Tờ The Guardian (Anh) hôm 3-12 cho biết họ chỉ mới đăng tải chưa đến 1% trong số 58.000 tập tin nhận từ cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Nội vụ Quốc hội Anh, ông Alan Rusbridger – tổng biên tập tờ báo – đã biện hộ cho hành động đăng tải thông tin mật về chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đồng thời ca ngợi lòng “yêu nước” của các phóng viên cùng với nền dân chủ, sự tự do báo chí tại Anh.


Buổi điều trần đã thu hút sự chú ý của những người ủng hộ vấn đề tự do ngôn luận ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Ông Rusbridger phải dành hơn 1 giờ để trả lời những chất vấn của các thành viên ủy ban trên.


Ông Alan Rusbridger tại cuộc điều trần hôm 3-12
Ảnh: BBC

Một số chính trị gia thiên tả đã tỏ thái độ sự ủng hộ ông Rusbridger tại cuộc điều trần. Trong khi đó, các nhà lập pháp của Đảng bảo thủ lại cáo buộc hành động đăng thông tin mật của tờ báo đã vi phạm luật pháp đất nước. Ông Mark Reckless, thành viên Đảng bảo thủ nhiều lần đặt câu hỏi với ông Rusbridger về quyết định chia sẻ thông tin mật rò rỉ bởi Edward Snowden, trong đó bao gồm cả các tài liệu chứa tên của các nhân viên tình báo Anh, với tờ The New York Times (Mỹ).

Tại cuộc điều trần, ông Rusbridger cũng khẳng định rằng trong quá trình xuất bản thông tin mật, tờ báo đã tham khảo với các nguồn tin cơ quan và chính phủ khoảng 100 lần.


The Guardian là tờ báo Anh đầu tiên công bố thông tin dựa trên tài liệu mật rò rỉ từ Edward Snowden về hoạt động do thám của NSA, bên cạnh tờ The Washington Post của Mỹ. Đáp lại, chính phủ Anh đã gây sức ép để buộc tờ báo chấm dứt việc làm này. Một số nhà hoạt động chỉ trích London đang phát động chiến dịch hăm dọa để đạt được mục tiêu này, trong đó có buổi điều trần nói trên.


Theo-NLD