Nếu mà CATIA là anh già chịu chơi, UG là anh đẹp trai thì Pro-E là anh nông dân cù lần nhưng mà giỏi, có sức khỏe. Giao diện của anh Pro-E nhìn không bắt con mắt bằng UG, xử lý đồ họa cũng không đẹp bằng UG nhưng Xử lý dữ liệu lớn hàng chục ngàn chi tiết thì anh ta khỏe lắm chạy như con rùa nhưng chạy hoài không có sợ xỉu giữa đường như anh già CATIA hay anh đẹp trai UG. Các chức năng chính của CATIA và UG thì anh ta có hết nhưng mà chắc tại vì cù lần quá nên ít được mấy ông lớn trọng dụng. Ở trong Honda và trong Toyota thì anh cù lần Pro-E được dùng để thiết kế Engine, trong khi CATIA thì dùng để thiết kế body của xe. Học anh này thì ít khi kiếm được việc làm vì ít được xài , mà người xài anh Pro-E thì phải cũng phải giỏi quá giỏi mói có chỗ xài được. Vì phải giỏi về động cơ v.v.. đủ thứ mới được nhận vào làm .
Về CAD/CAM trong bối cảnh hiện tại thì không có cái phần mềm nào hay hơn phần mềm nào . Khuynh hướng chung các hãng xe hơi thì chuyển sang dùng UG, như NISSAN trong năm vừa rồi đã chuyển sang dùng UG thay cho CATIA, MAZDA cũng đang trong giai đoạn cân nhắc sử dụng UG thay thế cho CATIA và Pro-E. Nếu mà muốn làm việc ở các hãng thuộc hệ thống GMC, NISSAN, ISUZU,MAZDA thì nên học UG . Nếu muốn làm việc liên quan đến TOYOTA, HONDA thì học CATIA,Pro-E. (Có một cái thú vị là HONDA và TOYOTA đều dùng CATIA để thiết kế .
Ở Nhật nếu đi phỏng vấn việc làm , thường các kỹ sư sẽ hỏi bạn dùng CATIA phiên bản số mấy, và như vậy thì họ biết bạn xuất thân từ các hãng thuộc tập đoàn TOYOTA hay thuộc HONDA. Bởi vì học một cái phần mềm CAD cho giỏi sẽ mất nhiều thời gian , khi còn sinh viên thì nên chọn cái công ty nào mình nhắm sẽ vô làm thì học về phần mềm của công ty đó như vậy khi đi phỏng vấn việc làm sẽ tốt hơn . Dĩ nhiên biết 2,3 cái thì tốt hơn . Ông bà mình hay nói "NHất nghệ tinh, nhất thân vinh" mà . Biết nhiều cũng tốt nhưng mà không có thời gian để đi sâu vào cho thật giỏi.
Về nguyên tắc thì hầu hết các các phần mềm CAD cao cấp đều dùng Feature Based Modelling (FBM), một lý luận đưa ra đầu tiên của Pro-E. Nếu mà hiểu được cách vẽ bằng FBM thì học UG xong là có thể qua Pro-E hay CATIA làm việc được. Tuy nhiên FBM chỉ dùng ở mức độ Solid thôi tức là thiết kế đơn giản, nếu bạn đi sâu vào thiết kế, nhất là ở lĩnh vực Design thì phần nhiều phải sử dụng Surface ( Mặt cong tự do) thì những phần mềm nào hỗ trợ Surface mạnh thì mới coi là mạnh . Đây là sự khác xa giữa CATIA, UG, I-DEAS, Pro-E, CADEUS với các phần mềm hạng trung như Solid Works, Solid Edge, MDT, v.v.. UG thì hỗ trợ tốt với những dữ liệu Non-Parametric với chức năng Direct Modelling. CATIA thì hỗ trợ tốt với Datum qua chức năng nhận thức Feature rất tiện. (Bạn nào học CATIA thì phải phân biệt từ DATUM của CATIA khác với DATUM của UG và Pro-E. Trong CATIA thì từ DATUM= Non-Parametric Data) . Vô tới mức độ này thì bạn phải hiểu sâu về lý luận NURBS v.v.. vì NURBS rất cần trong gia công các mặt cong tự do mà máy NC bình thường không chạy được.
Bạn nào có nhu cầu học hay trao đổi thông tin về các phần mềm đồ họa như Catia, ProE, Mastercam...thì mình xin giới thiệu có trung tâm công nghệ VPT
là trung tâm uy tín trong đào tạo đồ họa, có chế độ đãi ngộ hợp lý cho sinh viên nhé
Đăng ký học, liên hệ Mr Quang 0986.843.855 Email : vptquan@gmail.com