Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ công du châu Á trong tháng 4-2014 để tăng cường quan hệ sau khi phải hủy chuyến thăm hồi tháng trước do chính phủ bị đóng cửa.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 20-11 cho biết: “Bạn bè ở châu Á xứng đáng để chúng tôi dành sự quan tâm cao nhất”. Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 21-11 dẫn nguồn tin tiết lộ ông Obama có thể sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ song phương.


Tổng thống Obama dự kiến quay lại châu Á vào tháng 4-2014 Ảnh: EPA

Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày với cảnh báo của Ủy ban Thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực. Ủy ban này dự báo Bắc Kinh có khả năng vận hành đội tàu ngầm và tàu chiến hiện đại lớn nhất ở Tây Thái Bình Dương trước năm 2020. Ngoài ra, việc Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực không gian cũng được lưu ý bởi các vệ tinh được sử dụng ngày càng nhiều để do thám và tiến hành chiến tranh hiện đại.


Cũng theo ủy ban trên, nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang làm thay đổi cán cân sức mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương, thách thức nhiều thập kỷ ảnh hưởng của Mỹ. Ủy ban đề nghị Quốc hội Mỹ tài trợ cho các dự án đóng tàu hải quân và tăng cường sự hiện diện tác chiến trong khu vực, đồng thời ủng hộ mục tiêu triển khai 60% tàu chiến Mỹ đến châu Á - Thái Bình Dương trước năm 2020 của Lầu Năm Góc.


Theo-NLD