Không chỉ vẻ bên ngoài, mùi hương cơ thể cũng là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi người.Cơ thể mỗi người có một mùi tự nhiên riêng biệt, các yếu tố bên ngoài có thể làm thay đổi mùi mồ hôi như: thói quen vệ sinh không đúng cách, những tác động của thực phẩm như tỏi, hành...

Sự thật về tuyến mồ hôi

Cơ thể chúng ta có hai tuyến mồ hôi chính:

- Tuyến mồ hôi nhờn: Hoạt động theo chức năng của tuyến nội tiết, nhất là tuyến sinh dục. Do vậy, tuyến này thường phát triển ở tuổi dậy thì.

- Tuyến mồ hôi nước: Có ở khắp nơi trên da, ngoại trừ viêm mạc. Khi lớp biểu bì bị suy yếu do tiết mồ hôi quá nhiều, cộng thêm sự tác động của vi khuẩn lên bề mặt da, mùi hôi sẽ xuất hiện.

Hãy kiểm tra cơ thể

Để cơ thể thơm tho, đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem mình có bì mùi hôi nào không, nhất là nách, vùng sinh dục và chân.

Hơi thở hôi thông thường do sự tác động giữa dịch nước bọt và thức ăn thừa trong miệng.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: bệnh về răng miệng (cao răng, viêm nha chu...), bệnh về tai mũi họng (viêm amydales, hốc mũi, viêm xoang...), bệnh nội khoa (hở van tâm vị, viêm phế quản mãn tính).

"Viêm cánh" là cách ví von về chứng hôi nách. Mùi hôi phát ra từ nách thường liên quan đến tuổi dậy thì do thay đổi hormone.

Hôi vùng kín thường đi kèm với bệnh phụ khoa. Bạn gái không nên lạm dụng chất khử mùi để vệ sinh âm đạo thường xuyên. Hãy dùng nước muối pha loãng là đủ.

Hôi chân thường xảy ra ở người hay mang giày bít và đi tất, nhất là giày và tất làm bằng chất liệu ni-lông hay sợi tổng hợp. Loại tất này cản trở việc da "hô hấp" khiến vùng bàn chân tăng tiết mồ hôi.

Khi nào bạn nên đến bác sĩ?

"Mùi" quá mãnh liệt và xuất hiện nhiều ngày mặc dù bạn đã vệ sinh kỹ càng.

Khi cơ thể có mùi amoniac hoặc mùi khai nước tiểu, bạn hãy chú ý đến bệnh thận. Hơi thở tanh mùi cá có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Mùi trái cây, mùi ngọt gợi ý cho bệnh tiểu đường... Mùi khó chịu từ vùng kín đi kèm những dấu hiệu huyết trắng nhiều và gây ngứa ngáy.

Làm sao để cơ thể luôn thơm tho

Vệ sinh răng miệng và thân thể thường xuyên, đặc biệt lưu ý vùng nách, "vùng kín" và bàn chân. Nhớ lau chân khô sau khi rửa.

Nên để giầy khô hoàn toàn trước khi mang và thay đổi giày thường xuyên. Dùng tất bằng chất liệu cotton để giúp chân thông thoáng.

Hạn chế ăn nhiều hành, tỏi hoặc nhiều gia vị. Ăn nhiều chất xơ, bổ sung nước uống để tránh táo bón. Dùng chlorophyll, chất diệp lục có tác dụng khử mùi, chất diệp lục có tác dụng khử mùi, dùng theo đường uống.

Sử dụng các sản phẩm vệ sinh và khử mùi hiện có trên thị trường như dầu gội, dầu xả, sữa tắm, phấn thơm, tinh dầu... hoặc nước hoa. Có một mẹo nhỏ, hãy dùng nước xả vải khi xả quần áo, drap giường để chúng luôn lưu lại hương thơm dễ chịu, cơ thể bạn nhờ đó cũng được thơm lây.

Bạn đã bao giờ thử "ướp hương cơ thể" bằng cách đặt sáp thơm vào góc tủ, giường, ghế sofa... hoặc cho vào giữa vỏ chăn và các tấm drap trải giường chưa?

Những tác động từ bên ngoài khá hữu ích để mang lại cho làn da của bạn một hương thơm mát và dễ chịu.
Theo-Sài gòn tiếp thị