Một đề nghị muộn màng nhằm hỗ trợ nạn nhân siêu bão Haiyan ở Philippines đã được Trung Quốc đăng tải trên trang web của Bộ ngoại giao nước này sau khi bị chỉ trích dữ dội vì những viện trợ không xứng tầm cường quốc trước đó.

Hồng Lỗi, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16-11 cho biết nước này đã chuẩn bị sẵn sàng gửi các đội cứu hộ và đội y tế đến khu vực chịu thiệt hại nặng nề từ siêu bão Haiyan ở Philippines. Ông này nói thêm Trung Quốc rất quan tâm đến tình hình thiên tai tại Philippines và từng nhiều lần bày tỏ họ đang xem xét nhu cầu thực tế từ khu vực bị ảnh hưởng bão lũ để cung cấp viện trợ nhân đạo.


Tan hoang sau bão. Ảnh: Reuters


Theo Hồng Lỗi, nhóm cứu hộ Blue Sky cùng với Hội chữ thập đỏ của Trung Quốc và các nhóm cứu hộ phi chính phủ khác đã bày tỏ mong muốn tham gia công tác cứu trợ tại Philippines. Lực lượng cứu hộ nước này sẽ sớm lên đường ngay khi các điều kiện cho phép.Đề nghị muộn màn này được đưa ra một tuần sau khi Philippines bị tàn phá nặng nề do siêu bão Haiyan gây ra.


Trước đó, Trung Quốc từng bị chê cười vì gửi số tiền viện trợ chỉ 100.000 USD đến Philippines, bằng một phần triệu triệu so với thực lực quốc gia và số tiền viện trợ của các nước khác. Ngay sau đó, nước này đã lên tiếng gửi thêm viện trợ trị giá 1,6 triệu USD tới Philippines thông qua các hàng cứu trợ bao gồm chăn và lều… nhưng xem ra vẫn không thấm vào đâu so với sự viện trợ của các cường quốc khác.


Trung Quốc tiếp tục bị chỉ trích vì là láng giềng lân cận nhưng lại không điều tàu bệnh viện đến hỗ trợ người dân Philippines đang trong cảnh dầu sôi, lửa bỏng. Trung Quốc sở hữu Peace Ark – một trong những tàu bệnh viện mới nhất, lớn nhất thế giới và nếu xuất phát sẽ giúp rất nhiều cho người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ siêu bão Haiyan. Trong lúc đó, Mỹ và đồng minh liên tục điều tàu đến và tất cả đều hoạt động hết công suất cố cứu giúp nhiều người càng tốt.

Theo-NLD