User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ “vùng nhận dạng” Hoa Đông

 1. #1
  Uỷ viên hội đồng điều hành BKF Avatar của pe_sock94
  Tham gia ngày
  Aug 2013
  Bài gửi
  2.465

  Icon1 Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ “vùng nhận dạng” Hoa Đông

  Ngày 25-11, Mỹ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đồng minh Nhật Bản bằng cách tuyên bố không công nhận vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) do Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập.

  Việc Washington bỏ ngoài tai cảnh báo “không đứng về phía nào” của Bắc Kinh chắc chắn sẽ làm căng thẳng leo thang mạnh.

  Chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ bảo vệ Nhật Bản và một lần nữa khẳng định quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi của hiệp định an ninh Mỹ - Nhật.


  Máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản bay gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
  Ảnh: AP


  Phát biểu với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, Phó Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh: “Tuyên bố của chính phủ Trung Quốc là sự khiêu khích không cần thiết. Nên giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng con đường ngoại giao”.

  Đang có 70.000 binh lính đồn trú tại Nhật và Hàn Quốc, quân đội Mỹ nói sẽ không tuân theo “vùng định dạng gây mất ổn định” của Trung Quốc. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren nhấn mạnh: “Khi chúng tôi bay vào khu vực trên, chúng tôi sẽ không đăng ký chuyến bay, không thông báo hệ thống tín hiệu, sóng radio và logo. Đây là 4 thứ mà Trung Quốc đòi hỏi nhưng không vì vậy mà chúng tôi không thay đổi cách thức hoạt động”.

  Trước đó, cùng ngày 25-11, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi Trung Quốc tự kiềm chế. Động thái của Bắc Kinh vô hình chung đã đặt Tokyo vào cùng chiến tuyến với Hàn Quốc và đảo Đài Loan. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng ra thông cáo không công nhận vùng ECSADIZ của Trung Quốc. Tuy nhiên, có vẻ các hãng hàng không Nhật Bản như Japan Airlines, Nippon Airways sẽ trình báo cho phía Trung Quốc khi đi vào khu vực trên.

  Ông Patrick Cronin, chuyên gia về châu Á của Trung tâm An ninh Mỹ, nhận định Trung Quốc đang hy vọng sẽ kích động được cả chính phủ bảo thủ của ông Abe lẫn chính quyền khuynh tả của ông Obama. “Trung Quốc đang chọc tức Nhật Bản trong khi vẫn kêu gọi Mỹ kiềm chế đồng minh” – ông Cronin cho biết.
  Theo-NLD
  Đừng ném lời cho gió, nếu không hay biết gió thổi về đâu

  "Tôi không hoàn hảo nhưng tôi chắc chắn không giả tạo!".

  Đôi khi, người phù hợp với bạn đã ở đó từ rất lâu, nhưng bạn không hề nhìn thấy bởi đã có người khác chắn đường.

 2. #2
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ “vùng nhận dạng” Hoa Đông

  theo Epoch Times
  vì sao Trung Quốc lập “vùng nhận dạng” Hoa Đông ?????

  Trung Quốc rất "quyết tâm" chọc giận Mỹ & đồng minh..
  đây thực chất chỉ là cái cớ cho 2 bên phô diễn sức mạnh quân sự....
  Trung Quốc lập Tổ Điếu Ngư do Tập Cận Bình chỉ huy

  Tổ Điếu Ngư bao gồm các quan chức đầu ngành từ quân đội, tình báo, ngoại giao, công an, hải giám thường trực bám nắm tình hình, ứng phó với các tình huống bất ngờ ở Senkaku


  Tờ Epoch Times xuất bản tại Đài Loan ngày 16/1 đưa tin, do tình hình tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang liên tục leo thang và có khả năng nổ ra xung đột, giới chức Trung Quốc đã thành lập "tổ Điếu Ngư" do ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương trực tiếp chỉ huy.

  Ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng CSTQ khóa 18 (ảnh: Guardian.co.uk)


  Tổ Điếu Ngư bao gồm các quan chức đầu ngành từ quân đội, tình báo, ngoại giao, công an, hải giám thường trực bám nắm tình hình, ứng phó với các tình huống bất ngờ ở Senkaku, nhóm đảo do Nhật Bản kiểm soát và Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là đảo Điếu Ngư.


  Giới truyền thông Đài Loan tin rằng tổ Điếu Ngư được thành lập từ tháng 9 năm ngoái, khi Nội các Nhật Bản bắt đầu tuyên bố quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku, Tập Cận Bình đảm nhiệm vị trí Tổ trưởng, trực tiếp chỉ huy xử lý nguy cơ cũng như các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra.


  Trong chuyến tuần du phương Nam tới đại quân khu Quảng Châu và hạm đội Nam Hải hồi cuối năm ngoái, ngay sau khi trúng cử Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương, ông Bình đã ra "khẩu dụ" cho giới chức quân đội nước này: "Có lệnh đến ngay, đã đến là đánh, đã đánh phải thắng".


  Trước đó, Bắc Kinh chọn đúng thời điểm nhạy cảm, ngày 13/12/2012 là ngày kỉ niệm 75 năm cuộc thảm sát Nam Kinh của phát xít Nhật ngày trước, lần đầu tiên leo thang trên biển Hoa Đông bằng cách phái máy bay tuần tra nhóm đảo Senkaku buộc Nhật Bản phải điều F-15 ngăn chặn. Từ đó đến nay, máy bay Trung Quốc cả công vụ lẫn quân sự thường xuyên xuất hiện trên không phận Senkaku.

  Chiến đấu cơ F-15 Nhật Bản ngày càng được điều động nhiều hơn để đối phó với máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Senkaku


  Rất có thể, trong năm 2013 Bắc Kinh sẽ tiếp tục lựa chọn 2 thời điểm nhạy cảm để tiếp tục leo thang bước nữa trên nhóm đảo tranh chấp. 2 thời điểm nhạy cảm, theo Epoch Times là ngày 7/7 kỷ niệm sự kiện cầu Lư Câu mở màn cho chiến tranh Trung - Nhật hoặc ngày 15/8 là ngày phát xít Nhật tuyên bố đầu hàng.


  Trong khi đó Nội các mới tại Nhật Bản cũng thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền nhóm đảo Senkaku khi Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, một milimet chủ quyền Senkaku cũng không thể nhân nhượng.


  Cụ thể hơn, ngày 15/1 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho hay, nếu máy bay Trung Quốc tiếp tục xâm nhập không phận Senkaku mà Nhật Bản phát tín hiệu vô tuyến yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi không phận Nhật Bản nhưng phía Trung Quốc cứ phớt lờ, chiến đấu cơ Nhật Bản sẽ bắn cảnh cáo.

  Chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc đã được điều động bay ra Senkaku (hình minh họa)


  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh, việc bắn đạn cảnh cáo sau khi phát tín hiệu vô tuyến nhưng đối phương vẫn làm ngơ là giải pháp "theo tiêu chuẩn quốc tế" mà bất luận quốc gia nào khi bị kẻ khác xâm phạm không phận cũng sẽ làm điều tương tự.


  Đây không phải là chuyện chỉ có trong giả thiết, việc Nhật Bản bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc đã từng xảy ra trên thực tế vào năm 1987.


  Trung Quốc cho bay thử thành công máy bay tàng hình không người lái hôm 22/11


  Máy bay tàng hình không người lái (UAV) mới của Trung Quốc được truyền thông gọi là Kiếm Sắc, cho thấy sự háo hức của quốc gia này trong việc đuổi kịp lĩnh vực công nghệ khí cụ bay.
  Hình dáng bên ngoài của nó khá giống với loại máy bay cánh dơi RQ-170 Sentinel, do công ty Mỹ Lockheed Martin dựng và được đưa vào sử dụng từ khoảng năm 2007.
  Trung Quốc vẫn tụt lại khá xa so với Hoa Kỳ nhưng có khả năng phát triển nhanh loại phi cơ đầy ấn tượng UAV.
  Vẫn ít có thông tin kỹ thuật và khả năng chính xác và đầy đủ của loại máy bay Trung Quốc này.


 3. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ “vùng nhận dạng” Hoa Đông

  theo voatiengviet

  B-52 Mỹ 'lượn' trong vùng ADIZ Trung Quốc 1 tiếng

  Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ đã xác nhận rằng hai máy bay trên là máy bay ném bom B-52.
  Hai máy bay B-52 đã rời đảo Guam và bay trong vùng ADIZ Trung Quốc trong khoảng một giờ đồng hồ và không gặp sự cố nào, theo quan chức Mỹ.

  Phi công máy bay đã không khai báo nhận dạng khi bay vào vùng không phận tranh chấp như Trung Quốc yêu cầu.
  B-52 của Mỹ thực hiện chuyến bay chỉ hai ngày sau khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập "Vùng nhận diện phòng không" bao phủ cả một số hòn đảo đang trong quá trình tranh chấp với Nhật Bản.
  Những “kẻ dội bom” cất cánh từ sân bay không quân Anderson và chuyến bay là một phần của chương trình huấn luyện Coral Lighting.
  Hôm 26/11, tờ "Wall Street Journal" cũng đưa tin về việc hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay vào vùng ADIZ của Trung Quốc mà không thông báo trước lịch bay.
  Wall Street Journal bình luận đây là "động thái thách thức trực tiếp Trung Quốc”. Tờ này cho biết thêm, hai máy bay B-52 "đã bay vào ADIZ của Trung Quốc vào khoảng 19 giờ ngày 25/11 theo giờ Washington".
  Lầu Năm Góc khẳng định, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục các chuyến bay qua 'vùng nhận diện phòng không' của Trung Quốc ở biển Hoa Đông, bất chấp yêu cầu thông báo lịch bay trước vài ngày của Bắc Kinh.
  “Chúng tôi tiếp tục các hoạt động bình thường, có nghĩa rằng chúng tôi không phải thông báo các kế hoạch của chuyến bay, không phải liên lạc trước hay đăng ký sự hiện diện thường xuyên”, đại tác quân đội Mỹ Steve Warren khẳng định.
  Vào hôm thứ Bảy vừa qua, chính phủ Trung Quốc thông báo về việc thiết lập khu vực nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông và lực lượng quân đội nước này sẽ có những “hành động phòng vệ khẩn cấp nhằm đáp lại các máy bay không chịu hợp tác đưa nhận dạng hoặc từ chối hướng dẫn”


 4. #4
  HUT's Master Avatar của fly_with_stars_hut2011
  Tham gia ngày
  Nov 2011
  Bài gửi
  1.201

  Mặc định Re: Ủng hộ Nhật, Mỹ phớt lờ “vùng nhận dạng” Hoa Đông

  vẫn biết phải kiềm chế với trung quốc nhưng càng ngày nó càng quá đáng

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube