Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay (27-11) tuyên bố “đã theo dõi” ngay từ đầu hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng tiến vào vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc mới thiết lập trên biển Hoa Đông.


Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters


Trung Quốc không đưa ra phản ứng gay gắt nào trước việc hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hiện diện tại vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông mà không thông báo trước tối 25-11. Động thái này có vẻ lạ lùng bởi chỉ mấy giờ trước đó, Bắc Kinh còn nhấn mạnh tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay nếu không muốn đối mặt với "các biện pháp quân sự khẩn cấp" của không quân Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh khẳng định quân đội Trung Quốc đã "theo dõi toàn bộ diễn tiến vụ việc, đã triển khai việc nhận dạng đúng lúc và cũng đã xác định được loại máy bay của Mỹ”.

Ông Cảnh còn nhấn mạnh Trung Quốc đủ khả năng kiểm soát không phận nói trên. Tuy nhiên, theo giới phân tích, sự phản ứng yếu ớt của Bắc Kinh trong vụ việc này cho thấy có thể Trung Quốc còn chưa thực sự có ý định mở ra vùng ADIZ.

Trong khi đó, hôm nay Tokyo lên tiếng bảo vệ động thái nói trên của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nhấn mạnh: “Việc này đơn giản chỉ là các máy bay Mỹ bay tại khu vực họ vẫn qua lại thường xuyên. Do đó, nó không có gì bất thường cả”. Ông Onodera còn cho hay Tokyo sẽ phối hợp chặt chẽ với Washington để đối phó với ADIZ của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, tờ Yomiuri số ra ngày 27-11 đưa tin Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng ADIZ của họ trên Thái Bình Dương. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét triển khai máy bay chiến đấu tại các căn cứ ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc.Theo-NLD