Ả Rập Saudi chính thức thông báo với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hôm 12-11 rằng sẽ không nhận tư cách thành viên Hội đồng Bảo an (HĐBA), mở đường cho Jordan gia nhập.

Nhiều nhà ngoại giao và quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết thông báo chính thức là cần thiết để tiến hành cuộc bầu cử mới.


Ả Rập Saudi làm choáng váng thế giới ngoại giao với thông báo chưa từng có rằng từ chối gia nhập HĐBA, chưa đầy 24 giờ sau khi nước này được bầu vào ngày 17-10. Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi nói nước này không thể gia nhập HĐBA đến khi các biện pháp cải cách được tiến hành để cơ quan này có thể duy trì hòa bình và an ninh thế giới.


Jordan dự kiến sẽ tiếp quản chiếc ghế tại HĐBA LHQ của Ả Rập Saudi. Ảnh: FARSNEWS

Trước đó, Ả Rập Saudi từng phê bình HĐBA không thông qua các nghị quyết trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vai trò của ông trong cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài 2 năm rưỡi qua. Ngoài ra, Ả Rập Saudi cũng nêu lên sự thất bại của HĐBA trong việc giải quyết tranh chấp kéo dài nhiều thập niên giữa Israel và Palestine như bằng chứng khác về tính chất thiếu hiệu quả của HĐBA.

Như vậy, Jordan dự kiến sẽ tiếp quản chiếc ghế tại HĐBA LHQ mà Ả Rập Saudi từ chối. Thông tin này được Bộ Thông tin Jordan xác nhận hồi đầu tuần này.
Theo-NLD