Một cảnh sát người Iraq đã hy sinh thân mình khi cố gắng ôm kẻ đánh bom tự sát để bảo vệ những đồng hương Shiite xung quanh tại khu vực Khales, phía Đông Bắc Baghdad hôm 18-12.

Vụ đánh bom nhằm vào người hành hương Shiite này khiến 5 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Con số thương vong có thể còn cao hơn nếu viên cảnh sát Ayyub Khalaf, 34 tuổi không lao đến ôm kẻ đánh bom liều chết


Ông Saad Naim, một người bạn của Khalaf cho biết viên cảnh sát đã kết hôn và có hai người con. “Ayyub đã tử vì đạo trong lúc bảo vệ những người hành hương. Tên của ông sẽ là một tấm gương vĩnh cửu vì ông đã cứu mạng sống của hàng chục người vô tội.” - Naim nói. Ông tuyên bố sẽ trả thù nhóm khủng bố Al-Qaeda vì cái chết cho Ayyub.

Đám tang 2 nạn nhân người Shiite thiệt mạng trong vụ đánh bom ở thành phố Najaf hôm 17-12. Ảnh: AP

Vụ đánh bom trên là vụ tấn công mới nhất nhắm vào những người hành hương Shiite trong những ngày gần đây. Trước đó, 2 vụ đánh bom cảm tử ở tỉnh Baghdad đã giết chết ít nhất tám người hành hương vào ngày 17-12. Ngoài ra, hai vụ đánh bom xe hơi đã lấy đi cuộc sống của ít nhất 24 dân thường vô tội hôm 16-12.

Các tay súng Hồi giáo Sunni, trong đó có những phần tử có liên hệ với Al-Qaeda, thường xuyên tấn công người Shiite mà họ xem là những người bỏ đạo.


Bạo lực tại Iraq trong năm 2013 đã gia tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 8.000 người đã thiệt mạng ở nước này kể từ đầu năm đến giờ.Theo-NLD