Queens Park Rangers có thể sẽ phải nộp số tiền phạt lớn nhất trong lịch sử bóng đá Vương quốc Anh, có thể lên đến 60 triệu bảng.

Trớ trêu thay, nó là hình phạt được áp dụng vì số tiền họ đang mất, được cho là lên đến 80 triệu bảng mùa trước – có thể khiến CLB lâm vào khủng hoảng.

Jenas, một hợp đồng lớn của QPR - Ảnh Daily Mail.


Họ đã trót vướng vào khoản nợ lớn vì một loạt hợp đồng đã ký gần đây, gồm Chris Samba, Park Ji-Sung, Julio Cesar, Jermaine Jenas, Loic Remy và một số cầu thủ khác nữa. Hầu hết các cầu thủ này vẫn còn thi đấu cho CLB. Với mỗi cầu thủ, QPR mất cỡ 100 nghìn bảng mỗi tuần.


Nếu QPR thăng hạng trong mùa này, họ sẽ bị Football League phạt vào tháng 1/2015 vì vi phạm luật công bằng tài chính (FFP). Nếu QPR không thăng hạng, họ sẽ tránh được việc bị phạt tiền hoặc ít nhất trì hoãn án phạt. Trong trường hợp này, đội bóng sẽ bị cấm chuyển nhượng trong một thời gian dài.


Các tính toán tài chính khá phức tạp, nhưng nôm na là QPR sẽ bị phạt 1 bảng với mỗi bảng họ thất thoát trong số 18 triệu bảng trong năm tài khóa 2013-14.


Một nguồn tin thân cận nói với tờ The Mail rằng CLB sẽ thiệt hại khoảng 80 triệu bảng trong mùa 2012-13. CLB không có nghĩa vụ công khai tài chính cho đến năm sau và đã từ chối bình luận về việc này.


QPR có 2/3 giá trị thuộc doanh nhân người Malaysia Tony Fernandes và 1/3 thuộc gia đình Mittal. Phần lớn cổ phần của Fernandes cho ông ta quyền quyết định cuối cùng trong các vấn đề. Ông là người sa thải Mark Hughes và sau này là Harry Redknapp, đồng thời, cho phép CLB ký hợp đồng với nhiều cầu thủ.


Người ta cho rằng CLB sẽ bị thất thu một khoản kỷ lục trong mùa giải này. Nếu thất thu 80 triệu bảng, số tiền bị phạt sẽ khoảng 62 triệu bảng, số tiền tương đương khoản thu từ quảng cáo của CLB trong mùa giải tới. Thậm chí nếu “chỉ” thất thu 60 triệu bảng, CLB vẫn phải nộp phạt 40 triệu bảng.


“Đây là mùa giải đầu tiên CLB đối mặt với án phạt”, một phát ngôn từ tờ The Mail. “Các CLB phải công khai tài chính vào tháng 12/2014 và các án phạt sẽ được áp dụng vào đầu năm 2015. Nếu một CLB bị xử phạt ở Premier League, số tiền phạt cần được thanh toán ngay.

QPR đã không công khai tài chính khi bị xuống hạng mùa 2012-13. Và khi được yêu cầu nhận xét về số tiền thua lỗ của họ trong 2 mùa gần đây, phát ngôn viên của QPR nói: “CLB không bình luận về vấn đề này”.Park Ji Sung, tới QPR từ Man United - Ảnh Daily Mail.


The Mail tiết lộ rằng kế hoạch của Football League là họ sẽ phạt QPR rồi lấy tiền đó làm từ thiện. Trước đây người ta từng có kế hoạch chia tiền phạt của các CLB vi phạm cho những CLB làm đúng luật. Nhưng một nguồn tin từ Football League nói rằng họ sẽ trao số tiền ấy cho các tổ chức từ thiện, vì việc chia chác hiện nay có thể liên quan đến “một số ly do chính trị”.


Mùa 2011-12, QPR thua lỗ 22,6 triệu bảng, nợ 89 triệu bảng và quỹ lương phồng to từ 29,7 triệu bảng thành 58,4 triệu bảng.


Quỹ lương của QPR trong mùa giải xuống hạng vào khoảng 90 triệu bảng, chiếm khoảng 150% thu nhập CLB (khoảng 65 triệu bảng).

Họ đã cắt giảm một số khoản từ mùa trước, bán 11 cầu thủ trong mùa hè gồm Samba, Bosingwa và Anton Ferdinand.


Nhưng họ cũng ký hợp đồng với 8 cầu thủ mới và mượn 3 người khác gồm Benoit Assou-Ekotto từ Tottenham, Niko Kranjcar từ Dynamo Kiev. Thu nhập của QPR cũng giảm giữa mùa qua, chủ yếu thất thu từ bản quyền truyền hình.Theo-Thể thao và văn hóa