Mã Đức Hoa là diễn viên đóng đinh với vai Trư Bát Giới cũng giống như Lục Tiểu Linh Đồng in sâu ký ức khán giả với Tôn Ngộ Không.

Mã Đức Hoa

Là nghệ sĩ Kinh kịch, Mã Đức Hoa không nghĩ rằng sẽ có ngày mình trở thành "ngôi sao màn bạc" cho đến khi được đạo diễn Dương Khiết mời đảm nhận vai Trư Bát Giới. Năm đó, ông đã 37 tuổi. 6 năm dài vất vả cho một vai diễn đã được đền bù xứng đáng vì thành công của bộ phim đã khiến hàng triệu triệu khán giả biết đến người diễn viên đóng vai Trư Bát Giới. Cũng như Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa đã có công tạo dựng hình ảnh Trư Bát Giới sống động, ghi sâu trong ký ức nhiều thế hệ khán giả yêu thích câu chuyện Tây du ký.


Sự nghiệp của Mã Đức Hoa không thể tách rời với vai Trư Bát Giới.

Sau Tây du ký (1986), Mã Đức Hoa có tham gia một vài phim nhưng do nhân vật Trư Bát Giới quá rực rỡ nên ông không thể thoát khỏi vai diễn này. Năm 2007, nhận lời mời của Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa trở lại với hình ảnh Trư Bát Giới trong bộ phim truyền hình Ngô Thừa Ân và Tây du ký.

Lê Diệu Tường

"Gừng càng già càng cay", Lê Diệu Tường hiện nay là gương mặt sáng giá, đóng vai chính của nhiều phim lớn, 3 lần đăng quang Ảnh đế - Nam diễn viên xuất sắc nhất TVB. Thế nhưng ít người biết rằng anh đã mất gần 20 năm cho những vai phụ, vai thứ, vai khách mời.


Lê Diệu Tường hiện là gương mặt "ăn khách" trên màn ảnh nhỏ TVB.

Năm 1996, sau loạt vai Châu Bá Thông (Lão Ngoan Đồng) tạo ấn tượng trong series phim Kim Dung làm lại, Lê Diệu Tường được TVB tin tưởng giao đảm nhận nhân vật Trư Bát Giới trong 2 phần Tây du ký. Anh chọn cách "nhấn" nhân vật bằng khả năng hoạt ngôn của mình nên rất khác so với những phiên bản Trư Bát Giới trước đó. Cũng như trường hợp của Trương Vệ Kiện, Trư Bát Giới của Lê Diệu Tường mang đậm tính giải trí, rất được khán giả yêu thích.

Thôi Cảnh Phú


Thay thế Mã Đức Hoa thể hiện nhân vật Trư Bát Giới trong Tây du ký 2 (1999) đối với Thôi Cảnh Phú là một thử thách lớn mà người nghệ sĩ xuất thân từ sân khấu kịch nói này phải gánh vác trên vai. Một phần vì không ai có thể "xóa mờ" thành công của Mã Đức Hoa, một phần bởi khi đóng Trư Bát Giới ông đã gần 50 tuổi, thể lực khó đảm bảo sự năng động của nhân vật.


Trư Bát Giới đã mang đến cho Thôi Cảnh Phú (áo đen, ảnh nhỏ) nhiều cơ hội đóng phim.

Mặc dù không tạo được tên tuổi với nhân vật Trư Bát Giới, song nhờ vai diễn này mà Thôi Cảnh Phú có thêm nhiều cơ hội phát triển bên lĩnh vực truyền hình.

Tạ Ninh


Trước khi đảm nhận vai Trư Bát Giới trong bản dựng Tây du ký (2010) của Đài truyền hình Chiết Giang (Trung Quốc), Tạ Ninh đã từng thể hiện nhân vật này trong các phim Bảo Liên đăng (2005) và Ma ảo thủ cơ (2006).


Tạ Ninh có thân hình bồ tượng.

Tạo hình được đánh giá "đáng yêu", diễn cũng rất sinh động nhưng do đứng trước cái bóng quá lớn của Mã Đức Hoa nên chàng Trư của nam diễn viên có thân hình bồ tượng này cũng không thể "làm nên chuyện". Tạ Ninh hiện vẫn miệt mài trên phim trường với những vai thứ, cá tính như Lạc Thiên trong Truyền thuyết 12 con giáp, Trấn Quan Tây trong Tân Thủy hử, Lão Đầu Tử trong Tân Tiếu ngạo giang hồ…

Tàng Kim Sinh

Với người trong nghề, Tàng Kim Sinh là một cái tên uy tín, thể hiện rất tốt mọi loại vai, gương mặt phù hợp với thể loại cổ trang. Ông từng là Lỗ Trí Thâm trong bộ phim Thủy hử (1996), là Phích Lịch Hỏa trong Đại kỳ anh hùng truyện (2005) và từng được đạo diễn tài danh Ngô Vũ Sâm mời vào vai Trương Phi trong "bom tấn" điện ảnh Đại chiến Xích Bích (2007)…


Hình ảnh Trư Bát Giới của Tàng Kim Sinh bị chê xấu.

Đảm nhận vai Trư Bát Giới trong phiên bản Tây du ký (2011) của nhà sản xuất Trương Kỷ Trung, Tàng Kim Sinh đã hoàn thành tốt công việc của mình. Tiếc là tạo hình nhân vật quá thật nên Trư Bát Giới của ông bị khán giả chê xấu, khiến nam nghệ sĩ 54 này mất đi cơ hội tỏa sáng, lại quay về với những vai phụ, như Lương đại nhân trong Tân Hoàn Châu cách cách.

Từ Tranh - Huỳnh Hải Ba - Cao Hoành Hiền


Trong series gồm 3 phần của bộ phim Chàng Trư si tình (2000, 2004, 2005), Trư Bát Giới được lên vai chính, "một mình một sân" mang lại tiếng cười cho khán giả.


Trư Bát Giới là nhân vật trung tâm trong 3 phần của series Chàng Trư sinh tình.

Từ Tranh, Huỳnh Hải Ba và Cao Hoành Hiền lần lượt thể hiện nhân vật này nhưng chỉ có Trư Bát Giới của Từ Tranh tạo ấn tượng mạnh, phát huy hết khả năng "thọt lét" người xem, để rồi năm 2012, anh chuyển sang làm đạo diễn, thành công vang dội với bộ phim điện ảnh Đi lạc ở Thái Lan.Theo-2sao