạc vai (phần thịt có cả nạc lẫn mỡ)

- 10 cái xiên tre

- 15ml xì dầu

- 20ml dầu hào

- 1 củ tỏi

- Gia vị: 5g muối; 3g tiêu đen; 20g bột thì là; 15g bột ớt; 15ml dầu ăn










Thịt ba chỉ làm sạch, cắt thành từng miếng vuông chừng 1.5cm x 1.5cm rồi dùng khăn giấy thấm khô miếng thịt để thịt dễ thấm vị.

Ngâm que xiên trong nước nóng chừng nửa giờ, sau đó mới vớt ra và xiên thịt vào từng que xiên. Lưu ý, nếu miếng thịt quá dài, bạn xiên que nhọn qua đầu miếng thịt , sau đó xoắn tròn và xiên nốt đầu còn lại vào que tre cho gọn gàng nhé! Khi cuốn xong thì dùng tay nắn lại cho xiên thịt tròn đều. Mỗi que chỉ nên xiên chừng 6 – 7 miếng thôi nhé, các miếng thịt cũng hơi thưa trên que chứ đừng dính chặt nhau quá vì sẽ khiến cho thịt vừa lâu chín vừa không chín đều. Sau khi xiên, kê các xiên thịt lên miệng một cái bát to hoặc nồi nhỏ để tiện cho khâu tẩm ướp sau này.







Trộn đều tỏi bằm với dầu hào, xì dầu, 10g bột thì là và chừng 8g bột ớt trong một bát nhỏ. Đem rưới đều lên từng xiên thịt.

Dùng tay bóp thấu cho xiên thịt ngấm vị. Lấy phần hỗn hợp gia vị tiết ra sau khi ướp tiếp tục rưới lên mặt xiên thịt, lại bóp.

Lặp lại thao tác này nhiều lần cho thịt ngấm đều. Ướp thịt chừng 1 giờ là được. Nhiều khi bận rộn, bạn có thể ướp thịt rồi để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để tiết kiệm thời gian khi nấu chính.








Xếp từng xiên thịt lên khay nướng có lót sẵn giấy nhôm. Dùng cọ quết một lớp dầu ăn lên các xiên thịt. Trộn nốt phần bột thì là, bột ớt, tiêu đen và xíu muối trong 1 bát nhỏ rồi rắc đều lên từng xiên thịt qua rây cho mịn.







Làm nóng lò trước đến 200 độ C, đặt khay thịt vào nướng chừng 20 phút là được. Lưu ý là sau 10 phút thì mở lò để lật các xiên thịt, tiếp tục quết dầu và rắc gia vị, nướng nốt mặt còn lại cho đều.



Lấy thịt xiên nướng ra, bày lên ra đĩa có trải sẵn vài lá xà lách. Ăn nóng. Ảnh 5


Nhờ dùng thịt ba chỉ có lẫn cả lạc và mỡ nên món thịt xiên nướng không bị khô cũng không quá ngấy. Miếng thịt cháy cạnh, đậm cay và đặc biệt là lan tỏa hương thì là thơm nức mũi. Ưu điểm của món thịt xiên nướng này là cách chế biến nhanh, có thể không sánh bằng xiên thịt nướng trên than hoa nhưng hương vị cũng không kém phần quyến rũ.



Tuy nhiên, không chỉ dùng thịt ba chỉ, bạn có thể ứng biến cách làm này với nhiều loại thịt khác như thịt cừu, thịt bò hay thịt nạc tùy khẩu vị, pha lẫn một vài miếng rau củ (như hành tây, cà rốt hay đậu bắp…) vừa để tăng độ hấp dẫn lại giúp cho miếng ngon càng thêm ngon nhé!



Thịt xiên nướng không chỉ là món ăn đổi vị giúp bữa cơm ngon miệng, làm đồ nhắm cũng miễn chê mà ăn kèm với bún hay bánh mỳ cũng rất tuyệt. Mùa này đang là mùa hành củ, gợi ý bạn thêm một cách kết hợp lạ mà quen nữa là thịt nướng cuốn hành củ, ghém với chút rau sống và bún rồi chấm mắm chua ngọt. Đảm bảo là xiên thịt sẽ hết veo lúc nào chẳng biết đâu đấy!



Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt xiên nướng này nhé!


Theo-afamily