Phó Thủ tướng Ukraine Serhiy Arbuzov hôm 12-12 cho biết nước ông sẽ sớm ký thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu sau cuộc gặp Cao ủy về vấn đề mở rộng của EU Stefan Fuele tại Brussels – Bỉ, ông Arbuzov cho biết hai bên đã bàn về lộ trình cho việc thực thi thỏa thuận nhưng không cung cấp thêm chi tiết.Trong khi đó, ông Stefan Fuele cam kết sẽ tăng viện trợ cho Ukraine nếu nước này ký thỏa thuận. Ngoài ra, EU sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc thương thảo vay tiền của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Trước đó một ngày, Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho biết đã đề nghị EU viện trợ 20 tỉ USD để bù đắp cho tổn thất từ việc ký thỏa thuận liên kết với khối này.

Người đàn ông đàn piano trước cảnh sát chống bạo động ở Kiev
Ảnh: PolicyMic
Trong nỗ lực phá vỡ bế tắc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16-12 tới sẽ làm việc với các quan chức EU về tình hình Ukraine. Tuy nhiên, tại cuộc họp ở Strassburg hôm 12-12, nghị viện EU đã một lần nữa lên án Nga gây áp lực với Ukraine, đồng thời kêu gọi lãnh đạo EU áp dụng các biện pháp đáp trả thích đáng.

Trong lúc này, làn sóng biểu tình chống chính phủ ở Kiev vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong bầu không khí căng thẳng đó, hình ảnh một người đàn ông không rõ tên tuổi ngồi đánh đàn piano trước dàn cảnh sát chống bạo động đang gây ấn tượng mạnh.


Hình ảnh trên đã nhanh chóng được một phụ nữ tên Anastasiia Bereza ghi lại và đăng tải trên trang Facebook cá nhân mới đây. Theo Bereza, người đàn ông này đang cố gắng ngăn chặn cuộc bạo động bằng những bài hát dân gian và âm nhạc cổ điển. Cô nói thêm rằng hành động trên như muốn nhắc nhở người dân Ukraine về lòng nhân đạo khi đất nước đang rơi vào tình trạng bất ổn chính trị.
Theo-NLD