Tờ thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc hôm 28-11 có bài viết cho rằng phản ứng của Bắc Kinh trong vụ 2 máy bay B-52 của Mỹ vào vùng nhận dạng mới thiết lập trên biển Hoa Đông, là một thất bại.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định đã “đã theo dõi” ngay từ đầu hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ và đã triển khai việc nhận dạng đúng lúc và cũng đã xác định được loại máy bay.
Song, theo tờ Thời báo Hoàn cầu, “theo dõi” là một phản ứng quá thông thường và rõ ràng Bắc Kinh “đã thất bại khi không có được một phản ứng kịp thời và thích hợp”. Tờ báo này cho rằng thậm chí sự phản ứng chậm chạp đó có thể hủy hoại hình ảnh của quân sự nước nhà. Trong khi tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hôm 23-11 của Bắc Kinh nêu rõ sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nước ngoài nào xâm phạm vùng nhận dạng phòng không mới của nước này.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tờ báo trên phân tích thêm rằng giới chức Trung Quốc “cần phải có phản ứng nhanh chóng với các loại tình huống khẩn cấp và thách thức khác nhau”, đồng thời cũng phải nâng cao năng lực và sức mạnh của cá cơ quan liên quan để đối phó với những trường hợp nhạy cảm như vậy. Bài viết bình luận Bắc Kinh cần cải tiến cơ chế xử lý thông tin để đối phó với “chiến tranh tâm lý” của Washington và Tokyo.


Trong một diễn biến khác Hàn Quốc hôm 28-11 lên tiếng yêu cầu Trung Quốc điều chỉnh ADIZ mới thiết lập 5 ngày trước đó. Những ngày qua Seoul cũng nhiều lần tuyên ADIZ này chồng lấn lãnh thổ của mình.

Ngoài ra, ADIZ của Trung Quốc còn bao trùm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát, khiến nước này có phản ứng chỉ trích mạnh mẽ trong những ngày qua. Hôm 28-11, lực lượng tuần duyên của Nhật cũng thực hiện một chuyến bay qua vùng ADIZ mới thiết lập nói trên của Trung Quốc. Tokyo không hề thông báo trước lịch trình với Bắc Kinh nhưng theo phi công, phía Trung Quốc không hề gây khó dễ cho họ.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục các hoạt động tuần tra ở khu vực Trung Quốc tuyên bố là vùng nhận dạng phòng không mới mà không gặp phải bất cứ sự phản ứng nào từ phía Bắc Kinh” – phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Nhật Yasutaka Nonaka cho biết.Theo-NLD