Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Sergei Arbuzov ngày 5-12 tuyên bố nhà chức trách sẵn sàng thảo luận về yêu cầu bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn của phe đối lập.

Trước đó, phe đối lập Ukraine yêu cầu Tổng thống Viktor Yanukovich trong vòng 2 ngày phải xác định thời gian các cuộc bầu cử. Ông Sergei Sobolev, đại biểu nhân dân thuộc Đảng Batkivshina đối lập, đe dọa: “Nếu tổng thống không làm được điều đó, chúng tôi sẽ chuyển từ biểu tình ban ngày sang biểu tình suốt ngày đêm và chiếm giữ mọi địa điểm then chốt”.


Phe đối lập yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Rybak giải tán chính phủ, thả tù chính trị,
bầu cử tổng thống và quốc hội trước thời hạn. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, phe đối lập lại phong tỏa diễn đàn quốc hội. Hãng tin Interfax cho biết gần 50 nghị sĩ đã ngăn cản quốc hội hoạt động bằng cách phủ cờ Ukraine lên micro của Chủ tịch Quốc hội Vladimir Rybak. Thủ lĩnh Đảng Batkivshina đối lập khẳng định họ sẽ phong tỏa quốc hội cho đến khi chính phủ bị giải tán. Bên ngoài, gần 10.000 người “trợ chiến” bằng cách biểu tình gần trụ sở quốc hội.


Không chỉ phe đối lập mà cả 3 cựu tổng thống Ukraine gần đây là Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma, Viktor Yushenko đều lên tiếng ủng hộ người biểu tình và yêu cầu chính phủ từ chức. Chính Tổng thống Yanukovich cũng đổ hết mọi khúc mắc trong việc ký hiệp định liên kết với Liên hiệp châu Âu (EU) lên chính phủ của Thủ tướng Nikolai Azarov.

Theo hãng tin Reuters, một phái đoàn Ukraine đã đến Moscow - Nga để tìm kiếm sự trợ giúp nhằm tránh sụp đổ tài chính, trong khi ông Yanukovich đang ở Trung Quốc với cùng mục đích.Theo-NLD