User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Jan 2013
  Bài gửi
  10

  Icon5 Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?

  Giống như các phi công lái máy bay , kinh nghiệm dựa trên số giờ sử dụng hệ thống CAD/ CAM được xem là một tiêu chuẩn trong việc xét tuyển nhân viên tại các tập đoàn chế tạo lớn của Nhật Bản (Có thể các nước khác cũng vậy). Do đó trước khi bắt đầu học về kỹ thuật CAD/CAM trong chúng ta sẽ có nhiều người rất phân vân không biết nên chọn phần mềm nào để học bởi vì trong thế giới của CAD/CAM hiện tại rất khó có thể định nghĩa thế nào là một phần mềm CAD/CAM mạnh nhất, hay nhất Mỗi software giống như một kỳ hoa dị thảo có những chức năng hay riêng, có thể chức năng này rất cần với công việc của xí nghiệp này nhưng lại sẽ là thừa thãi với nhu cầu của xí nghiệp khác.

  Tứ đại CAD/CAM theo cách đánh giá của Hiệp hội khuôn sắt (金型協会) và Học hội cơ khí kỹ thuật Nhật bản ( 日本機械学会) tức là 4 phần mềm CAD/CAM mạnh nhất gồm có UNIGRAPHICS, CATIA, PRO-E, I-DEAS . Nếu chỉ so sánh các chức năng đơn thuần trong lĩnh vực modelling của bốn phần mềm này với các phần mềm CAD/CAM khác thì các chức năng gần tương đương nhau. Tuy nhiên nếu đi sâu vào các lĩnh vực thiết kế , tính toán, mô phỏng , gia công v.v..thì 4 phần mềm này có những cơ năng rất mạnh và tiện lợi cho công viêc. Ngoài ra một yếu tố khách quan nhưng khẳng định cho tính ưu việt của 4 phần mềm này đó là nó được các tập đoàn chế tạo xe hơi , đóng tàu v.vv.như TOYOTA, ISUZU, MITSUBISHI, SUBARU , NISSAN, KOMATSU,HONDA ..công nhận là phần mềm thiết kế tiêu chuẩn dùng trong các công ty của họ , từ đó kéo theo hàng loạt các công ty vệ tinh trong và ngoài nước Nhật phải bắt buộc dùng theo hệ thống CAD/CAM chuẩn mà công ty mẹ quy định .Và nếu bạn là một người điều hành sử dụng CAD/CAM trong tương lai thì bạn cũng không đi ra ngòai quy luật đó, nếu bạn muốn kiếm một việc làm tốt hoặc công ty của bạn sẽ nhận được nhiều công việc liên quan đến các công ty trện. Với giá khỏang từ 50000USD đến 120000USD cho một license trong Tứ Đại CAD/CAM/CAE, nếu bạn sai lầm trong việc chọn phần mềm để học hay để đầu tư cho công ty của mình thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian vô ích để học cũng như tiền đầu tư. Trong 4 phần mềm trên, nếu như CATIA đi tiên phong trong lĩnh vực CAD/CAM chiếm nhiều thị phần tại Nhật Bản vào khoảng trước năm 2000 thì cùng với khuynh hướng các công ty của Mỹ đổ bộ vào Nhật mua lại các tập đoàn chế tạo xe hơi của Nhật , UniGraphics cũng theo chân của GMC, Ford bước chân vào các tập đoàn đó khiến hàng loạt kỹ sư CATIA của ISUZU, SUZUKI v.v.. phải đi tái giáo dục hoặc là mất viêc. Cùng với việc công ty UGS mua đứt công ty I-DEAS với khuynh hướng sát nhập 2 phần mềm Unigraphics và I-DEAS lại với nhau trong các phiên bản NX tương lai, có thể nói trong thời điểm hiện tại Unigraphics là phần mềm CAD/CAM/CAE có thị phần lớn nhất ở Nhật và có lẽ của cả thế giới trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực CAD/CAM tại Nhật của người viết, nếu bạn còn đang phân vân nên chọn một phần mềm CAD/CAM để học thì Unigraphics hẳn là sự lựa chọn của ban. Trong bài viết này vì để giới thiệu về Unigraphics, người viết sẽ không đi sâu vào sự so sánh các tính năng giữa CATIA và UG
  Tại Hà Nội có trung tâm công nghệ VPT là trung tâm uy tín trong đào tạo đồ họa cơ khí, có nhiều giảng viên kinh nghiệm và nhiệt tình, đặc biệt là có chế độ ưu tiên đối với sinh viên.
  để đăng ký học, liên hệ Anh Quang 0986.843.855 Email: vptquan@gmail.com

 2. #2
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Nov 2013
  Bài gửi
  4

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?

  Chào bạn , chúi topic mực bạn đông khách khứa nhá , Up lên tặng man di người với chộ này !

 3. #3
  HUT's Student
  Tham gia ngày
  Mar 2011
  Bài gửi
  488

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?

  Một cái nhìn khá tổng quát về các phần mềm CAD/CAM hiện nay


  Thực ra thì CATIA không phải dựa trên nền tảng STEP AP203, 203E, AP214. STEP cũng như SAT, IGES v.v..chỉ là định dạng chuyển đổi dữ liệu trung gian giửa các hệ thống CAD khác nhau mà thôi . STEP là một tiến bộ mới so với định dạng IGES có quá nhiều lỗi, hiện tại ít được sử dụng .

  Nói đến CAD thì phải nói đến Kernel , tức là nền hoặc có thể gọi là “máy chính, CAD engine” của CAD. Hiện tại có vài định dạng Kernel chính để người ta dựa vào đó để viết phần mềm CAD , đó là PARASOLID, ACIS, DeignBASE của hãng Ricoh. PARASOLID là Kernel dùng cho Unigraphics và Solid Edge ,MasterCAM v.v..ACIS được dùng cho AutoCAD, MDT v…DesignBASE được dùng cho các phần mềm CAD giá rẻ của Nhật và Korea, Taiwan. Riêng CATIA thì sử dụng một định dạng Kernel riêng của Dassault System cải biên lại từ định dạng ACIS, do đó các dữ liệu trích xuất của CATIA rất tương thích dễ với các phần mềm sử dụng ACIS Kernel như MDT, Grade (japan), Space-E (japan, vietnam) và rất khó tương thích với các dữ liệu của Parasolid. Về độ chính xác của CAD thì Kernel ACIS không được chính xác so với Parasolid, do đó khuynh hướng chuyển đổi từ CATIA sang Unigraphics trong các hãng thiết kế xe hơi ngày càng nhiều.

  Mặc dầu vậy , CATIA vẩn còn được hỗ trợ của Toyota, Honda, Ford, Bộ quốc phòng Nhật là những ông lớn trong lãnh vực thiết kế xe hơi, tàu thủy , máy bay nên tìm việc làm có dính đến CATIA cũng rất dễ . Ở Nhật nếu kỹ sư có bằng CATIA và kinh nghiệm trên 2000h thì có thể nhận lương khoảng 75K USD là bình thường . Trong chỗ QT làm việc có sếp người Việt làm lâu năm với CATIA từ bản V1, giỏi về giải tích CAE bây giờ có lthu nhập 2 triệu yên / month, rất ngầu xì .
  Nếu so sánh giửa CATIA, Unigraphics, Pro-E, I-DEAS, 4 phần mềm CAD chuyên nghiệp thì mỗi soft mỗi kiểu .

  UG và I-DEAS thì tương đối giống nhau vì cùng hãng EDS , giao diện gọn , đẹp, xử lý graphics mạnh . Không nhiều modul lộn xộn như CATIA , dữ liệu dựa trên nền Parasolid Kernel nên dữ liệu rất gọn nhẹ . Về cơ năng thì dựa trên cơ sở Parametric Modelling giống như Pro-E và CATIA, nhưng cách xữ lý làm cho người thiết kế làm việc nhanh hơn. Có thêm cái phần Direct Modelling rất tiện để xữ lý data từ hệ thống CAD khác, không cần phải làm việc trên cái nền Feature Base Modelling như CATIA hay Pro-E rất tự do tự tại. Cái dỡ của UG là phần xử lý surface không bằng CATIA ( có thể là tại QT chưa có cơ hội làm việc bằng Surface trên UG nhiều, anh giai nào giỏi UG đừng có chửi nhé), cảm giác là UG khi dựng surface không tự do tự tại bằng CATIA . mà dân thiết kề body xe thì surface là cái cần câu cơm mà (thất lễ, thất lễ)

  CATIA thì giao diện không đẹp, giống như ông già rồi không được đẹp trai , nhưng mà gân lắm, cái gì cũng biết , cũng chơi được, nhưng mà phải biết cách rủ ổng đi chơi .

  Trong CATIA có rất nhiều Workbench. Mỗi Workbench dùng cho một ngành riêng. Đây là cách làm của Dassault để cho dễ bán soft vì cái người ta không cần thì mua làm gì , nên tách ra nhỏ nhỏ từng workbench với cơ năng riêng . Phiên bản P3 tức là phiên bản đầy đủ tất cả công năng mà QT nghĩ các bạn ở đây sử dụng giá ở Japan là 20 triệu yen . “Ở việtnam copy bán có 1 đô thôi , rẻ quá “. Nếu mà có được bản P3 thì mình có thể dùng chức năng option>Customer>chọn làm làm một cái list Icon riêng cho công việc của mình, mỗi lần làm việc không nhất thiết phải chạy qua cái Workbench khác làm một chút , rồi chạy lại cái cũ làm một chút mất thời gian,giao diện cũng gọn gàng, giống như ông già đựoc cắt tóc , cạo râu nhìn cũng đẹp trai lắm. ENOVIA và SmartTeam của CATIA thì tuyệt vời . Đây là đặc trưng của CATIA để hỗ trợ sản xuất và quản lý dữ liệu qua cái gọi là PLM tạm dịch là “Quản Lý vòng đời sản phẩm” và PDM. Mấy công ty ở Việtnam nhỏ nhỏ thì không cần tới cái này .

  Ngoài ra DMU của anh già CATIA thì có thể tương đồng với Advance Simulation và Motion Simulation của anh đẹp trai UG. Ngày trước khi mà thiết kế cái xe hơi thì phải dựng mô hình bằng clay gọi là Mock up ( mấy người việtnam mình làm thiết kế ở đây hay gọi là mô hình “móc đất” vì ý nghĩa nó cũng giống giống vậy), bây giờ dùng DMU (Digital Mockup) dựa trên kỹ thuật thực tại ảo, chỉ ngồi trước cái màn hình lớn bằng chiếc xe thì tha hồ mà thiết kế với kiểm tra.
  Cái dỡ thứ 1 của CATIA là không có hỗ trợ SNAP, OSNAP nên khi thiết kế trong sketch phải làm thêm mấy cái điểm ảo để mà mình constrain cái hình vẽ , cái này làm mất thời gian vàng ngọc hơn anh chàng đẹp trai ga lăng UG. Nhưng mà nếu biết viết VBA thì cũng có thể viết program làm cái ICON cho nó chạy bắt mấy cái điểm cũng được. So với UG thì CATIA tương đối mở hơn về khoản này.

  Cái dở thứ 2 của CATIA là nhớ dai . khi mà minh làm xong cái lệnh đó rồi , vẽ cái khác thì nội dung trong các oftion mà mình vừa dùng vẩn còn y nguyên, lỡ mà làm biếng không có sửa oftion lại thì nó báo lỗi nhưng mà không phải lỗi, chỉnh option lại là xong hết.

  Cái dở thứ 3 của CATIA là dữ liệu dễ bị “banh ta lông” nếu mà mở trực tiếp từ Explore của Windows. QT dôi khi khóc hết nước mắt vì bị sếp chửi do cái thói quen hay mở data từ Explore của Windows, data nhỏ nhỏ thì không sao, data lớn quá như cái cửa xe hơi hay sườn xe hơi , khoảng 70. 80 MB có khi hơn nữa . bấm lộn một cái là nó đi về miền cực lạc luôn,ở các hãng lớn muốn trích xuất dữ liệu trở lại phải làm giấy xin phép sếp, trung tâm quản lý …đủ thứ rất khổ sở.

  Cái dở và giỏi của CATIA thì còn nhiều lắm, nói bao nhiêu cũng không hết. Nhưng mà chỉ có cái nào dùng quen thì thấy nó hay thôi .
  Còn Pro-E không nhắc đến thì quên. Nếu mà CATIA là anh già chịu chơi, UG là anh đẹp trai thì Pro-E là anh nông dân cù lần nhưng mà giỏi, có sức khỏe. Giao diện của anh Pro-E nhìn không bắt con mắt bằng UG, xử lý đồ họa cũng không đẹp bằng UG nhưng Xử lý dữ liệu lớn hàng chục ngàn chi tiết thì anh ta khỏe lắm chạy như con rùa nhưng chạy hoài không có sợ xỉu giữa đường như anh già CATIA hay anh đẹp trai UG. Các chức năng chính của CATIA và UG thì anh ta có hết nhưng mà chắc tại vì cù lần quá nên ít được mấy ông lớn trọng dụng.

  Ở trong Honda và trong Toyota thì anh cù lần Pro-E được dùng để thiết kế Engine, trong khi CATIA thì dùng để thiết kế body của xe. Học anh này thì ít khi kiếm được việc làm vì ít được xài , mà người xài anh Pro-E thì phải cũng phải giỏi quá giỏi mói có chỗ xài được. Vì phải giỏi về động cơ v.v.. đủ thứ mới được nhận vào làm .

  Về CAD/CAM trong bối cảnh hiện tại thì QT nghĩ là không có cái phần mềm nào hay hơn phần mềm nào . Cũng giống như haiphuong nói thôi, mình học cái nào đặng ra trường mình dễ kiếm việc thì được. Khuynh hướng chung các hãng xe hơi thì chuyển sang dùng UG, như NISSAN trong năm vừa rồi đã chuyển sang dùng UG thay cho CATIA, MAZDA cũng đang trong giai đoạn cân nhắc sử dụng UG thay thế cho CATIA và Pro-E.

  Nếu mà muốn làm việc ở các hãng thuộc hệ thống GMC, NISSAN, ISUZU,MAZDA thì nên học UG . Nếu muốn làm việc liên quan đến TOYOTA, HONDA thì học CATIA,Pro-E. (Có một cái thú vị là HONDA và TOYOTA đều dùng CATIA để thiết kế nhưng mà HONDA chỉ dùng các phiên bản số chẵn,V5R10, 12,14,16, còn TOYOTA thì chỉ dùng các phiên bản CATIA số lẽ V5R9,11,13,15,17 .) .

  Ở Nhật nếu đi phỏng vấn việc làm , thường các kỹ sư sẽ hỏi bạn dùng CATIA phiên bản số mấy, và như vậy thì họ biết bạn xuất thân từ các hãng thuộc tập đoàn TOYOTA hay thuộc HONDA. Bởi vì học một cái phần mềm CAD cho giỏi sẽ mất nhiều thời gian , khi còn sinh viên thì nên chọn cái công ty nào mình nhắm sẽ vô làm thì học về phần mềm của công ty đó như vậy khi đi phỏng vấn việc làm sẽ tốt hơn . Dĩ nhiên biết 2,3 cái thì tốt hơn . Ông bà mình hay nói “NHất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà . Biết nhiều cũng tốt nhưng mà không có thời gian để đi sâu vào cho thật giỏi.

  Về nguyên tắc thì hầu hết các các phần mềm CAD cao cấp đều dùng Feature Based Modelling (FBM), một lý luận đưa ra đầu tiên của Pro-E. Nếu mà hiểu được cách vẽ bằng FBM thì học UG xong là có thể qua Pro-E hay CATIA làm việc được. Tuy nhiên FBM chỉ dùng ở mức độ Solid thôi tức là thiết kế đơn giản, nếu bạn đi sâu vào thiết kế, nhất là ở lĩnh vực Design thì phần nhiều phải sử dụng Surface ( Mặt cong tự do) thì những phần mềm nào hỗ trợ Surface mạnh thì mới coi là mạnh . Đây là sự khác xa giữa CATIA, UG, I-DEAS, Pro-E, CADEUS với các phần mềm hạng trung như Solid Works, Solid Edge, MDT, v.v.. UG thì hỗ trợ tốt với những dữ liệu Non-Parametric với chức năng Direct Modelling. CATIA thì hỗ trợ tốt với Datum qua chức năng nhận thức Feature rất tiện.

  (Bạn nào học CATIA thì phải phân biệt từ DATUM của CATIA khác với DATUM của UG và Pro-E. Trong CATIA thì từ DATUM= Non-Parametric Data) . Vô tới mức độ này thì bạn phải hiểu sâu về lý luận NURBS v.v.. vì NURBS rất cần trong gia công các mặt cong tự do mà máy NC bình thường không chạy được.

 4. #4
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gửi
  7

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?


 5. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gửi
  7

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?


 6. #6
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gửi
  7

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?


 7. #7
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2014
  Bài gửi
  7

  Mặc định Re: Nên chọn phần mềm CAD/CAM nào để học?


+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube